38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm như một "vũ khí chiến lược mới" mà quốc gia Đông Bắc Á từng đe dọa.
Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1/1 "cho thấy sự hiện diện của tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO của Triều Tiên và một sà lan thử tên lửa dưới nước được đặt nằm dưới một mái hiên mới được xây dựng gần đây ở khu vực bến cảng để che giấu và bảo vệ những tàu này".
Nguồn tin nêu rõ tàu ngầm khó bị phát hiện do Triều Tiên dựng một mái hiên để che chắn, nhưng công nghệ hình ảnh vệ tinh radar (SAR) đã được sử dụng và phát hiện tàu ngầm này.
Trước đó, trong phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền hồi cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ sớm chứng kiến "một vũ khí chiến lược mới".
Các chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng có khả năng nối lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được nâng cấp hoặc một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang đình trệ, Washington vẫn đang theo dõi sát sao Bình Nhưỡng để đề phòng những tín hiệu về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân.
Giới quan sát nhận định một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay thử nghiệm hạt nhân, dù nhỏ, cũng có thể xói mòn nghiêm trọng hơn tiến trình đàm phán ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sớm công bố "vũ khí chiến lược mới"
07:39' - 01/01/2020
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo nước này sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giám sát chặt chẽ Triều Tiên
07:59' - 31/12/2019
Mỹ đang giám sát chặt chẽ Triều Tiên và hy vọng Bình Nhưỡng sẽ chọn một lộ trình hòa bình khi hạn chót cuối năm cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang đến gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.