1. >

"Cú hích" cho dòng vốn ngoại

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu chứng khoán Việt Nam lọt được vào danh sách nâng hạng thì đây sẽ là cú hích rất tốt cho dòng vốn nước ngoài.

"Cú hích" cho dòng vốn ngoại

Đại hội đồng cổ đông của CTS diễn ra sáng 10/4 tại Hà Nội. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (mã chứng khoán – CTS) diễn ra ở Hà Nội sáng 10/4, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTS, ông Hạ Quang Vũ cho rằng, ẩn số được cho là có tác động lớn nhất đến thị trường năm 2019 là việc thị trường chứng khoán Việt Nam có sớm được nâng hạng hay không.

Theo ông Vũ, trong tháng 9/2018, Hãng xếp hạng tín nhiệm FTSE Rusell đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2, nhưng về mặt định tính Việt Nam cần cải thiện nhiều, đặc biệt là các phần liên quan đến tính minh bạch. Nếu chứng khoán Việt Nam lọt được vào danh sách nâng hạng thì đây sẽ là cú hích rất tốt cho dòng vốn nước ngoài.

Chủ tịch Hội đồng quản trị CTS cũng nhận định, hầu hết đánh giá thị trường chứng khoán năm 2019 đều ngiêng về kịch bản thận trọng. Trước bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại còn nhiều bất cập, các tổ chức phân tích đồng thuận rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là một năm tương đối khó khăn đối với thị trường chứng khoán. 

Bên cạnh đó, sự giảm dần của các gói nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa đang diễn ra trên toàn cầu dẫn đến khả năng dòng tiền nước ngoài đổ vào các thị trường cận biên như Việt Nam sẽ không cao như năm trước.

Trước những khó khăn của năm 2019, ông Hạ Quang Vũ cho biết, mục tiêu năm 2019 của CTS là xây dựng chiến lược trong trung hạn, tập trung vào mảng ngân hàng đầu tư; tiếp tục thực hiện chiến lược nâng dần tỷ trọng doanh thu mảng dịch vụ ở mức hợp lý: thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động của bán chéo sản phẩm của phòng môi giới, chú trọng Khối tư vấn tài chính doanh nghiệp cho khách hàng.

Bên cạnh đó, ông Vũ cho rằng, nằm trong xu hướng không thể đảo ngược của ngành chứng khoán trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa rộng rãi, năm 2019, công ty sẽ chú trọng đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin nhằm sử dụng công nghệ để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. CTS cũng sẽ đầu tư hơn nữa vào hoạt động quảng bá, truyền thông để nâng cao nhận diện thượng hiệu, hình ảnh trong mắt nhà đầu tư.

Năm 2019, ngoài việc tiếp tục triển hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu, CTS sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác sản phẩm trên kho trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ đã đầu tư nhằm tối ưu hóa mảng đầu tư với nhiều công cụ khác nhau. Từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho công ty trên cơ sở giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư.

CTS cũng chính thức cung cấp các sản phẩm chứng khoán phái sinh để khách hàng đa dạng, tối ưu doanh mục đầu tư.

Ngoài ra, CTS sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chi phí, đẩy mạnh hoạt động kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro, xây dựng đội ngũ nhân sự có chất lượng cao.

CTS đặt mục tiêu Tổng doanh thu là 600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 215 tỷ đồng, tăng trưởng 18,02% so với năm 2018.

Đại hội cũng đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Tổng giá trị trả cổ tức năm 2018 dự kiến gần 106,4 tỷ đồng. 

Dự kiến công ty sẽ trả cổ tức năm 2019 với mức 12%


Các cổ đông biểu quyết thông qua các nội dung tại đại hội. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Tại Đại hội, Phó Tổng Giám đốc CTS, ông Nguyễn Minh Giang thông tin, theo tính toán sơ bộ, lợi nhuận sau thuế năm quý I/2019 của công ty đạt khoảng 57 tỷ đồng; trong đó, lợi nhận chưa thực hiện khoảng 55 tỷ đồng và lợi nhuận đã thực hiện là hơn 2 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Huy Kiên, Trưởng ban giám sát CTS, năm 2019 được nhận định là năm có bối cảnh kinh tế quốc tế phức tạp dẫn đến tình hình thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, với thời cơ, thách thức đan xen nhau. Vì vậy, công ty xem xét có kế hoạch phân bổ hợp lý tỷ trọng đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, đồng thời cần tập trung và dành nguồn lực hơn vào các hoạt động cung cấp dịch vụ và thu phí trên cơ sở cải tiến dịch vụ và khai thác tốt nền tảng giao dịch chứng khoán./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

ncif