1. >

Campuchia sắp tung ra gói cho vay đặc biệt để bình ổn giá gạo

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Phát triển Nông thôn Campuchia (RDB) ngày 16/9 thông báo sẽ cấp một gói cho vay đặc biệt dành cho việc thu mua thóc gạo từ nông dân nhằm bình ổn giá gạo, trong bối cảnh giá gạo giảm mạnh.

Campuchia sắp tung ra gói cho vay đặc biệt để bình ổn giá gạo


Campuchia sắp tung ra gói cho vay đặc biệt để bình ổn giá gạo. Ảnh: nationmultimedia.com

Phó Tổng giám đốc RDB Sam Vongsy cho hay gói cho vay trên có giá trị khoảng 20-30 triệu USD và sẽ được công bố vào tuần tới, khi Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen phê duyệt.

Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak cho biết các hộ nông dân đều đang gặp khó khăn sau khi các thương nhân ở một số khu vực giảm giá thóc lúa. Bộ trưởng Pan Sorasak hy vọng rằng biện pháp trên sẽ giúp ổn định giá gạo.

Trước đó, Bộ trưởng Pan đã khuyến khích các nhà máy xay xát và các nhà xuất khẩu thu mua thóc gạo từ các hộ nông dân với mức giá cạnh tranh, đồng thời cho biết nhiều nước đã hứa hẹn sẽ nhập khẩu gạo từ Campuchia. Các nước châu Âu thường mua khoảng 300.000 tấn gạo của Campuchia mỗi năm, còn Trung Quốc dự kiến mua 200.000 tấn gạo trong niên vụ 2016/17. Bên cạnh đó, Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Timor Leste (Ti-mo Lê-xte) có thể nhập khẩu lần lượt khoảng 400.000 tấn và 200.000 tấn gạo từ Campuchia, nếu đạt được các thỏa thuận về giá cả và loại gạo.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn giá gạo thơm giảm thêm nữa, Ngân hàng Gạo Campuchia cho biết thể chế này sẽ mua lương thực trực tiếp từ nông dân với giá thị trường 840 riel/kg (21 xu Mỹ/kg).

Campuchia là một nước nông nghiệp, với khoảng 80% dân số là nông dân. Năm 2015, quốc gia Đông Nam Á này đã sản xuất được hơn 9 triệu tấn thóc.

>>> Thái Lan tạm dừng việc đấu thầu bán gạo dự trữ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa cũng như bảo đảm công khai, minh bạch trong cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

ncif