Gió nóng tiếp tục thổi bùng cháy rừng ở Đông Nam Australia

18:50' - 31/12/2019
BNEWS Ngày 31/12, thành phố Sydney bị khói bụi phủ kín trong khi các đợt gió nóng tiếp tục thổi bùng những đám cháy rừng ở miền Đông Nam Australia.
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Dargan, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 31/12, thành phố Sydney bị khói bụi phủ kín trong khi các đợt gió nóng tiếp tục thổi bùng những đám cháy rừng ở miền Đông Nam Australia. Bất chấp một số ý kiến lo ngại từ phía cộng đồng địa phương, giới chức thành phố Sydney khẳng định vẫn sẽ tiến hành buổi trình diễn pháo hoa đón Năm mới 2020 như dự kiến.

Tại bang New South Wales (NSW), chính quyền bang đã khuyến cáo du khách nên di chuyển đến các bãi biển do lo ngại các đám cháy có thể ảnh hưởng tới những thị trấn nghỉ dưỡng trong đất liền nổi tiếng tại bang này. Hiện hầu hết các địa điểm cắm trại và các công viên đều đông nghẹt khách.

Ông Shane Fitzsimmons, Ủy viên phụ trách Cơ quan Cứu hỏa khu vực nông thôn của bang NSW, cho biết sấm chớp là nguyên nhân chính dẫn tới hầu hết các đám cháy, trong khi thời tiết khô nóng và gió mạnh lại khiến các đám cháy âm ỉ từ nhiều ngày trước tiếp tục hoạt động trở lại.

Trong ngày 31/12, giới chức bang xác nhận thêm hai người thiệt mạng và một số người mất tích do hỏa hoạn tại bang này.

Tuy nhiên, Cơ quan Cứu hỏa bang NSW khẳng định đủ điều kiện an toàn để thực hiện buổi trình diễn pháo hoa mừng năm mới ở Cảng Sydney dù có một số ý kiến từ cộng đồng địa phương cho rằng nên hủy bỏ sự kiện này nhằm tránh nguy cơ hỏa hoạn và thể hiện sự đoàn kết với các thành phố khác đã hủy bỏ trình diễn pháo hoa.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho rằng việc duy trì kế hoạch bắn pháo hoa là một cách thể hiện sự kiên cường của bang, đồng thời bày tỏ  sự chia sẻ sâu sắc với những người dân của bang đang phải chịu đựng những mất mát và bi kịch do hỏa hoạn.

Tại bang Victoria lân cận, các nhân viên cứu hỏa cho biết một đám cháy quét qua khu vực phía Đông bang này ngày 30/12 đã hủy hoại nhiều tài sản. Giới chức thông báo 4 người mất tích trong hỏa hoạn, trong khi khoảng 4.000 du khách đang bị mắc kẹt ở bờ biển thuộc trị trấn Mallacoota khi khói đen từ đám cháy bao phủ thị trấn và phong tỏa các tuyến đường bộ.

Lực lượng cứu hỏa đã được điều động tới khu vực này để bảo vệ những khách du lịch và cư dân bị mắc kẹt. Một số cư dân địa phương đã mặc sẵn áo phao phòng khi phải bơi ra biển tạm lánh trong khoảng thời gian được xem là khắc nghiệt nhất trong đợt hỏa hoạn kéo dài đã nhiều tháng nay ở Australia.

Nhiều ngày qua, giới chức địa phương đã khuyến cáo khoảng 30.000 khách du lịch đang nghỉ hè tại thị trấn sơ tán tới những địa điểm an toàn hơn.

Người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa quốc gia tại bang Victoria Peter O'Keefe cho biết những cột lửa cao tới 14 km tạo ra các hệ thời tiết đặc thù, đồng thời gây nên sấm chớp và gió mạnh, với những cột khói như lốc xoáy cao vút./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục