Xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2: Từ chối luật sư bảo vệ ông Trần Bắc Hà
* Đơn xin bảo vệ ông Trần Bắc Hà không hợp lệ
Mở đầu phiên xử, Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo, sáng 16/1 người đại diện tham gia phiên tòa cho ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) đã nộp Hội đồng xét xử các tài liệu liên quan tới việc ông Hà nhập cảnh Singapore từ ngày 7/1 để khám chữa bệnh. Các tài liệu này đều có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.
Đồng thời, Hội đồng xét xử đã nhận được đơn từ Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) giới thiệu Luật sư Nguyễn Đức Cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Bắc Hà.Tuy nhiên, nội dung đơn đề nghị không thể hiện ý chí của ông Trần Bắc Hà cũng như không được hợp pháp hóa lãnh sự khi bản thân ông Hà không có mặt tại Việt Nam. Vì vậy, Hội đồng xét xử không chấp nhận đơn xin bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức.
Trước đó, trong phiên xét xử sáng 13/1, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: "Ông Trần Bắc Hà được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8/1/2018 theo lịch hẹn. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành việc xác minh thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem ông Hà có đi tái khám hay không".Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đề nghị tòa triệu tập ông Trần Bắc Hà để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay 4.700 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV.
* Vay tiền ngân hàng để mua trái phiếu doanh nghiệp Phiên tòa đang tập trung làm rõ việc 11 công ty của Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ của Ngân hàng TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Theo cáo trạng, Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) và Nguyễn Việt Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt) đã bàn bạc, thống nhất để Hà mượn pháp nhân của các công ty, vay tiền của TPBank, sau đó dùng tiền vay này mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. VNCB bảo lãnh các khoản vay trên bằng tiền gửi. Khi các công ty vay vốn không chứng minh được việc sử dụng hợp lý tiền vay, TPBank đã thu nợ trước hạn đối với 11 công ty bằng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các công ty tại TPBank. Hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm đã làm VNCB thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận thực hiện chỉ đạo của ông Phạm Công Danh khi đã ký các hợp đồng tiền gửi với TPBank. Ông Mai khai biết rõ việc làm này là sai cả chủ trương đến nghiệp vụ vì bản chất là cấp tín dụng vòng từ VNCB sang Tập đoàn Thiên Thanh. Sau khi TPBank giải ngân, bị cáo Mai không rõ ông Danh sử dụng số tiền này để làm gì. Chiều 16/1, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi./.- Từ khóa :
- xét xử phạm công danh
- phạm công danh
- bidv
- trần bắc hà
- vncb
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2: “Người đi vay” và “người bảo đảm” là một
16:41' - 13/01/2018
Ngày 13/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 tiếp tục với phần xét hỏi, tập trung làm rõ về việc 12 công ty của ông Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng của BIDV.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2: Điều tra công khai tại phiên tòa
12:59' - 12/01/2018
Ngày 12/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và đồng phạm giai đoạn 2 tiếp tục với phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm: Bị cáo Trầm Bê nhận trách nhiệm
13:12' - 10/01/2018
Ngày 10/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và đồng phạm giai đoạn 2 bắt đầu vào phần xét hỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam
16:03'
Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Phòng nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) bắt giữ đối tượng vận chuyển 16.000 viên nghi ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội siết chặt hoạt động xe hợp đồng, limousine dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
19:54' - 01/05/2026
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai các phương án phân luồng, điều tiết, đặc biệt siết hoạt động của xe hợp đồng, limousine – nhóm phương tiện dễ phát sinh vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Trị
19:54' - 01/05/2026
Từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, ở xã Tân Lập ghi nhận 64 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì…
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm thiếu niên gây rối, tấn công người đi đường
18:30' - 30/04/2026
Công an tỉnh Tây Ninh thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia công bố báo cáo về vụ tấn công tại bãi biển Bondi
17:36' - 30/04/2026
Cảnh sát cho biết tại thời điểm nhận cảnh báo, họ không thể bố trí lực lượng chuyên trách, nhưng cam kết tăng cường tuần tra lưu động để giám sát sự kiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
17:22' - 30/04/2026
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng triệt phá thành công chuyên án LC426p, đấu tranh với đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật có hiệu lực từ ngày 1/5: Hoàn thiện khung pháp lý giám định tư pháp, mở rộng chi trả bảo hiểm tiền gửi
14:49' - 30/04/2026
Từ ngày 1/5/2026, hai luật chính thức có hiệu lực là: Luật Giám định tư pháp 2025 và Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
EC thúc đẩy triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
12:48' - 30/04/2026
Ngày 29/4, EC đã thông qua khuyến nghị kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi của EU, với mục tiêu đưa vào sử dụng ngay trong cuối năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tin nhắn mã hóa ngày càng gây khó cho cơ quan an ninh trong điều tra tội phạm
12:48' - 30/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo năm 2025 của cơ quan giám sát tình báo Pháp cho biết hiện có khoảng 60 – 80% các cuộc trao đổi trực tuyến diễn ra qua các ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối.

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm (giai đoạn 2) với phần xét hỏi. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN