Ai Cập và Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên an ninh hàng hải trên Biển Đỏ
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, hai bên cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng mở rộng xung đột trong khu vực và nêu bật tầm quan trọng của các nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Dải Gaza.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo sau cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah El-Sisi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - người đang thăm chính thức Ai Cập - kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu dân sự ở Biển Đỏ và bày tỏ mong muốn duy trì dòng chảy thông suốt của chuỗi cung ứng toàn cầu và trật tự thương mại quốc tế.
Đồng thời nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng kêu gọi tránh làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đỏ và khu vực Trung Đông nói trên, và nhấn mạnh quan điểm tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia ở cả hai bờ Biển Đỏ, bao gồm cả Yemen.
- Từ khóa :
- Ai Cập
- Trung Quốc
- Biển Đỏ
- an ninh hàng hải
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng Biển Đỏ tác động thế nào tới doanh nghiệp cơ khí?
13:40' - 13/01/2024
Biển Đỏ căng thẳng đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang khu vực châu Âu chịu ảnh hưởng do chi phí vận tải tăng mạnh, thời gian vận chuyển kéo dài...
-
Ô tô xe máy
Tesla sẽ ngừng sản xuất ô tô ở Đức do gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ
16:06' - 12/01/2024
Tesla thông báo sẽ ngừng hoạt động sản xuất ô tô tại nhà máy gần Berlin (Đức) từ 29/1 đến 11/2 do thiếu linh kiện do các cuộc tấn công tàu ở Biến Đỏ làm thay đổi các tuyến đường vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng dữ trên Biển Đỏ
16:01' - 12/01/2024
Là con đường ngắn nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất để kết nối châu Á và châu Phi với châu Âu qua Địa Trung Hải, tuyến vận tải Biển Đỏ đi qua Kênh đào Suez có tầm quan trọng không thể bàn cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiếu hụt hàng hóa do khủng hoảng ở Biển Đỏ
08:32' - 12/01/2024
Cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ đang gây khó khăn cho tuyến vận tải ngắn nhất giữa châu Âu với châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Tàu thuyền di chuyển trên Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN