“Thủ phủ” xuất khẩu mực khô gặp khó

16:50' - 08/07/2019
Bnews Mấy tháng gần đây, thị trường tiêu thụ eo hẹp khiến hàng nghìn tấn mực khô bị dồn ứ và cuộc sống của ngư dân hành nghề câu mực ở địa phương rơi vào khó khăn.

Xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “thủ phủ” xuất khẩu mực khô của tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 5.000 tấn mực khô mỗi năm. Thế nhưng, mấy tháng gần đây, thị trường tiêu thụ eo hẹp khiến hàng nghìn tấn mực khô bị dồn ứ và cuộc sống của ngư dân hành nghề câu mực ở địa phương rơi vào khó khăn.
Ngư dân Trần Văn Dâng, xã Bình Chánh đang có hơn 2 tấn mực khai thác vẫn chưa thể bán cho thương lái khi tàu cập bờ, đành phải trữ lại trên tàu. Theo ông Dâng, nguyên nhân chính là do giá thu mua hiện tại quá thấp, chỉ ở mức khoảng 110.000 đồng/kg, nếu bán ông sẽ bị lỗ nặng.
“Giá bán thấp lại không có người mua nên tàu thuyền hoạt động khó khăn hơn so với mấy năm trước”, ông Dâng buồn rầu nói.
Không những ngư dân mà ngay các cơ sở thu mua mực khô cũng chịu chung cảnh “dở khóc dở cười” này. Tại cơ sở thu mua của hộ ông Nguyễn Đức Trà, hơn 300 tấn mực khô chất thành đống trong kho lâu ngày vì không có người liên hệ hỏi mua. Ông Trà cho biết, trước đây xuất bán mực khô thuận lợi, giá cao, chủ yếu cung cấp cho Trung Quốc và Thái Lan, thu lời khá cao nhưng từ đầu năm đến nay, không xuất hàng đi được vì nguồn cầu không có.
Một nguyên nhân khách quan khác khiến tiêu thụ mực khó khăn do Trung Quốc - thị trường vốn tiêu thụ 80% sản lượng mực của địa phương yêu cầu hàng nhập khẩu phải xuất qua đường chính ngạch, phải có doanh nghiệp ký hợp đồng kinh tế với các đối tác Trung Quốc và yêu cầu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Ông Nguyễn Hữu Ngọt, Giám đốc Hợp tác xã đánh bắt xa bờ và dịch vụ thủy sản Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện mực chưa tiêu thụ được phải trữ ở kho kéo theo lao động không đi biển, các chủ tàu “bấm bụng” cho tàu nằm bờ, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.
“Mong muốn cấp thiết nhất hiện nay là các cấp chính quyền tìm ra phương án khả quan hỗ trợ ngư dân để nghề này có thể hoạt động một cách bền vững”- Ông Nguyễn Thành Tín, Phó chủ tịch UBND xã Bình Chánh nói.
Xã Bình Chánh hiện có hơn 3.000 tấn mực bị tồn đọng; trong đó có hơn 1.000 tấn trên tàu cá và hơn 2.000 tấn tại các cơ sở, thu mua chế biến mực của địa phương./.

>>> Xây dựng thương hiệu nước mắm Tĩnh Gia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục