12.600 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn giai đoạn 2016 - 2020
Ngày 23/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, giai đoạn 2016-2020, đào tạo nghề cho 5,5 triệu lao động nông thôn (1,4 triệu người học nghề nông nghiệp; 4,1 triệu người học nghề phi nông nghiệp); trong đó hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho khoảng 3,84 triệu người và yêu cầu là nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, sau đào tạo, ít nhất 80% số người học có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn.
Tổng kinh phí thực hiện cho giai đoạn này là 12.600 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương 7.746 tỷ đồng; ngân sách địa phương 3.403 tỷ đồng và vốn huy động từ các nguồn khác 1.451 tỷ đồng.
Mục tiêu là n âng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động nông thôn; trong đó, tập trung đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn đủ trình độ, năng lực vào làm việc ở các cơ sở công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ và chuyển nghề ....Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải sát với thực tiễn, gắn với các mô hình sản xuất.Ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND Cao Bằng cho biết, với đặc thù là tỉnh miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao nên việc đào tạo nghề cho người nông dân nhằm nâng cao thu nhập là việc rất khó khăn. Nguyên nhân là do phong tục tập quán của đồng bào, cơ sở vật chất thiếu, nhận thức và điều kiện phát triển sản xuất của người dân còn hạn chế, thiếu vốn...Để thực hiện đào tạo nghề đạt hiệu quả thời gian tới, ông Thảo cho biết, Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch triển khai; trong đó có lựa chọn 27 ngành nghề phù hợp với địa bàn, tập trung vào: phát triển cây trồng vật nuôi có thế mạnh của địa phương gắn với công tác chế biến.Cụ thể, gắn với tái cơ cấu để tăng giá trị cũng như hình thành vùng sản xuất hàng hóa; gắn với các doanh nghiệp và Hợp tác xã trên địa bàn cũng như vận động ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo cho người nông dân trên cơ sở phát triển sản xuất của doanh nghiệp...
Năm 2016, Cao Bằng đã đào tạo hơn 1.000 lao động và dự kiến 2017 - 2020, mỗi năm phấn đấu trên 4.000 lao động.
Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2016, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã khắc phục được tình trạng "đánh trống ghi tên" đã từng xảy ra thời gian qua. Các địa phương đã nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của đào tạo nghề, và có chuyển biến tích cực.Trong 7 năm (2010 - 2016), đã có trên 5 triệu lao động nông thôn được học nghề; trong đó có gần 3,5 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo theo chính sách của Quyết định số 1956/QĐ-TTg, với trên 40% học nghề nông nghiệp, gần 60% học nghề phi nông nghiệp. Sau học nghề, số người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn đạt gần 80%.Nhận thức của người dân về học nghề có sự chuyển biến căn bản, từ chỗ tham gia học nghề để được hỗ trợ tiền ăn, học cho biết chuyển sang học nghề để nắm bắt khoa học, kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, để có kiến thức, kỹ năng tìm được việc làm có thu nhập cao, làm giàu và giảm nghèo bền vững ./.
- Từ khóa :
- đào tạo nghề
- lao động
- nghề nông nghiệp
- nông thôn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quan tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn
16:04' - 08/03/2017
Trong năm 2017, Vĩnh Long sẽ đào tạo nghề cho 5.500 lao động nông thôn, trong đó dự kiến đào tạo nghề nông nghiệp cho 1.500 người, đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 4.000 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động giai đoạn 2016-2020
18:28' - 19/01/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng đào tạo là lao động làm nông nghiệp ở các vùng sản xuất hàng hóa thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dành 1.750 tỷ đồng đào tạo nghề nông nghiệp giai đoạn 2017-2020
16:11' - 29/11/2016
Dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 lao động nông thôn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh sẵn sàng triển khai dự án đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh
16:13'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 220/2025/QH15 với chiều dài khoảng 160 km, tổng mức đầu tư trên 120.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Không để Nghị quyết dừng lại trên giấy và “nằm trong ngăn kéo”
16:12'
Nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ Bộ Xây dựng phải thực sự trở thành một khối thống nhất về tư tưởng, hành động; kiến tạo hạ tầng-kết nối vận tải-mở rộng không gian phát triển trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định vị trí của tổ hợp “kinh tế-xã hội-môi trường” trong phát triển bền vững
15:35'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Cô Tô phát triển mạnh kinh tế biển xanh
15:21'
Cơ cấu kinh tế với thương mại - dịch vụ chiếm 65%, công nghiệp - xây dựng chiếm 20%, nông nghiệp chiếm 15%. Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân là 10%/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc tại Đồng Nai: Tìm hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng
15:09'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồng Nai phải xác định việc triển khai tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên địa bàn là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cả nước phải là một đoàn quân phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
13:28'
Thủ tướng yêu cầu chuyển trạng thái từ chính sách ưu đãi thu hút đầu tư sang chính sách ưu đãi chuyển giao công nghệ; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa 3 nhà: Nhà nước – doanh nghiệp – nhà trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi thư khen trưởng bản ở Điện Biên dũng cảm cứu người trong lũ quét
10:39'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi Thư khen tấm gương dũng cảm, quyết đoán, sáng suốt cứu người trong trận lũ quét tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên của Trưởng bản Mùa A Thi.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên hoàn thành khôi phục cấp điện cho các xã vùng lũ
09:57'
Đến 21h40 ngày 3/8, 100% khách hàng vùng lũ Điện Biên Đông (cũ) đã có điện trở lại. Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương ngành điện vì nỗ lực khôi phục nhanh, đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
09:39'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đang diễn ra rất mạnh mẽ, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.