Hơn 53% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo kinh doanh tốt lên
Chỉ số sản xuất công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh có nhiều điểm sáng. Ảnh: TTXVN
Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong quý III/2019, có 89,4% doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo dự báo khối lượng sản xuất tăng và giữ ổn định so với quý II/2019.
Theo đó, có 53,1% doanh nghiệp dự báo tăng và 36,3% doanh nghiệp giữ ổn định; trong khi đó, chỉ có 10,6% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất giảm.
Cùng với xu hướng tăng ở quý III, có 91,9% doanh nghiệp lạc quan cho rằng, 6 tháng cuối năm 2019, khối lượng sản xuất tăng và giữ ổn định so với 6 tháng đầu năm 2019 (trong đó, 58,6% doanh nghiệp dự báo tăng và 33,3% doanh nghiệp dự báo giữ nguyên), chỉ có 8,1% dự báo khối lượng sản xuất giảm. Theo đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả quan nhất với 91,1% dự báo tăng và giữ ổn định; tiếp đến là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước với 88,9% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định; khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt tỷ lệ thấp nhất nhưng vẫn khá cao với 87,9% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định. Cùng chung xu hướng, dự báo 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm 2019, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự báo khả quan với 93,1% doanh nghiệp có khối lượng sản xuất tăng và giữ ổn định; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước với 91,6% và doanh nghiệp nhà nước với tỷ lệ 90,6%. Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, về chi phi sản xuất, dự báo quý III/2019 so với quý II/2019, có 90,7% doanh nghiệp dự báo chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm chính tăng và giữ nguyên (có 20,6% doanh nghiệp dự báo tăng, 70,1% doanh nghiệp dự báo giữ ổn định), có 9,3% doanh nghiệp dự báo chi phí sản xuất giảm. Theo đó, các ngành dự báo chi phí sản xuất quý III/2019 giảm so với quý II/2019 gồm: sản xuất các sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học 14,2%; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy 12,5%; sản xuất xe có động cơ 12,1%; sản xuất thiết bị điện 11,5%... Về đơn đặt hàng, có 89,7% doanh nghiệp dự báo số lượng đơn hàng mới tăng và giữ ổn định so với quý II (có 47,9% doanh nghiệp dự báo tăng và 41,8% giữ ổn định); có 10,3% doanh nghiệp dự báo số lượng đơn hàng mới giảm.Số lượng đơn đặt hàng mới được dự báo khả quan hơn ở 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm 2019 với 91,9% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định (54,1% doanh nghiệp dự báo tăng và 37,8% dự báo giữ ổn định), có 8,1% dự báo giảm.
Theo đó, các ngành có tỷ lệ dự báo cao về triển vọng đơn hàng mới 6 tháng cuối năm tăng so với 6 tháng đầu năm 2019 lần lượt gồm: sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học 64%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan 62,3%; sản xuất trang phục 61,2%; sản xuất xe có động cơ 58,5%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic 57,9%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu 57,3%;... Mặc dù, trước những dự báo khả quan của các doanh nghiệp nhưng lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, trong những tháng cuối năm, vẫn có một số ngành xuất khẩu chủ lực không còn duy trì đà tăng như trước. Do đó, các địa phương cần chủ động và tích cực chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng, nguồn nhân lực, lao động có kỹ năng và năng lực quản lý; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nhất là chủ động tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực về công nghệ, tài chính và thị trường; đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, nhất là công nghiệp chế biến sâu, chế biến sản phẩm nông nghiệp; công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng mạnh
18:00' - 03/08/2019
Sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2019 đạt mức tăng khá 9,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh có nhiều điểm sáng
14:57' - 10/07/2019
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2019 của Tp. Hồ Chí Minh tăng 7%, xấp xỉ mức tăng của cùng kỳ năm trước (tăng 7,1%).
-
Kinh tế Việt Nam
Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực phía Bắc chững lại
21:38' - 24/05/2019
Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc diễn ra ngày 24/5 tại thành phố Hải Phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa công suất hàng đầu Liên bang Nga
18:21' - 11/05/2025
Ngày 11/5/2025 tại huyện Borovsk, tỉnh Kaluga - Liên bang Nga, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH có công suất lớn hàng đầu nước Nga.
-
Chuyển động DN
Korean Air sẽ giảm gần 50% chuyến bay quốc tế tại các sân bay địa phương
14:01' - 11/05/2025
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc Korean Air, sau khi sáp nhập với Asiana Airlines, đã giảm đáng kể số lượng chuyến bay quốc tế tại các sân bay địa phương.
-
Chuyển động DN
Xanh hóa-chuyển đổi số ngành hóa chất: Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart
10:17' - 10/05/2025
VinachemMart sẽ kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng, cắt giảm khâu trung gian, qua đó đem lại giá thành hợp lý và trải nghiệm tiện lợi cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
Google trả gần 1,4 tỷ USD dàn xếp vụ kiện bảo mật dữ liệu
09:24' - 10/05/2025
Thỏa thuận này nhằm giải quyết 2 vụ kiện liên quan đến 3 sản phẩm của Google bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của Texas.
-
Chuyển động DN
Kraft Heinz ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ như thế nào?
17:21' - 09/05/2025
Tập đoàn thực phẩm Kraft Heinz, sở hữu thương hiệu cà phê nổi tiếng Maxwell House tại Mỹ đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Các giải pháp đảm bảo hành lang lưới điện cao áp
16:20' - 09/05/2025
Công ty Điện lực Hòa Bình (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) cho biết: Điện lực Lương Sơn hiện đang quản lý hơn 390 km các tuyến đường dây 35kV, 22kV trải dài khắp địa bàn huyện.
-
Chuyển động DN
Sản phẩm công nghệ của Honeywell sắp được phân phối tại Việt Nam
15:24' - 09/05/2025
Nhiều sản phẩm công nghệ mang thương hiệu của Tập đoàn Honeywell như máy lọc không khí, thiết bị âm thanh, phụ kiện công nghệ, cáp cấu trúc… sẽ được phân phối chính thức tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
CEO Group thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%
10:18' - 09/05/2025
Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã chứng khoán HNX: CEO) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet khai thác bình thường các chuyến bay đến và đi Ấn Độ
20:09' - 07/05/2025
Hãng hàng không Vietjet cho hay, các chuyến bay đến và đi Ấn Độ của hãng vẫn khai thác theo kế hoạch.