38 North: Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
Trang mạng 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 15/9 cho biết một bệ sà lan thử nghiệm phóng dưới nước, từng được dùng trong một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, đã biến mất, và đây là dấu hiệu cho thấy một vụ thử SLBM mới sắp diễn ra.
Đánh giá của 38 North, dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh tại xưởng này, được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tin đồn rằng Triều Tiên có thể phóng một SLBM nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên tháng 10 tới.
38 North cho biết: "Hình ảnh chụp từ vệ tinh của xưởng đóng tàu Sinpo ngày 15/9 cho thấy hoạt động đáng kể đã diễn ra trong tuần qua, sau khi các trận bão qua đi, trong đó có việc tái bố trí tàu ngầm lớp SINPO và việc tái bố trí hoặc khởi hành sà lan thử nghiệm phóng dưới nước".
Trang mạng này nhấn mạnh: "Sà lan nói trên đã không còn ở đây, và một vật có hình dáng giống với tàu ngầm mini, neo đậu tại cảng từ ngày 27/5 vừa qua, đã di chuyển khỏi vị trí này".
Gần đây, truyền thông có đưa tin về các công tác sửa chữa những thiệt hại tại cảng sau trận bão mạnh. Nếu vật neo ở phía trước tàu ngầm lớp SINPO không phải là sà lan thử nghiệm chìm, thì vị trí của sà lan có thể là dấu hiệu của một vụ thử nghiệm SLBM sắp xảy ra, "dù việc tiến hành một vụ phóng như vậy ít khả năng xảy ra sau một trận bão gây thiệt hại nặng nề".
Người được chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Won In-choul ngày 15/9 nhận định Triều Tiên có thể phóng một SLBM vào dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10 tới.
Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2017. Tuy nhiên, các nỗ lực đàm phán với Mỹ không đạt tiến triển, khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo trong thông điệp mừng Năm mới 2020 rằng nước này sẽ cho ra mắt một vũ khí chiến lược mới. Tháng 10/2019, Triều Tiên đã phóng thử thành công SLBM Pukguksong-3 từ biển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo
11:28' - 06/01/2020
Theo trang web 38 North (38 độ Bắc), hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một tàu ngầm bí mật có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên tiếp tục đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới
08:17' - 27/09/2019
Trang mạng 38 North dẫn một số ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới tại xưởng đóng tàu Sinpo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.