3 quốc gia châu Phi đầu tiên nhận vaccine miễn phí theo cơ chế COVAX
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một chuyến bay chở 3,94 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca/Oxford (Anh) đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nnamdi Azikiwe ở thủ đô Abuja của Nigeria.
Đây là lô đầu tiên trong 16 triệu liều vaccine AstraZeneca/Oxford sẽ được đưa đến Nigeria trong những tháng tới. Nigeria là quốc gia châu Phi thứ 3 nhận được vaccine theo cơ chế COVAX, chỉ sau Ghana và Côte d'Ivoire.
Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu ngày 5/3, ưu tiên những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Tổng thống và Phó Tổng thống nước này cũng sẽ được tiêm vào ngày 6/3.
Cùng ngày, một chuyến bay khác cũng đã hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola mang theo 624.000 liều vaccine của hãng AstraZeneca/Oxford do sáng kiến COVAX tài trợ.
Sau khi tiếp nhận, Angola triển khai tiêm chủng ngay cho các nhân viên y tế. Trong cùng ngày, CHDC Congo cũng nhận được những liều vaccine đầu tiên theo cơ chế này.
Khoảng 30.000 liều vaccine miễn phí theo cơ chế COVAX cũng được đưa đến Gambia, quốc gia chỉ 2 triệu dân, trong dịp này để thực hiện chiến dịch tiêm chủng.
Các nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên, và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất ngay sau khi nhận được những lô này. Quốc gia láng giềng Senegal cũng đã bắt đầu tiêm chủng cách đây vài ngày và cũng sẽ nhận được một lô 324.000 vaccine theo sáng kiến COVAX vào sáng 3/3.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi cùng hành động để cung cấp vaccine cho tất cả các quốc gia trong 100 ngày đầu tiên của năm 2021. Đây là một trong những mục tiêu đã công bố theo sáng kiến COVAX, mục tiêu còn lại là cung cấp 2 tỷ liều vào cuối năm nay.
Theo WHO, khoảng 237 triệu liều vaccine của AstraZeneca/Oxford, được sản xuất tại Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, sẽ được giao tới 142 quốc gia vào cuối tháng 5 tới.
Châu Phi đang trải qua làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ hai. Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này ghi nhận 104.031 ca tử vong do COVID-19 trong số hơn 3,9 triệu ca mắc./.
>>Dịch COVID-19: WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ khẳng định có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người lớn vào tháng 5
07:38' - 03/03/2021
Ngày 2/3, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ có đủ nguồn cung vaccine COVID-19 để chủng ngừa cho toàn bộ người trưởng thành ở Mỹ vào cuối tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra vụ vaccine ngừa COVID-19 bị hỏng
13:20' - 02/03/2021
Ngày 2/3, Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra sau vụ hơn 1.000 liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không thể sử dụng được vì nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ cấp "giấy thông hành xanh" vaccine từ tháng 3 này
12:19' - 02/03/2021
Trên mạng Twitter, bà von der Leyen cho biết: "Trong tháng này, chúng tôi sẽ trình một đề xuất luật về Giấy thông hành Xanh kỹ thuật số".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Ukraine
12:05'
Ngày 27/5, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng nợ công của Ukraine dựa trên đánh giá tác động của cuộc xung đột ở nước này và dự báo xung đột sẽ không sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dự tính thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt
11:22'
Ngày 27/5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 27/5 cho biết thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt của nước này dự tính tăng thêm 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
G7 kêu gọi OPEC hành động có trách nhiệm với thị trường
07:49'
Các bộ trưởng Nhóm các nước công nhiệp phát triển (G7) đã kêu gọi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hành động có trách nhiệm nhằm xoa dịu “cơn khát” năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đứng trước nguy cơ thâm hụt kép sau 25 năm
17:18' - 27/05/2022
Theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc, nền kinh tế Hàn Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu ngày càng rõ nét về thâm hụt thương mại, đã vượt mốc 10 tỷ USD, và dự kiến sẽ nhập siêu 3 tháng liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Điều kiện thương mại của Hàn Quốc rơi xuống mức tồi tệ nhất
16:30' - 27/05/2022
Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), các điều kiện thương mại của Hàn Quốc trong tháng 4/2022 ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay do giá nhập khẩu dầu mỏ và nguyên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
G7 đạt thỏa thuận từng bước từ bỏ nhiệt điện than
16:29' - 27/05/2022
Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã đạt các thỏa thuận cụ thể về việc từng bước từ bỏ sử dụng than để sản xuất điện và phát triển sản xuất năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái
15:30' - 27/05/2022
Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, có thể là ngay trong năm nay. Để tránh bị tổn thất quá lớn về kinh tế, người Mỹ cần có sự chuẩn bị.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu chính sách "cùng tồn tại và hợp tác" trong quan hệ với Trung Quốc
12:58' - 27/05/2022
Ngoại trưởng Mỹ Blinken thừa nhận quan hệ Mỹ-Trung Quốc là "một trong những mối quan hệ phức tạp và gây tác động nhất trên thế giới hiện nay".
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đối mặt với cáo buộc "thao túng thị trường"
09:58' - 27/05/2022
Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.