38 North: Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
Trang mạng 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 15/9 cho biết một bệ sà lan thử nghiệm phóng dưới nước, từng được dùng trong một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, đã biến mất, và đây là dấu hiệu cho thấy một vụ thử SLBM mới sắp diễn ra.
Đánh giá của 38 North, dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh tại xưởng này, được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tin đồn rằng Triều Tiên có thể phóng một SLBM nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên tháng 10 tới.
38 North cho biết: "Hình ảnh chụp từ vệ tinh của xưởng đóng tàu Sinpo ngày 15/9 cho thấy hoạt động đáng kể đã diễn ra trong tuần qua, sau khi các trận bão qua đi, trong đó có việc tái bố trí tàu ngầm lớp SINPO và việc tái bố trí hoặc khởi hành sà lan thử nghiệm phóng dưới nước".
Trang mạng này nhấn mạnh: "Sà lan nói trên đã không còn ở đây, và một vật có hình dáng giống với tàu ngầm mini, neo đậu tại cảng từ ngày 27/5 vừa qua, đã di chuyển khỏi vị trí này".
Gần đây, truyền thông có đưa tin về các công tác sửa chữa những thiệt hại tại cảng sau trận bão mạnh. Nếu vật neo ở phía trước tàu ngầm lớp SINPO không phải là sà lan thử nghiệm chìm, thì vị trí của sà lan có thể là dấu hiệu của một vụ thử nghiệm SLBM sắp xảy ra, "dù việc tiến hành một vụ phóng như vậy ít khả năng xảy ra sau một trận bão gây thiệt hại nặng nề".
Người được chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Won In-choul ngày 15/9 nhận định Triều Tiên có thể phóng một SLBM vào dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10 tới.
Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2017. Tuy nhiên, các nỗ lực đàm phán với Mỹ không đạt tiến triển, khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo trong thông điệp mừng Năm mới 2020 rằng nước này sẽ cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới. Tháng 10/2019, Triều Tiên đã phóng thử thành công SLBM Pukguksong-3 từ biển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo
11:28' - 06/01/2020
Theo trang web 38 North (38 độ Bắc), hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một tàu ngầm bí mật có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên tiếp tục đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới
08:17' - 27/09/2019
Trang mạng 38 North dẫn một số ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới tại xưởng đóng tàu Sinpo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25' - 21/05/2026
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06' - 21/05/2026
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12' - 21/05/2026
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18' - 21/05/2026
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40' - 21/05/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Triều Tiên phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới ngày 6/8/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN