Nhiều yếu tố tác động tới quyết định lãi suất của Fed
Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng leo thang căng thẳng khi hai bên liên tục áp thuế trả đũa lẫn nhau có thể sẽ là yếu tố tác động tới quá trình hoạch định chính sách của ban lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fef).
Trên đây là nhận định của giới chuyên gia đưa ra trước thềm cuộc họp trong hai ngày 25-26/9 của Ủy ban Thị trường mở liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed.
Theo các chuyên gia, nhiều khả năng tại cuộc họp này, Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong năm nay nhằm ngăn chặn nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần thứ 8 Fed nâng lãi suất kể từ năm 2015, sau khi giữ tỷ lệ này ở mức thấp kỷ lục trong 7 năm (từ năm 2008), thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng tình hình căng thẳng thương mại leo thang có thể đặt ra nguy cơ đối với kinh tế Mỹ. Vì vậy, không loại trừ khả năng Fed có thể sớm làm chậm lại tiến trình nâng lãi suất.Nhiều nhà phân tích dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy yếu vào năm tới, do tác động của các vụ tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Canada, châu Âu và các đối tác thương mại khác.
Chính sách áp thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ làm tăng giá các mặt hàng chủ chốt và có khả năng làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong kịch bản này, Fed sẽ làm chậm lại tiến trình tăng lãi suất và có thể chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm 2019.
Trong khi đó, một số nhà phân tích lạc quan cho rằng động lực tăng trưởng từ gói kích thích kinh tế của chính phủ sẽ giúp duy trì sự vững mạnh của thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp đứng ở 3,9%, mức thấp nhất trong 50 năm.
Trong trường hợp thị trường việc làm thắt chặt, tốc độ tăng lương và lạm phát sẽ thúc đẩy Fed siết lại chính sách tín dụng, để đảm bảo kinh tế không phát triển quá nóng.
Giới chuyên gia cảnh báo sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Trong báo cáo mang tiêu đề "Bất ổn gia tăng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu" công bố ngày 20/9, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại gia tăng, xuất phát từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ ảnh hưởng tới thương mại thế giới.
OECD dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm lần lượt 0,1 và 0,2% so với dự báo hồi tháng 5 vừa qua.
Ngoài ra, báo cáo của OECD cũng cảnh báo căng thẳng thương mại đang làm gia tăng bất ổn, đe dọa các nền kinh tế phát triển và mới nổi khi để lại những tác động tiêu cực tới đầu tư, việc làm và điều kiện sống trên toàn cầu.
Tương tự, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Trong khi đó, Viện nghiên cứu Ifo (Đức) cùng Viện Kinh tế KOF Thụy Sĩ và Viện Istat (Italy) công bố một báo cáo chung, trong đó nhận định chính sách thương mại của Mỹ có nguy cơ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với toàn bộ hệ thống thương mại quốc tế.Báo cáo nêu rõ các chuyên gia nghiên cứu coi chính sách thương mại Mỹ đang theo đuổi là một “rủi ro". Theo báo cáo này, việc Fed tăng lãi suất cũng là một nguy cơ tiềm tàng dẫn đến khủng hoảng tài chính rộng khắp tại các nền kinh tế mới nổi./.
>>>Kịch bản lãi suất của Fed có thể thay đổi do căng thẳng thương mạiTin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng tác động xấu tới đầu tư
09:58' - 13/09/2018
Cuộc chiến thương mại mà Mỹ khởi động đã tác động tới nhiều doanh nghiệp Mỹ khiến một số công ty trì hoãn hoặc cắt giảm kế hoạch đầu tư.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed đáp trả chỉ trích chính sách tiền tệ của Tổng thống Trump
12:57' - 25/08/2018
Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định tiến trình tăng lãi suất của Fed là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi của kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu lạc quan của chủ tịch Fed
11:26' - 25/08/2018
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một tuần đầy hứng khởi, khi xác lập các mức kỷ lục mới, nhờ những tín hiệu khả quan về tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41'
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.

Trụ sở Fed tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN