HÀNG HOÁ

Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNTình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và đã gây ra những tác động tới thị trường gạo và nông sản của Campuchia.

Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm nay. Ảnh: nationmultimedia.com

Theo báo cáo của Ban Thư ký Cơ quan Dịch vụ một cửa cho Xuất khẩu gạo Campuchia, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, nước này đã xuất khẩu được 361.505 tấn gạo, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng Chín, quốc gia Đông Nam Á này đã xuất khẩu 41.429 tấn gạo, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gạo của Campuchia được xuất khẩu sang 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ba khách hàng lớn của nước này là Trung Quốc, Pháp và Ba Lan.

Campuchia hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khi giá thóc đã giảm từ mức khoảng 250 USD/tấn hồi giữa tháng Tám xuống còn khoảng 193 USD/tấn, ảnh hưởng nặng nề tới người trồng lúa nước này.

Trong một nỗ lực nhằm ổn định giá gạo và hỗ trợ người nông dân, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã thông qua gói cho vay đặc biệt trị giá 27 triệu USD.

Bất chấp sự trượt dốc của giá thóc gạo, Campuchia khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2016. Phát biểu trong lễ tốt nghiệp của hơn 6.250 sinh viên trường Đại học chuyên ngành Campuchia (Cambodian University for Specialties), ông Hun Sen nói: "Tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và đã gây ra những tác động tới thị trường gạo và nông sản của Campuchia. Tuy nhiên, sẽ không khó để đất nước đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay".

M.H (Tổng hợp)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.