Smartship- nuôi đam mê trên con đường khởi nghiệp còn nhiều gian truân

19:38' - 04/06/2018
Bnews Khởi nghiệp (startup) là từ khoá “hot” trong vài năm trở lại đây, khi xu hướng này ngày càng lan rộng và trở thành cánh buồm đưa nhiều ước mơ ra biển lớn.

Khởi nghiệp đôi khi không quá to tát như nhiều người nghĩ. Bỗng một ngày đẹp trời, cô hàng xóm gần nhà bạn mở hàng bánh mì phục vụ ăn sáng, ấy là khởi nghiệp. Một ngày khác, cậu em họ của bạn chung vốn với nhóm bạn mở tiệm trà sữa, đó cũng là khởi nghiệp.

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng các dự án khởi nghiệp đang ngày càng trẻ hoá, có tính sáng tạo cao hơn, tầm vóc hơn và mang những hoài bão lớn hơn.
Câu nói “vạn sự khởi đầu nan” hiếm khi sai, và nó càng đúng hơn khi nhìn vào mỗi dự án khởi nghiệp. Bởi vậy, sự thành công của một dự án khởi nghiệp, nhìn theo một cách nào đó, có thể chỉ là bạn đã dám đi theo đam mê của chính mình, đã dồn hết tâm huyết vào “đứa con” đó và có lòng tin vào con đường mà mình đã chọn. Và Smartship là một startup như vậy.
Hướng đi riêng cho đích đến chung

Khởi đầu từ ý tưởng của một nhóm bạn từng học với nhau trong trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, với hai người sáng lập chính là anh Bùi Minh Thắng và anh Hoàng Tiến Mạnh, năm 2014 Smartship đã ra đời như một ứng dụng hỗ trợ tìm shipper cho những người có nhu cầu giao hàng.

Dễ nhận thấy rằng ngày nay, xu hướng mua hàng trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, bởi vậy việc mọc lên nhiều các ứng dụng giao hàng cũng là lẽ đương nhiên. Dù vậy, Smartship vẫn quyết định đi theo con đường mà nhiều người đã chọn, nhưng với cách tiếp cận mới và được phát triển bởi nhóm các kỹ sư công nghệ, hiện đang tham gia các dự án thương mại điện tử và logistic tại một số nước lớn ở châu Âu.

Anh Bùi Minh Thắng- đồng sáng lập Smartship.

Nếu các ứng dụng ship hàng khác chỉ đơn giản là giúp người cần giao hàng tìm được shipper với địa chỉ định sẵn và theo dõi đơn hàng trong quá trình vận chuyển thì Smartship đã tạo ra sự khác biệt khi giúp giải quyết bài toán kết nối giữa shop (người cần giao hàng) và shipper một cách đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất.

Khi shop sử dụng Smartship đăng đơn hàng tìm shipper, đơn hàng sẽ được gửi ngay tức thì đến tất cả các shipper trên bản đồ từ gần đến xa cho tới khi có shipper nhận đơn hoặc shop huỷ đơn.

Thông tin đơn hàng đồng thời cũng được đăng tải lên các nhóm ship lớn nhất trên Facebook hiện nay, qua đó giúp shipper gom đơn từ tất cả các nhóm này, bao gồm cả nhóm kín và nhóm mở, đồng thời nhận đơn hàng nhanh chóng nhờ định vị GPS. Mặt khác shop có thể tìm được shipper uy tín nhất trong vài phút với giá ship do shop tự quyết.
Điểm nổi bật khác của Smartship mà hiện chưa có một ứng dụng ship hàng nào có là công cụ tra cứu độ uy tín của shop và ship thông qua lịch sử các đơn hàng trước đó, ko chỉ trong ứng dụng mà cả trong các nhóm ship trên Facebook.

Thêm vào đó, khác với các ứng dụng khác là tìm từng shipper riêng lẻ, Smartship lại hỗ trợ công cụ để giúp các bạn trẻ kết hợp với nhau tạo thành một nhóm ship và Smartship sẽ quản lý nhóm này.

Những đặc tính nổi bật của Smartship

Việc thống kê thu nhập, tiền ứng hàng và phí ship thì hầu hết các ứng dụng liên quan tới ship hàng đều có, song Smartship lại đưa ra thêm giải pháp giảm thiểu chi phí giao hàng nhờ có các HUB (điểm trung chuyển hàng).

Cụ thể các shipper chuyên nhận hàng sẽ gom hết các đơn hàng quanh khu vực đó và đưa về tại một điểm tập kết, sau đó một shipper giao hàng sẽ mang các đơn hàng được gom tại điểm đó giao tới người nhận.

Nhờ có các điểm trung chuyển này, shipper sẽ hạn chế được quãng đường giao hàng. Đây là hình thức phù hợp để các nhóm ship sử dụng , với việc phân công 1-2 shipper chuyên nhận và 1-2 shipper chuyên giao tại những khu vực nhất đinh.
Thêm một điểm cộng nữa là người dùng chỉ cần tải một phiên bản ứng dụng Smartship dùng chung cho cả shop và shipper. Bởi vậy, khi cài đặt xong bạn phải chọn một trong hai vai trò shop hoặc shipper. Nếu bạn muốn sử dụng cả hai vai trò này, bạn chỉ cần tạo hai tài khoản riêng rẽ trên cùng một ứng dụng. Điều này giúp tạo thuận tiện cho người sử dụng và tránh tối đa sự nhầm lẫn.

Smartship tại ngày hội khởi nghiệp TechFest 2017. Nguồn: Nhân vật cung cấp.

Con đường không trải hoa hồng

Mặc dù vạch ra chiến lược rõ ràng, với một khát khao mạnh mẽ là có thể cung cấp một nền tảng công nghệ tối ưu quá trình hoạt động của cộng đồng shipper Việt Nam, song cũng như rất nhiều dự án khởi nghiệp khác, Smartship vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là thời điểm mới triển khai.
Trước hết là việc kêu gọi đầu tư. Anh Thắng chia sẻ, thời gian đầu, nhóm sáng lập Smartship phải “tự thân vận động” từ ý tưởng cho tới thực hiện dự án, từ viết code rồi chạy thử phần mềm, quảng cáo và hỗ trợ người dùng cũng như shipper… Để duy trì, ứng dụng đương nhiên cần được rót vốn đầu tư, bởi dự án chưa thể sinh lời.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các nhà đầu tư cũng không hề đơn giản. Anh Thắng và anh Mạnh đã phải đi thuyết trình về ý tưởng cho rất nhiều nhà đầu tư, nhưng hầu hết nhận lại là những cái lắc đầu khi dự án chưa thu hút được cộng đồng người sử dụng đủ lớn để chứng tỏ tiềm năng của mình, hoặc may thay là những lời hứa hẹn khi ứng dụng phát triển mạnh hơn.

Nhưng đó là thực tế của quá trình khởi nghiệp và là điều mà mỗi dự án khởi nghiệp phải xác định ngay từ những bước đầu tiên, không chỉ một lần mà thậm chí nhiều lần. Nếu con đường từ khởi nghiệp tới khi thành doanh nghiệp lớn dễ đi thì chắc ai cũng có thể trở thành doanh nhân, và nếu dễ dàng tìm được một startup có thể nhân gấp 10 lần số vốn đầu tư cho bạn thì ai cũng có thể là nhà đầu tư mạo hiểm.

Không nản lòng, nhóm sáng lập Smartship tiếp tục kiên trì tìm kiếm đối tác và may mắn gặp được những người cùng chung chí hướng để bắt tay phát triển ứng dụng này.

Smartship cùng các đối tác chiến lược trong lễ giới thiệu các sản phẩm của mình với các nhà đầu tư. Nguồn: Nhân vật cung cấp.

Vấn đề khó khăn nữa mà Smartship phải đối mặt là giữ chân nhân lực trong giai đoạn khó khăn, khi mà ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này. Điều này chỉ có thể giải quyết bằng sự nhiệt huyết quyết tâm của đội ngủ nhân viên chủ chốt để tăng nhiệt huyết cho các thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, Smartship đang nỗ lực thay đổi thói quen của người dùng từ cách gọi ship truyền thống sang sử dụng công nghệ. Để làm được điều này, nhóm phụ trách kỹ thuật của công ty phải tích cực hướng dẫn người dùng, và tạo giao diện đơn giản, thân thiện, tương ứng với các ứng dụng hiện hành phổ biến như Facebook hay Grab.
Việc tìm định hướng phát triển đúng đắn và lâu dài cũng khiến các nhà sáng lập Smartship phải trăn trở. Công ty đã và đang không ngừng nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng để tìm ra điểm yếu , điểm mạnh của của đối thủ cũng như nhu cầu của shop và shipper nhằm tìm ra chiến lược thích hợp. Hiện tại ứng dụng vẫn đang thu hút thêm cộng đồng thông qua các tính năng miến phí để tạo nền tảng tốt, qua đó thu hút thêm các đối tác đầu tư cho sản phẩm.
Không biết Smartship sẽ đi được bao xa với hoài bão và tâm huyết của những người sáng lập. Không biết những ngày tháng vừa bận bịu với những công việc riêng ở công ty mỗi người, vừa vất vả nuôi nấng “đứa con chung” Smartship của hai chàng cựu sinh viên Bách Khoa có đem lại thành công lớn trong tương lai hay không.

Song có một điều chắc chắn là ngọn lửa đam mê công nghệ vẫn luôn cháy trong lòng cả nhóm, và hy vọng mang lại cho người dùng một công cụ ship hàng tiện lợi, tin cậy vẫn thôi thúc Smartship không ngừng phát triển. Như vậy có lẽ cũng được coi là một startup thành công, nhưng theo một cách nhìn khác.

>>> Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp

>>> Độc đáo xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục