4 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học để chống dịch

17:20' - 03/05/2021
BNEWS Cần Thơ, An Giang, Long An, Yên Bái đã quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, cho học sinh nghỉ học nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Long An, Yên Bái đã quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, cho học sinh nghỉ học và tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
*Ngày 3/5, tại thành phố Cần Thơ, lực lượng chức năng tại 3 phường Tân An, Cái Khế và An Hòa thuộc quận Ninh Kiều thực hiện ra quân xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Việc kiểm tra, xử phạt được thực hiện tại các khu vực chợ, công viên và khu thương mại tập trung đông người. Tổng cộng cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt 18 trường hợp. Mức phạt đối với mỗi cá nhân vi phạm là từ 1 - 3 triệu đồng.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cái Khế (thuộc quận Ninh Kiều) Mai Hải Âu cho biết: Công tác tuyên truyền về xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã được các cấp chính quyền thành phố triển khai từ cuối năm 2020.

Việc xử phạt các trường hợp không tuân thủ công tác phòng, chống dịch là việc làm cần thiết để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng nhất là trong bối cảnh tình hình dịch đang phức tạp trở lại.
Việc kiểm tra xử phạt căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020, “hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng”.
*Chiều 3/5, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, tỉnh An Giang vừa phát đi công điện hỏa tốc số 377/UBND-KGVX về tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết (karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, massage, rạp chiếu phim…) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 kể từ 0 giờ ngày 4/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Đối với các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế). Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.
Đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND thành phố Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức Lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến nay, An Giang mới ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 từ những người nhập cảnh trái phép và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, nhất là với gần 100 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia nên nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh trái phép rất cao.

Chỉ tính riêng trong ngày 2/5, các đồn biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện và bàn giao 26 trường hợp nhập cảnh trái phép cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương đưa đi cách ly tập trung.

Theo thống kê từ ngày 18/3/2020 đến 2/5/2021, các đơn vị đã phối hợp, bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương biên giới đưa vào cách ly tập trung trên 5.200 người.

*UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 1212-UBND-VX ngày 3/5/2021 về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học để phòng chống dịch COVID - 19
Theo đó, các sở Giáo dục – Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo tới các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5/2021.

Đồng thời hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà, tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.
Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục - đào tạo thông báo cho cha mẹ học sinh quản lý học sinh ở gia đình, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, sinh viên; thực hiện đầy đủ các giải pháp vệ sinh trường, lớp học, công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 theo quy định và xây dựng lịch học bù đảm bảo chương trình, kế hoạch, thời gian năm học.
Giám đốc Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện việc phun khử trùng khử khuẩn, khử trùng các cơ sở giáo dục.
*Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố kể từ 12 giờ ngày 3/5, dừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: karaoke, vũ trường, spa, quán bar, các điểm massage, trò chơi điện tử…
Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết như  các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan...

Trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.
Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Long An tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch.

Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Trước đó, Sở Giao thông vận tải Long An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải quán triệt đến lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện khai báo y tế giấy trên phương tiện vận tải; từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang và không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Đối với các bến xe khách, thực hiện niêm yết tại bến xe khách các hình thức khai báo y tế (bản giấy hoặc mã QR. Bổ sung thêm bồn rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có ít nhất 60% nồng độ cồn) tại các khu vực phòng chờ bến xe khách để thuận lợi cho hành khách sử dụng.
Để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đã điều động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Lực lượng này do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp quản lý, điều động về 36 tổ, chốt trên 6 huyện, thị xã biên giới./.

   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục