4 bệnh nền nguy hiểm có thể gây tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19
Các nhà khoa học thuộc Đại học Griffith của Australia đã phát hiện ra rằng ung thư, bệnh thận mãn tính, tiểu đường và huyết áp cao là 4 bệnh nền nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, nếu những người mắc bệnh này nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu Australia đã phân tích cơ sở dữ liệu của 375.859 bệnh nhân thuộc 14 quốc gia để xác định các bệnh đi kèm phổ biến nhất trong các ca tử vong do COVID-19.Nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp là bệnh đi kèm phổ biến nhất ở các bệnh nhân COVID-19, tiếp đó là béo phì và tiểu đường. Tuy nhiên, béo phì không làm tăng rủi ro tử vong do COVID-19.
Những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch và ung thư thường có chức năng miễn dịch yếu hơn, do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, và đó là lý do họ có tỷ lệ nhập viện cao hơn nếu mắc COVID-19.
Chuyên gia Adam Taylor - một trong những tác giả của nghiên cứu trên - cho biết các bệnh đi kèm thường được coi là các yếu tố rủi ro làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh COVID-19, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của từng loại bệnh đi kèm vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.
Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Australia đã tiến hành phân tích tất cả các bệnh đi kèm được ghi nhận đã làm trầm trọng hơn tình trạng của các bệnh nhân COVID-19 và dẫn đến tử vong, qua đó xác định được các bệnh đi kèm cụ thể gây nguy cơ cao hơn cho bệnh nhân COVID-19, cũng như các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nếu mắc COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng một số bệnh đi kèm làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19 là do các bệnh này ảnh hưởng đến sự xuất hiện của một thụ thể gọi là ACE2 - thụ thể mà protein gai của virus SARS-CoV-2 bám vào để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào cơ thể người.
Chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường thường dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu và loại thuốc này làm tăng biểu hiện của ACE2 trên các tế bào của cơ thể bệnh nhân.
Bệnh nhân béo phì cũng có biểu hiện ACE2 cao hơn, do có một số lượng lớn tế bào mỡ.
Tiến sĩ Taylor cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy ở một số bệnh nhân, các phương pháp điều trị đã làm tăng biểu hiện của thụ thể ACE2.
Và nếu thụ thể đó gia tăng, virus SARS-CoV-2 sẽ có thêm chỗ để bám vào, khiến cho các tế bào dễ bị nhiễm bệnh hơn.
Ngoài ra, đối với một số trường hợp, COVID-19 không chỉ là một bệnh đường hô hấp mà còn có thể gây ra các triệu chứng thần kinh, viêm tim và cũng có thể nhiễm trùng đường ruột./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 4 triệu người dân vào giữa tháng 4/2021
21:01' - 06/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 4 triệu người dân vào giữa tháng 4/2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer
07:58' - 25/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Scott Morrison ngày 25/1 thông báo cơ quan quản lý y tế của Australia đã chính thức phê duyệt vắc xin Pfizer ngừa COVID-19 để sử dụng trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cleveland Clinic phá vỡ tiền lệ, xây dựng “từ vạch xuất phát” một bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam
15:50' - 24/04/2025
Sự hiện diện của bộ đôi thương hiệu Vinmec và Cleveland Clinic sẽ góp phần thiết lập những tiêu chuẩn sống cao cấp và hiện đại bậc nhất thế giới tại Vinhomes Green Paradise.
-
Đời sống
Thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba cùng nhau vun đắp tình hữu nghị đặc biệt song phương
10:44' - 24/04/2025
Lễ hội tình bạn Cuba-Việt Nam đã tôn vinh tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, son sắc giữa hai dân tộc anh em qua các tiết mục biểu diễn của các đoàn viên, thanh niên Việt Nam đang học tập tại Cuba.
-
Đời sống
Kỷ lục chiếc bánh dâu tây dài tới 121m
10:34' - 24/04/2025
Với nguyên liệu gồm 4.000 quả trứng và cả một xe tải chở đường cùng kem tươi, các nghệ nhân làm bánh ngọt người Pháp ngày 23/4 đã hoàn thành tác phẩm ẩm thực ấn tượng: chiếc bánh dâu tây dài 121,8m.
-
Đời sống
Sơn Chà - hòn đảo hoang sơ ít người biết giữa lòng Đà Nẵng
07:30' - 24/04/2025
Tựa như viên ngọc xanh đặt cạnh núi Hải Vân, đảo Sơn Chà (có tên gọi khác Hòn Chảo, đảo Ngọc) là một hòn đảo còn hoang sơ, tuyệt đẹp, vừa được thành phố Đà Nẵng tiếp quản từ tỉnh Thừa Thiên Huế.
-
Đời sống
Thức giấc giữa đại ngàn: Chè cổ thụ trăm năm vào vụ ở Tây Côn Lĩnh
06:00' - 24/04/2025
Những ngày cuối tháng Tư, trên độ cao gần 2.000 mét, hàng ngàn cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vào vụ Xuân, cũng là thời điểm người dân bắt đầu thu hái chè Xuân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/4
05:00' - 24/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tháp 4 vị sư liệt sĩ - niềm tự hào, biểu tượng yêu nước của đồng bào Khmer
21:31' - 23/04/2025
Tháp 4 sư liệt sĩ nằm tại khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành (Kiên Giang) là nơi thờ tự hài cốt 4 vị sư liệt sĩ.
-
Đời sống
Hơn 80% rạn san hô toàn cầu bị ảnh hưởng sau đợt tẩy trắng lớn nhất lịch sử
20:49' - 23/04/2025
Ngày 23/4, các nhà khoa học cảnh báo một cuộc khủng hoảng môi trường chưa từng có đang diễn ra khi có hơn 84% diện tích rạn san hô trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tẩy trắng hàng loạt.