"Lộ diện" những nguy cơ tiềm ẩn của kinh tế khi Mỹ tăng lãi suất
Đó là tăng trưởng mạnh mẽ, thất nghiệp ở mức thấp lịch sử và một thị trường chứng khoán đầy khởi sắc.
Nhưng cùng với đó là đà tăng lãi suất khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực giữ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới không tăng trưởng quá nóng.
Và sau 10 năm bị lãi suất ở mức thấp "cám dỗ", nhiều người vào cảnh nợ nần chồng chất, thì giờ đây lãi suất gia tăng có thể phơi bày những nguy cơ đang tiềm ẩn trong nền kinh tế Mỹ cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới. Không giống như thời kỳ trước năm 2008, lần này các khoản vay có thế chấp được dự đoán sẽ không phải là tác nhân cho cuộc khủng hoảng tiếp theo.Dù tiếp tục chiếm một phần lớn (68%) trong nợ hộ gia đình và lên đến 9.000 tỷ USD tính đến ngày 30/6, theo Fed chi nhánh New York, các khoản cho vay để mua nhà hiện giờ đang “lành mạnh” hơn rất nhiều. Tỷ lệ các khoản cho vay cho những người mua nhà có điểm tín dụng thấp hiện đang rất nhỏ, và tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống chỉ còn 1%, gần với mức thấp nhất trong 20 năm qua.
Trong khi đó, tỷ lệ các khoản cho vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh (ARM) vẫn ở mức rất thấp, chỉ 5-6% so với 35% năm 2005. ARM đã từng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ vỡ nợ trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Thay vào đó, yếu tố gây quan ngại nhiều hơn là các khoản vay cho sinh viên hay vay mua ô tô, thứ nhất là do số người vay có điểm tín dụng thấp gia tăng, và thứ hai là do tổng số nợ thuộc loại này đang “phình to” ra. Tính đến ngày 30/6, các khoản cho vay cho sinh viên lên đến 1.410 tỷ USD và chiếm khoảng 11% nợ xấu, trong khi các khoản vay mua ô tô cũng ở mức cao 1.240 tỷ USD.Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cho rằng dù tình hình này đang ngày càng khiến các hộ gia đình lo lắng, nhưng các khoản nợ loại này không thể gây ra những nguy cơ mang tính hệ thống cho lĩnh vực tài chính.
Các doanh nghiệp Mỹ đã tận dụng nhiều năm lãi suất ở mức thấp để phát hành cổ phiếu và tìm kiếm các nhà đầu tư. Việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua loại hình đầu tư này đã khiến giới đầu tư nắm giữ tỷ lệ chứng khoán cấp thấp ngày càng tăng.S&P cho biết số nợ doanh nghiệp của Mỹ đến hạn trong ba năm tới vẫn nằm trong khả năng xử lý, nhưng từ năm 2022, 50% số nợ đến hạn sẽ là nợ cấp thấp, dễ chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi trong tâm lý thị trường và các doanh nghiệp này khó để có thể vay tiền trả nợ hơn.
Và cũng như các doanh nghiệp, nợ của chính phủ các nước mới nổi cũng đang gia tăng, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng trong nhiều trường hợp, các nước này đã cải thiện được những nền tảng kinh tế cơ bản hậu khủng hoảng, giúp cho nền kinh tế của họ có thể chịu được một vài sự bất ổn.Tuy nhiên, khi Fed nâng lãi suất, lãi suất vay bằng đồng USD sẽ tăng lên đối với các nước này, cùng lúc đó đồng USD cũng tăng giá do giới đầu tư rút tiền ra khỏi các thị trường mới nổi để mua USD.
Và nếu một điều gì đó "tình cờ" khiến giới đầu tư hoang mang và khiến họ né tránh rủi ro hơn, như một cuộc chiến thương mại chẳng hạn, thì điều này có thể làm gia tăng sự thoái vốn, và đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước mới nổi đứng trước nhiều nguy cơ.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 2)
06:30' - 01/09/2018
Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định tiến trình tăng lãi suất của cơ quan này là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 1)
05:30' - 01/09/2018
Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo rằng cuộc chiến thương mại của Mỹ với các nước sẽ bắt đầu tác động tới kinh tế nước này trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.