1. >

Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm nay

Facebook Share

BNEWS.VN Tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và đã gây ra những tác động tới thị trường gạo và nông sản của Campuchia.

Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm nay

Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm nay. Ảnh: nationmultimedia.com

Theo báo cáo của Ban Thư ký Cơ quan Dịch vụ một cửa cho Xuất khẩu gạo Campuchia, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, nước này đã xuất khẩu được 361.505 tấn gạo, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng Chín, quốc gia Đông Nam Á này đã xuất khẩu 41.429 tấn gạo, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gạo của Campuchia được xuất khẩu sang 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ba khách hàng lớn của nước này là Trung Quốc, Pháp và Ba Lan.

Campuchia hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khi giá thóc đã giảm từ mức khoảng 250 USD/tấn hồi giữa tháng Tám xuống còn khoảng 193 USD/tấn, ảnh hưởng nặng nề tới người trồng lúa nước này.

Trong một nỗ lực nhằm ổn định giá gạo và hỗ trợ người nông dân, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã thông qua gói cho vay đặc biệt trị giá 27 triệu USD.

Bất chấp sự trượt dốc của giá thóc gạo, Campuchia khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2016. Phát biểu trong lễ tốt nghiệp của hơn 6.250 sinh viên trường Đại học chuyên ngành Campuchia (Cambodian University for Specialties), ông Hun Sen nói: "Tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và đã gây ra những tác động tới thị trường gạo và nông sản của Campuchia. Tuy nhiên, sẽ không khó để đất nước đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.