100 ngày nắm quyền: Tổng thống J.Biden sẽ phát biểu lần đầu trước Quốc hội
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận lời mời phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội trong tháng này.
Đây được xem là sự kiện đánh dấu 100 ngày đầu tiên ông Biden lên nắm quyền, trong bối cảnh ông phải đương đầu với những vấn đề cấp thiết, trong đó có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những khó khăn kinh tế do dịch bệnh gây ra.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung của Quốc hội lưỡng viện vào ngày 28/4 tới. Ông chủ Nhà Trắng dự kiến sẽ chia sẻ góc nhìn về việc giải quyết các thách thức cũng như cơ hội mà Mỹ đang đối mặt.
Về mặt kỹ thuật, bài phát biểu này không phải là thông điệp liên bang mà các tổng thống Mỹ đọc hằng năm theo Hiến pháp. Theo truyền thống, một tổng thống Mỹ sẽ đọc thông điệp liên bang đầu tiên sau 1 năm tại nhiệm. Thay vào đó, tổng thống mới nhậm chức như ông Biden sẽ có phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung của Quốc hội.
Ngày 30/4 tới sẽ đánh dấu 100 ngày đầu tiên Tổng thống Biden lên nắm quyền. Trong quãng thời gian này, ông Biden đã đưa ra nhiều quyết định táo bạo, thể hiện tham vọng lớn nhằm hồi sinh nước Mỹ, đồng thời nâng cao vị thế của Washington trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc.
Bước đi táo bạo đầu tiên của Tổng thống Biden là ký phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD vào đầu tháng 3 vừa qua. Đến cuối tháng 3, ông tiếp tục đề xuất kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD, chạm đến hầu như mọi ngõ ngách của đất nước và vượt xa những cam kết thông thường về xây dựng.
Hạng mục đầu tư bao gồm mọi thứ từ cầu cống, mạng lưới băng thông rộng đến phúc lợi cho người già và giáo dục cho người trẻ. Việc đưa ra đề xuất này dự kiến sẽ kích hoạt nhiều tháng đàm phán giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Các cố vấn của Tổng thống Biden hy vọng Quốc hội sẽ thông qua đề xuất này vào mùa Hè năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi làm rõ tính an toàn vaccine của AstraZeneca
17:59' - 13/04/2021
Ngày 13/4, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vaccine của AstraZeneca mang lại hiệu quả, song cần giải quyết lo ngại về độ an toàn của vaccine này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết ngăn chặn tái diễn "cơn khát" chất bán dẫn
12:39' - 13/04/2021
Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn, đặc biệt là chất bán dẫn sử dụng trong ô tô và điều này đang ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất xe hơi của nước này.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ cao nhất từ trước tới nay
10:07' - 13/04/2021
Thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong 6 tháng đầu của tài khóa 2021 (bắt đầu từ ngày 1/10/2020) đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Gói hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Tổng thống J.Biden gặp khó tại Thượng viện
11:41' - 02/04/2021
Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 1/4 tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng chống lại kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD của Tổng thống J.Biden.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.