Báo cáo mới nhất của Apple sẽ làm an lòng các nhà đầu tư

13:23' - 01/05/2019
BNEWS Ngày 30/4, “đại gia” công nghệ Apple công bố báo cáo kinh doanh quý I/2019 lạc quan hơn dự kiến khi lợi nhuận từ các dịch vụ giúp bù đắp doanh số iPhone sụt giảm.
Trụ sở Apple tại Austin, Texas, Mỹ, ngày 13/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Cụ thể, lợi nhuận của Apple đã giảm 16% xuống còn 11,56 tỷ USD trong quý vừa kết thúc vào tháng Ba. Tổng doanh thu của Apple cũng giảm 5% xuống còn 58,02 tỷ USD, song mức này vẫn cao hơn dự kiến của thị trường là 57,37 tỷ USD.
Theo báo cáo, thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu của Apple là 2,46 USD/cổ phiếu trong quý I/2019, giảm khoảng 9,9% so với cùng kỳ một năm trước đó, nhưng vẫn cao hơn so với ước tính trung bình của Phố Wall là 2,36 USD/cổ phiếu.
Báo cáo hàng quý mới nhất cho thấy doanh thu từ doanh số bán iPhone đã giảm 17% xuống còn 31,05 tỷ USD. Nhưng doanh thu từ dịch vụ của Apple tăng 16% lên 11,45 tỷ USD, phản ánh sự tăng trưởng của các ứng dụng như Apple Music, Apple Pay và các dịch vụ mới khác từ công ty.
Apple cũng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan trong mảng thiết bị đeo (wearable) - bao gồm Apple Watch và tai nghe không dây Airpod – cùng với loa thông minh HomePod khi mảng này đạt doanh thu 5,13 tỷ USD, cao hơn mức ước tính 4,79 tỷ USD của giới chuyên gia trước đó.
Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói rằng kết quả kinh doanh quý vừa qua cho thấy sức mạnh của mạng lưới 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động của họ vẫn được duy trì. Ông cho hay iPad đã chứng kiến mức tăng doanh số mạnh nhất trong 6 năm, bên cạnh việc tỏ ra rất hào hứng về hệ thống phần cứng, phần mềm và dịch vụ của “Trái táo khuyết”.
Chuyên gia Daniel Ives của công ty môi giới đầu tư Wedbush Securities nói rằng, báo cáo mới nhất của Apple sẽ làm an lòng các nhà đầu tư đồng thời tạo thêm niềm tin cho họ trong vài quý tới.
Apple đang trong quá trình thay đổi lớn khi chuyển hướng sang mảng dịch vụ, ứng dụng và đăng ký trả phí trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ và cạnh tranh gia tăng trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone), vốn từng là động lực thúc đẩy lợi nhuận chính của hãng.
“Táo khuyết” đã giới thiệu nền tảng Apple News+ dành cho báo chí và sẽ ra mắt một nền tảng phát trực tuyến (streaming) mới vào cuối năm nay trên Netflix. “Đại gia” công nghệ này cũng sẽ ra mắt thẻ tín dụng riêng hợp tác với ngân hàng Goldman Sachs cùng một dịch vụ đăng ký phục vụ game trên thiết bị di động Apple Arcade.
Cũng trong báo cáo công bố ngày 30/4, Apple cho biết hiện họ có khoảng 390 triệu người dùng đăng ký trên các dịch vụ riêng cũng như bên thứ ba trên thiết bị của họ. Hãng đặt mục tiêu đạt 500 triệu người dùng đăng ký vào năm 2020. Theo chuyên gia Ives, riêng dịch vụ streaming đã có thể mang lại động lực tăng trưởng lớn cho Apple và giúp công ty này có thêm khoảng 100 triệu người tiêu dùng trong ba năm tới.

>>> Mở rộng dịch vụ trực tuyến, những cơn “đau đầu” mới đang chờ Apple

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục