2 “đại gia” năng lượng Mỹ báo lãi trở lại nhờ giá dầu tăng

14:59' - 01/05/2021
BNEWS ExxonMobil, công ty chịu thua lỗ trong cả bốn quý của năm 2020, đã báo cáo đạt lợi nhuận 2,7 tỷ USD trong quý I/2021, với doanh thu tăng 5,3% lên 59,1 tỷ USD.

Sau chuỗi thời gian liên tục thua lỗ, ExxonMobil và Chevron -hai “gã khổng lồ” ngành năng lượng của Mỹ- ngày 30/4 đều công bố báo cáo cho thấy đã bắt đầu có lợi nhuận trở lại trong quý I/2021, hỗ trợ bởi đà tăng mạnh của giá dầu thế giới.
Cụ thể, ExxonMobil, công ty chịu thua lỗ trong cả bốn quý của năm 2020, đã báo cáo đạt lợi nhuận 2,7 tỷ USD trong quý I/2021, với doanh thu tăng 5,3% lên 59,1 tỷ USD. Công ty này cho biết, giá dầu thô trung bình của họ trong quý I vừa qua tăng 42% so với quý IV/2020, trong khi giá khí tự nhiên cũng tăng 33%.
Còn Chevron, công ty báo cáo thua lỗ trong ba quý của năm 2020, cũng ghi nhận doanh thu tăng 1,7%, lên 32 tỷ USD, dù lợi nhuận chỉ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2020.
Kết quả trên diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn dầu khí lớn của châu Âu như Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan), Total (Pháp) đều thông báo về lợi nhuận trở lại trong quý I vừa qua. Điều đó cho thấy triển vọng về nhu cầu dầu mỏ đang được cải thiện nhiều so với năm ngoái, khi giá dầu giảm mạnh vào giữa quý I/2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến phần lớn nền kinh tế toàn cầu bị “đóng băng”.
Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ lớn vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm việc vận động của các cổ đông, trong các cuộc họp thường niên vào tháng tới, về việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Với việc các công ty như Total và BP đều đã cam kết đầu tư vào năng lượng tái tạo và thực hiện mục tiêu không phát thải ròng, các công ty dầu mỏ khổng lồ của Mỹ đang ngày càng chịu áp lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
ExxonMobil cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong chiến lược chuyển đổi năng lượng, điều này sẽ giúp họ phát triển các dự án quy mô lớn về thu và trữ carbon (CCS).
Giám đốc điều hành ExxonMobil, Darren Woods đã từ chối đầu tư vào năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió như một "phép thử" cho cam kết của công ty đối với biến đổi khí hậu, đồng thời tuyên bố rằng ExonMobil đang ở “giai đoạn đầu của một kế hoạch kinh doanh mới với CCS”.
Trong khi đó, Chevron cũng phải đối mặt với một số đề xuất liên quan đến khí hậu tại cuộc họp thường niên vào tháng 5/2021, bao gồm một cuộc bỏ phiếu yêu cầu công ty xem xét hoạt động kinh doanh theo định hướng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chevron đang kêu gọi các cổ đông từ chối đề xuất này trong bối cảnh công ty đang nỗ lực hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục