12 hãng ô tô nước ngoài kiến nghị Hạ viện Mỹ về ưu đãi thuế ô tô điện

15:01' - 01/10/2021
BNEWS Một nhóm 12 hãng sản xuất ô tô nước ngoài thúc giục Hạ viện Mỹ bác bỏ đề xuất của các nghiệp đoàn ô tô về ưu đãi thuế trị giá 4.500 USD cho ô tô điện (EV) do các công ty Mỹ sản xuất.

Một nhóm 12 hãng sản xuất ô tô nước ngoài, trong đó có Toyota Motor Corp, Volkswagen AG, Hyundai Motor Co và Nissan Motor Co, thúc giục Hạ viện Mỹ bác bỏ đề xuất của các nghiệp đoàn ô tô về ưu đãi thuế trị giá 4.500 USD cho ô tô điện (EV) do các công ty Mỹ sản xuất.

Một ủy ban của Hạ viện Mỹ trong tháng 9 đã thông qua đề xuất tăng mức tín dụng thuế cho xe EV lên tới 12.500 USD/chiếc, bao gồm 4.500 USD/chiếc đối với ô tô do các doanh nghiệp sử dụng lao động là thành viên của các nghiệp đoàn sản xuất và 500 USD cho pin do các công ty Mỹ sản xuất.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các đảng viên Đảng Dân chủ khác, chi nhánh của các hãng ô tô nước ngoài cho rằng đề xuất trên “sẽ gây bất lợi, tạo ra sự không công bằng cho những lao động Mỹ không phải là thành viên của nghiệp đoàn và tham gia sản xuất hơn một nửa lượng ô tô và phần lớn ô tô EV ở Mỹ”.

Các hãng ô tô nước ngoài khác tham gia đơn kiến nghị trên còn có Honda, BMW, Kia, Mazda, Mercedes-Benz của Daimler AG, Subaru và Volvo Cars thuộc sở hữu của hãng Geely (Trung Quốc).

Các khoản tín dụng thuế, là một phần của gói chi tiêu 3.500 tỷ USD, sẽ tiêu tốn 15,6 tỷ USD trong vòng 10 năm và mang lại lợi ích cho ba "đại gia" ô tô của Mỹ, gồm General Motors, Ford Motor Co và Stellantis NV - công ty mẹ của Chrysler./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục