Australia điều lực lượng dự bị lớn nhất trong lịch sử ứng phó với cháy rừng
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Morrison cho biết sẽ tăng cường lực lượng trên bộ, tăng cường máy bay trên bầu trời và tàu trên biển".
Ngoài ra, một thiếu tướng cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát toàn bộ hoạt động ứng phó của quân đội đối với nạn cháy rừng, trong khi một máy bay trực thăng HMAS Adelaide được triển khai tới hỗ trợ nỗ lực dập lửa.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, đây là đợt triển khai lực lượng dự bị quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử nước này.
Trong những tháng qua, quân đội Australia đã tích cực tham gia công tác dập tắt cháy rừng tại nhiều khu vực ở nước này, cung cấp sự hỗ trợ trong các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn, hậu cần... Tính đến thời điểm này, khoảng 2.000 binh sĩ đã được triển khai.
Ở thị trấn ven biển Mallacoota, Hải quân Australia cũng đã được điều động để sơ tán khoảng 1.000 người mắc kẹt do cháy rừng.
Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết "bang này đã trải qua một ngày khủng khiếp nữa" và kêu gọi mọi người ở những khu vực bị hỏa hoạn đe dọa nên sơ tán ngay nếu có thể.
Hàng chục nghìn người Australia đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do cháy rừng dự báo sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong ngày 4/1, đe dọa biến hàng chục địa danh du lịch từng tấp nập du khách thành những "thành phố ma". Ở thành phố Vịnh Batemans, các siêu thị, cửa hàng và quán bar đều đã đóng cửa.
Nơi duy nhất còn hoạt động là trung tâm lánh nạn, nơi tá túc của hàng trăm người dân trong các lều trại hoặc trên xe tải.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở khu vực đông dân cư phía Đông Nam Australia và hơn 100.000 người ở 3 bang của nước này đã được lệnh đi sơ tán.
Cùng ngày, nhà chức trách Australia cho biết 2 người đã thiệt mạng do cháy rừng, trong khi công viên quốc gia trên đảo Kangaroo - địa danh du lịch nổi tiếng của nước này, cũng gần như bị tàn phá hoàn toàn.
Theo nguồn tin cảnh sát, các nạn nhân thiệt mạng do xe của họ bị bắt lửa khi đang chạy qua khu vực gần thành phố Parndana.
Trong khi đó, thời tiết khô nóng và gió lớn đã khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội và lan sang Công viên Quốc gia Flinders Chase, gần như "xóa sổ" địa danh này và đe dọa các khu vực đông dân cư trên đảo Kangaroo.
Cháy rừng bắt đầu bùng phát ở đảo Kangaroo, nằm ở phía Tây Nam thành phố Adelaide, từ ngày 20/12/2019 và đến nay đã thiêu rụi diện tích hơn 1.000 km2.
Hiện chính quyền địa phương đã ban bố cảnh báo cháy rừng tại hơn 50% số khu vực trên đảo.
Tuy nhiên, trong ngày 4/1, nhiệt độ đã giảm mạnh, tạo cơ hội cho lực lượng cứu hộ triển khai hoạt động dập lửa.
Nhà chức trách dự báo các đám cháy sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. Khối không khí nóng, một trong những yếu tố khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội, đang di chuyển sang hướng Bắc và hướng Đông, tới phần còn lại của Australia.
Kể từ cuối tháng 9/2019 đến nay, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, hàng chục người mất tích và hơn 1.300 ngôi nhà bị tàn phá.
Cháy rừng đã thiêu rụi diện tích gần bằng nước Bỉ hoặc đảo Hawaii của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba do cháy rừng
15:38' - 02/01/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, khủng hoảng cháy rừng tại Australia đang ngày càng trở nên khó kiểm soát.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng ở Australia: Huy động tàu hải quân sơ tán hàng nghìn người
08:53' - 02/01/2020
Lực lượng Quốc phòng Australia và các dịch vụ khẩn cấp đã được huy động để sơ tán hàng nghìn khách du lịch và người dân mắc kẹt ở một khu vực ven biển phía Đông Nam Australia do cháy rừng.
-
Kinh tế Thế giới
Gió nóng tiếp tục thổi bùng cháy rừng ở Đông Nam Australia
18:50' - 31/12/2019
Ngày 31/12, thành phố Sydney bị khói bụi phủ kín trong khi các đợt gió nóng tiếp tục thổi bùng những đám cháy rừng ở miền Đông Nam Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.