3 quốc gia châu Phi đầu tiên nhận vaccine miễn phí theo cơ chế COVAX

11:06' - 03/03/2021
BNEWS Ngày 2/3, 3 quốc gia châu Phi gồm Nigeria, Angola và CHDC Congo lần lượt nhận được những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên theo cơ chế phân phối toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một chuyến bay chở 3,94 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca/Oxford (Anh) đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nnamdi Azikiwe ở thủ đô Abuja của Nigeria.

Đây là lô đầu tiên trong 16 triệu liều vaccine AstraZeneca/Oxford sẽ được đưa đến Nigeria trong những tháng tới. Nigeria là quốc gia châu Phi thứ 3 nhận được vaccine theo cơ chế COVAX, chỉ sau Ghana và Côte d'Ivoire.

Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu  ngày 5/3, ưu tiên những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Tổng thống và Phó Tổng thống nước này cũng sẽ được tiêm vào ngày 6/3.

Cùng ngày, một chuyến bay khác cũng đã hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola mang theo 624.000 liều vaccine của hãng AstraZeneca/Oxford do sáng kiến COVAX tài trợ.

Sau khi tiếp nhận, Angola triển khai tiêm chủng ngay cho các nhân viên y tế. Trong cùng ngày, CHDC Congo cũng nhận được những liều vaccine đầu tiên theo cơ chế này.

Khoảng 30.000 liều vaccine miễn phí theo cơ chế COVAX cũng được đưa đến Gambia, quốc gia chỉ 2 triệu dân, trong dịp này để thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Các nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên, và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất ngay sau khi nhận được những lô này. Quốc gia láng giềng Senegal cũng đã bắt đầu tiêm chủng cách đây vài ngày và cũng sẽ nhận được một lô 324.000 vaccine theo sáng kiến COVAX vào sáng 3/3.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi cùng hành động để cung cấp vaccine cho tất cả các quốc gia trong 100 ngày đầu tiên của năm 2021. Đây là một trong những mục tiêu đã công bố theo sáng kiến COVAX, mục tiêu còn lại là cung cấp 2 tỷ liều vào cuối năm nay.

Theo WHO, khoảng 237 triệu liều vaccine của AstraZeneca/Oxford, được sản xuất tại Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, sẽ được giao tới 142 quốc gia vào cuối tháng 5 tới.

Châu Phi đang trải qua làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ hai. Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này ghi nhận 104.031 ca tử vong do COVID-19 trong số hơn 3,9 triệu ca mắc./.

>>Dịch COVID-19: WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục