41 người ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang được xuất viện

15:50' - 08/10/2017
BNEWS Đến thời điểm này đã có 41/53 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang đã bình phục hoàn toàn, xuất viện và trở về với gia đình.

Ngày 8/10, bác sỹ chuyên khoa II Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cho biết: Sau một thời gian được xử lý, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, 41/53 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm đã bình phục hoàn toàn.
Trước đó, từ 7 giờ đến 14 giờ chiều 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai.

Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó thì tử vong.
Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày từ 3 đến 5/10 đã có 53 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.
Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang: Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên và xã Thượng Sơn khẩn trương cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nhập viện.

Cử một kíp chuyên ngành Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang xuống hỗ trợ chuyên môn tại chỗ cho Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên trong công tác xử trí, cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân.

Đồng thời, chỉ đạo đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành lấy mấy xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra vụ việc ngộ độc tập thể. Khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định.
Với sự vào cuộc kịp thời của tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang và các cơ quan chuyên môn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, tất cả các bệnh nhân đã được các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên tận tình điều trị.

Đến nay, 41 bệnh nhân đã được kiểm tra lại các xét nghiệm cận lân sàng cho thấy lâm sàng ổn định, bình phục hoàn toàn và đã được xuất viện.
Theo bác sỹ Ban Văn Thiêm, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên: 12 bệnh nhân còn lại trong vụ ngộ độc thực phẩm vẫn đang được các y, bác sỹ Bệnh viện theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Nhìn chung sức khỏe của 12 bệnh nhân đang tiến triển tốt, tuy nhiên Bệnh viện vẫn phải làm thêm các xét nghiệm để theo dõi, kịp thời xử lý khi có diễn biến bất thường xảy ra. Tất cả số bệnh nhân còn lại có thể xuất viện trong một, hai ngày tới.
Nhận được thông tin vụ ngộ độc thực phẩm thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, trong những ngày qua, nhiều đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang và UBND huyện Vị Xuyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 3 gia đình có người tử vong mỗi nạn nhân 3 triệu đồng; 53 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng.

>>>Vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang: 51 người phải nhập viện sau khi ăn cỗ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục