2023 có thể là năm tăng trưởng yếu nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ
Kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 30 năm qua vào năm 2023, do cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động tiêu dùng yếu và những bất ổn trên toàn cầu.
Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AFP, một nhóm 10 chuyên gia dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 5,2% trong năm 2023, mức thấp nhất kể từ năm 1990, không tính thời kỳ đại dịch COVID-19.Mức tăng trưởng nói trên thể hiện sự tăng tốc so với mức 3% trong năm 2022, thời điểm hoạt động kinh doanh bị kìm hãm do các biện pháp hạn chế để phòng dịch.
Sau khi dỡ bỏ các biện pháp này, Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2023. Ban đầu, sự quay trở lại cuộc sống bình thường đã tạo đà phục hồi vào đầu năm, nhưng sự phục hồi này đã sớm mất đà, khi sự thiếu niềm tin của hộ gia đình và doanh nghiệp đã phủ bóng lên hoạt động tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ cao kỷ lục, và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu cũng bào mòn động lực tăng trưởng của Trung Quốc.
Trong bối cảnh kinh tế phục hồi không đồng đều, dịch vụ là lĩnh vực được hưởng lợi, khi người tiêu dùng quay trở lại các nhà hàng và các điểm du lịch. Nhưng mức chi tiêu vẫn thấp hơn so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Một điểm sáng hiếm hoi khác của kinh tế Trung Quốc là lĩnh vực ô tô vốn nhận được trợ cấp của nhà nước. Làn sóng điện khí hóa đã “chống lưng” cho các nhà sản xuất ô tô trong nước, như BYD, công ty đã “hạ bệ” gã khổng lồ Tesla khỏi vị trí nhà sản xuất ô tô điện bán chạy nhất thế giới trong quý IV năm ngoái. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác lại đang gặp khó, trong đó đáng chú ý là lĩnh vực công nghiệp vốn đang suy yếu do nhu cầu yếu ở cả trong và ngoài nước. Xuất khẩu của Trung Quốc, lâu nay vẫn là một động lực tăng trưởng quan trọng của nước này, đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016 trong năm ngoái.Sự sụt giảm này một phần là do những căng thẳng địa chính trị với Mỹ và các nỗ lực giảm sự phụ thuộc và Trung Quốc hay đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các nước phương Tây.
Ông Teeuwe Mevissen, một chuyên gia phân tích của ngân hàng Rabobank, cảnh báo những thách thức này sẽ tiếp tục trong năm 2024. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại ở mức 4,5% trong năm nay, trong khi các chuyên gia trong khảo sát của hãng tin AFP đưa ra mức dự báo trung bình là 4,7%. Trung Quốc dự kiến sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng mới vào tháng Ba tới.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập và Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên an ninh hàng hải trên Biển Đỏ
08:28' - 15/01/2024
Theo thông cáo chung ra ngày 14/1, Ai Cập và Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Biển Đỏ, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải tại vùng biển này.
-
Thị trường
Trung Quốc dự báo lượng khách du lịch kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cao kỷ lục
07:00' - 15/01/2024
Các chuyên gia cho biết với nhu cầu du lịch tăng cao kỷ lục, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay được dự đoán sẽ thuộc hàng sôi động nhất trong những năm gần đây tại Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19'
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41'
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30'
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07'
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Dây chuyền sản xuất thép tại Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN