4 ngân hàng Hàn Quốc phản đối cáo buộc thông đồng hưởng lợi từ khách hàng
Bốn ngân hàng thương mại lớn nhất Hàn Quốc gồm KB Kookmin, Shinhan, Hana và Woori lên tiếng phản đối cáo buộc của Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) rằng họ thông đồng để thiết lập tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) vốn có tính cạnh tranh khốc liệt và lợi dụng khách hàng.
LTV được sử dụng như một trong những tiêu chí xác định số tiền thế chấp hoặc các khoản vay mua nhà có bảo đảm, dựa trên đánh giá giá trị ngôi nhà được người đi vay dùng làm tài sản thế chấp. Nhưng tỷ lệ này không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quyết định của ngân hàng về số tiền mà người mua nhà có thể vay, cũng như tỷ lệ trả nợ của họ.Bốn ngân hàng trên đang lo ngại về những cáo buộc do FTC đưa ra vào tuần trước, khi họ phải đối mặt với những chỉ trích từ cả chính phủ và công chúng vì đã tích lũy "lợi nhuận bất ngờ" trong thời kỳ lãi suất cơ bản tăng cao.
Theo các nguồn thạo tin, các ngân hàng đã thuê một công ty luật nổi tiếng để chuẩn bị cho lệnh triệu tập do Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) dự kiến đưa ra vào giữa tháng 2/2024 cho phiên tòa đầu tiên. Tên và các chi tiết khác của công ty luật không được tiết lộ. Sau nhiều tháng điều tra, FTC ngày 8/1 đã đưa ra kết luận rằng bốn ngân hàng trên đã thông đồng cùng ấn định LTV. Các nguồn tin cho biết các ngân hàng có thể bị phạt hàng tỷ won nếu bị kết tội. Điều này có thể làm xấu đi hình ảnh của họ trong mắt công chúng.Bốn ngân hàng thừa nhận họ đã mở và chia sẻ thông tin của khoảng 7.000 khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng lập luận rằng thông tin chỉ được sử dụng làm tài liệu tham khảo và họ không thông đồng để xác định tỷ lệ LTV. Đặc biệt, họ chỉ ra rằng trần tỷ lệ LTV được chính phủ quy định ở mức 70%, nghĩa là các ngân hàng không thể phát hành các khoản vay thế chấp vượt quá 70% giá trị căn nhà của người đi vay.
Một nhân viên quan hệ công chúng của một ngân hàng mục tiêu cho biết: “Theo quy định, chúng tôi chỉ có thể hạ tỷ lệ LTV để hạn chế số tiền khách hàng có thể vay. Do đó, thu nhập từ lãi sẽ tăng ít hơn. Chúng tôi không thể hiểu làm thế nào FTC đánh giá rằng chúng tôi có thể thông đồng trong việc xác định tỷ lệ LTV để thu lợi bất chính”. Ông lưu ý FTC không cáo buộc rằng bên cho vay thông đồng về lãi suất cho vay mua nhà.Tin liên quan
-
Đời sống
Lực lượng lao động Hàn Quốc đang già hóa
10:18' - 15/01/2024
Ngày 14/1, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) cho hay năm 2023, Hàn Quốc có số lượng nhân viên từ 60 tuổi trở lên lần đầu tiên cao hơn những người từ 15 đến 20 tuổi trong ngành sản xuất.
-
Chứng khoán
Phương hướng chọn cổ phiếu năm 2024 của nhà đầu tư tổ chức ở Hàn Quốc
08:50' - 15/01/2024
Trong 8 ngày giao dịch liên tiếp vừa qua, các nhà đầu tư tổ chức vẫn duy trì xu hướng bán ra trên thị trường chứng khoán, đạt con số bán ròng vượt 7.000 tỷ won (5,33 tỷ USD).
-
Phân tích - Dự báo
Bước nhảy vọt của Hàn Quốc trong lĩnh vực không gian
06:00' - 14/01/2024
Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phóng tàu vũ trụ sản xuất trong nội địa nhưng vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước để nước này chinh phục thành công lĩnh vực không gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Dồn lực tăng vốn, ngân hàng chuẩn bị chu kỳ mới
14:54' - 01/05/2026
Mùa đại hội đồng cổ đông năm 2026 khép lại không chỉ với những con số kế hoạch quen thuộc, mà còn hé lộ một bức tranh chiến lược đang dịch chuyển mạnh mẽ trong toàn ngành ngân hàng.
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài 3: Lợi thế cạnh tranh định vị thương hiệu ngân hàng
08:02' - 01/05/2026
Thực tế cho thấy, khi sản phẩm và dịch vụ tài chính ngày càng tương đồng, lợi thế cạnh tranh không còn nằm ở công nghệ hay quy mô vốn, mà chuyển dần sang yếu tố con người và văn hóa tổ chức.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất bất chấp lạm phát tăng cao
12:19' - 30/04/2026
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 29/4 quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 2,25%.
-
Ngân hàng
Chỉ số đồng USD neo ở mức cao nhất hai tuần
12:02' - 30/04/2026
Chỉ số đồng USD gần như đi ngang ở mức 98,852 trong phiên sáng 30/4, sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó, dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 13/4.
-
Ngân hàng
MB bão lãi hơn 9.600 tỷ đồng trong quý I/2026
10:04' - 30/04/2026
Quý I/2026, MB đạt lợi nhuận trước thuế 9.628 tỷ đồng, tăng 14,8%; tín dụng đạt 1,12 triệu tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát 1,42%, hoàn thành khoảng 23–24% kế hoạch năm.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Quảng Ninh đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo
08:46' - 30/04/2026
Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và các đặc khu kinh tế.
-
Ngân hàng
Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chấp thuận ứng cử viên Chủ tịch Fed
07:51' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đồng ý để ông Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kế tiếp.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi trước thuế tăng 14%
20:38' - 29/04/2026
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.107 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: USD đảo chiều tăng, NDT giảm trở lại
08:53' - 29/04/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.138 - 26.368 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng so với phiên liền trước.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN