Mỹ quyết ngăn chặn tái diễn "cơn khát" chất bán dẫn
Trong bối cảnh đó, ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp trực tuyến với các quan chức điều hành của 19 hãng công nghệ toàn cầu.
Tại đây, ông khẳng định nước Mỹ cần phải xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn trong tương lai.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Alphabet/Google, Intel, Samsung Electronics,...Tổng thống Biden thể hiện quyết tâm duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế.
Ông cho biết cũng như nhiều nước khác, Mỹ đang tăng cường đầu tư vào nhiều lĩnh vực như cung ứng chất bán dẫn và pin.
Theo ông, nước này cần xây mới hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập, chứ không dừng ở sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có, qua đó sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, tái thiết nước Mỹ, bảo vệ chuỗi cung ứng và hồi sinh ngành sản xuất của nền kinh tế số một thế giới này sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Do thiếu nguồn cung chất bán dẫn, các hãng sản xuất ô tô của Mỹ, trong đó có GM và Ford, đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.
Thực trạng này cũng đã tác động đến ngành sản xuất thiết bị điện tử, tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá thành các sản phẩm tiện ích phổ biến như máy chơi game và các loại máy tính bảng.
Cuộc họp diễn ra có liên quan đến sắc lệnh ngày 24/2 của Tổng thống Biden yêu cầu các cơ quan liên bang trong 100 ngày có đánh giá về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và 3 lĩnh vực trọng yếu gồm dược phẩm, khoáng sản thiết yếu và pin dung lượng lớn.
Hiện các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tập trung xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn bổ sung. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, việc khắc phục chuỗi cung cứng này sẽ có những hạn chế.
Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD.
Một văn kiện được Nhà Trắng công bố hồi tuần trước về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nêu trên cho thấy giới chức nước này đã nhất trí cấp 50 tỷ USD cho một đơn vị trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ hỗ trợ sản xuất hàng hóa thiết yếu, đồng thời ủng hộ dự luật được trình tại quốc hội nước này về việc đầu tư khoản 150 tỷ USD cho ngành sản xuất và nghiên cứu phát triển chất bán dẫn.
Liên quan đến gói đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan lập pháp và hai đảng gồm Cộng hòa và Dân chủ để kế hoạch này nhanh chóng được thông qua, đáp ứng kỳ vọng tạo ra hàng triệu việc mới và trở thành khoản đầu tư một lần trong một thế hệ cho tương lai của nước Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sắp tổ chức hội nghị online bàn tình trạng thiếu chất bán dẫn
15:25' - 10/04/2021
Theo một báo cáo tổng hợp của Nhà Trắng, tham dự hội nghị trực tuyến này sẽ có CEO của các công ty như General Motors, Intel, Northrup Grumman và Alphabet / Google.
-
Công nghệ
Thiếu hụt con chip 1 USD đã khiến ngành bán dẫn toàn cầu lao đao ra sao?
07:49' - 07/04/2021
Ngành bán dẫn toàn cầu đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử của mình, khi tình trạng thiếu chip đang ngày càng trở nên tồi tệ và đe dọa đến kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Con đường hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ
05:30' - 02/04/2021
Mỹ đã bắt đầu triển khai hành động để hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn, với việc nhà sản xuất lớn Intel sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ USD để xây dựng các nhà máy mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.