163 thương nhân được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Theo đó, cả nước có tổng số 163 thương nhân tại 23 tỉnh, thành phố đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Theo danh sách, Tp. Hồ Chí Minh dẫn đầu với 38 thương nhân; tiếp theo là Tp. Cần Thơ có 35 thương nhân; Long An có 22 thương nhân; các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp mỗi địa phương có 14 thương nhân; Tp. Hà Nội có 10 thương nhân; các tỉnh: Thái Bình, Tiền Giang mỗi địa phương có 4 thương nhân; Kiên Giang có 3 thương nhân; các địa phương: Hưng Yên, Nghệ An, Tây Ninh, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế mỗi địa phương có 2 thương nhân; các địa phương: Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang mỗi địa phương có 1 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Dẫn số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Xuất nhập khẩu cho hay: Trong 9 tháng năm 2024 xuất khẩu gạo ước đạt số lượng 7,01 triệu tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng kim ngạch 4,37 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khả quan, giá xuất khẩu trong 9 tháng tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.
Từ đầu năm, do nguồn cung của một số nước xuất khẩu gạo hạn chế, trong khi chất lượng gạo Việt Nam ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khó tính của thị trường thế giới. Thêm vào đó, nhu cầu nhập khẩu gạo từ các khách hàng truyền thống của Việt Nam như Philippines, Indonesia, Malaysia... duy trì ở mức cao. Đây là những yếu tố hỗ trợ sản lượng và giá xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay tăng khá.
Tuy nhiên gần đây Ấn Độ liên tiếp có những đông thái nới lỏng với hoạt động xuất khẩu gạo, được dự báo sẽ tác động đến thị trường gạo thế giới. Cụ thể, theo chuyên trang thị trường lúa gạo SS Rice News, nước này đã giảm thuế xuất khẩu gạo đồ, gạo lứt và gạo nguyên liệu xuống còn 10%, có hiệu lực từ ngày 27/9/2024.
Tiếp ngay sau đó, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới ban hành Quyết định bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng Non-basmati, kèm theo điều kiện giá sàn để xuất khẩu mặt hàng này là 490 USD/tấn, có hiệu lực áp dụng từ ngày 28/9/2024.
Nhận định từ các chuyên gia, mặc dù nguồn cung phân khúc gạo trắng Non-basmati mà Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm không có nhiều nhưng việc nước này quay lại thị trường sẽ gây áp lực giảm giá lên các loại gạo 5% và 25% tấm. Vì vậy, doanh nghiệp và người nông dân sản xuất lúa gạo cần có sự phối hợp, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung để giữ thế chủ động trong bối cảnh thị trường gạo thế giới có thể có biến động do nguồn cung tăng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn Độ “mở kho” gạo, doanh nghiệp chế biến thêm nguồn cung
08:02' - 05/10/2024
Sau hơn một năm tích trữ lương thực, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng thường phi Basmati và giảm thuế xuất khẩu gạo đồ từ 20% xuống 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu gạo của Việt Nam 9 tháng tăng 23,5%
17:47' - 04/10/2024
Xuất khẩu gạo của Việt Nam 9 tháng 2024 đạt 4,37 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu biến động
16:24' - 29/09/2024
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự biến động nhẹ. Gạo xuất khẩu của Việt Nam có sự giảm nhẹ do sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp khác.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ biến động ngược chiều
20:25' - 28/09/2024
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, trước áp lực từ nhu cầu trầm lắng và sự cạnh tranh từ các đối thủ có giá rẻ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả bầu cử: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay
17:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
17:15' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn đối với các nguồn đầu tư
17:07' - 21/03/2026
Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
16:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Phiên họp thứ 5.

Doanh nghiệp Việt Nam bốc xếp gạo xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN