Đánh giá xả nước thải sau xử lý của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa
Sáng 24/7, tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thiết lập mô hình số trị, tính toán đánh giá xả nước thải sau xử lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa ra vùng biển Sơn Dương tỉnh Hà Tĩnh.
Tham dự Hội thảo có đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học, chuyên gia cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS). Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã được nghe nhiều tham luận, trong đó có “Báo cáo cải thiện công nghệ xử lý môi trường và kết quả chất lượng nước sau xử lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên; “Báo cáo kết quả mô hình tính toán xả nước thải theo hình thức xả mặt và xả đáy ra biển của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Mạnh… Các tham luận đánh giá sự cố môi trường biển ở miền Trung cách đây ba năm đã làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống, kinh tế của các tỉnh miền Trung.Với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, tỉnh Hà Tĩnh đến nay FHS đã khắc phục sự cố môi trường và áp dụng công nghệ đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo đúng quy định.
Hiện tại, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, đang chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang khô để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với chính phủ Việt Nam.Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học trên diện tích khoảng 10 ha có khả năng cải thiện chất lượng nước thải trước khi xả ra biển và phòng ngừa ứng phó các sự cố đối với nước thải ở nhiều cấp độ.
Ước tính tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình bảo vệ môi trường này của Công ty FHS là trên 400 triệu USD.
Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học đã giám sát việc xử lý, đầu tư công nghệ bảo vệ môi trường cho thấy nước thải, khí thải của Công ty FHS trước khi xả thải ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam quy định, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Đồng chí Võ Tuấn Nhân đề nghị các nhà khoa học, chuyên gia và đơn vị liên quan có nhận xét, đánh giá một cách cụ thể, khách quan, khoa học đối với từng báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ.Đồng thời, căn cứ vào kết quả hội thảo các cơ quan quản lý yêu cầu Công ty FHS tiếp thu, hoàn thiện để tổng hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty FHS chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, các nhà khoa học, tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu, làm rõ những luận cứ khoa học và thực tiễn của phương án xả nước thải trên bề mặt, xả ngầm ra biển để xác định giải pháp tối ưu, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; đồng thời thông tin rộng rãi để nhận được sự đồng thuận của người dân và dư luận. Cùng ngày, các đại biểu, nhà khoa học và chuyên gia đã đến thị sát thực tế tại các dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát hoạt động xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh
13:53' - 15/05/2019
Hoạt động sản xuất và bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh (FHS) vẫn diễn ra dưới sự kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ nhà máy hóa chất của Formosa làm hơn 10.000 người đã phải sơ tán
22:07' - 07/04/2019
Hơn 10.000 người dân đã phải sơ tán sau khi xảy ra một vụ nổ tại nhà máy hóa chất của Tập đoàn sản xuất sợi và hóa chất Formosa trong KCN ở huyện Văn Lâm, miền Trung Nam Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
ACV làm chủ đầu tư giai đoạn 2 dự án sân bay Long Thành
14:34'
Thời gian tới, ACV sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và các đơn vị liên quan để triển khai các phần việc, chuẩn bị đầu tư các hạng mục thuộc giai đoạn 2 của dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển đổi trạng thái từ mở rộng sang nâng cao chất lượng, có chiều sâu trong quan hệ quốc tế
11:17'
Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp khí Việt Nam với chuỗi cung ứng năng lượng quốc tế
10:28'
Việc có các chính sách tháo gỡ khó khăn, từ đó thúc đẩy phát triển thị trường khí trong nước cũng như hỗ trợ doanh nghiệp khí Việt Nam kết nối với chuỗi cung ứng năng lượng quốc tế là rất quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thần tốc đưa Chiến dịch Quang Trung về đích: Sức mạnh “ý Đảng – lòng dân”
10:04'
“Chiến dịch Quang Trung” không chỉ đo đếm bằng con số nhà xây, nhà sửa, mà còn được khắc ghi bằng niềm tin của người dân vào Đảng và Nhà nước, vào sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế
10:03'
Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định
09:14'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt mốc lịch sử gần 16,46 tỷ USD
21:05' - 13/01/2026
Theo số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đạt mức kỷ lục 16,46 tỷ USD trong năm 2025, tăng 10,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/1/2026
21:05' - 13/01/2026
Ngày 13/1, Việt Nam có các sự kiện kinh tế đáng chú ý như VN-Index bứt qua 1.900 điểm; chuẩn hóa quy tắc xuất xứ AANZFTA; Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất của dự án Đại Ninh...
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau điều chỉnh quy hoạch biến tiềm năng thành động lực tăng trưởng
20:53' - 13/01/2026
Chiều 13/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thông qua báo cáo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Một góc nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN