5 công ty con của Samsung bị phạt 206 triệu USD vì cạnh tranh không công bằng
Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 24/6 thông báo quyết định phạt 5 công ty con của tập đoàn Samsung Group tổng cộng 234,9 tỷ won (206 triệu USD) vì hành vi kinh doanh không công bằng liên quan tới hoạt động kinh doanh ẩm thực trong nhà của họ.
Samsung Electronics, Samsung Display và hai công ty khác của Samsung Group bị cáo buộc đã hỗ trợ Samsung Welstory, chi nhánh chuyên về dịch vụ thực phẩm của tập đoàn, một cách không công bằng kể từ năm 2013, bằng cách cho phép công ty trên điều hành hoạt động kinh doanh quán ăn trong nhà của họ. Theo KFTC, bốn đơn vị này đã giúp Samsung Welstory duy trì lợi nhuận cao bằng cách hỗ trợ lao động và các chi phí khác một cách không công bằng. Được thành lập vào năm 2013, Samsung Welstory là chi nhánh thuộc sở hữu hoàn toàn của Samsung C&T Corp., công ty mẹ trên thực tế của cả tập đoàn. Ông Lee Jae-yong, người thừa kế trên pháp lý của Samsung Group, là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T. Theo KFTC, Samsung Welstory đã đóng vai trò như một “cash cow” (chỉ 1 doanh nghiệp có thể kiếm lời một cách dễ dàng) cho gia đình nhà sáng lập Samsung Group, khi một lượng lớn lợi nhuận ròng từ công ty này được chuyển cho Samsung C&T dưới dạng cổ tức.Gia đình sở hữu tập đoàn dễ dàng thu được lợi nhuận lớn bằng cách để các công ty con trao các hợp đồng “béo bở” với nhau, phá hoại nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng.
Cơ quan quản lý cho biết Samsung Electronics và bốn công ty liên kết, bao gồm cả Samsung Welstory, sẽ phải đối mặt với mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một vụ giao dịch nội bộ không công bằng. Đáng chú ý là Samsung Electronics sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 101,2 tỷ won - khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty. Trước đó, các công ty thuộc Samsung đã đưa ra một số đề xuất để giải quyết vụ việc, bao gồm hạ thấp rào cản gia nhập ngành kinh doanh quán ăn cho các công ty không liên kết. Song vào đầu tháng này, KFTC đã từ chối các biện pháp do phía Samsung đề ra./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics đứng thứ 42 về giá trị thương hiệu toàn cầu
21:48' - 22/06/2021
Theo báo cáo từ đơn vị nghiên cứu thị trường Kantar (Vương quốc Anh), giá trị thương hiệu của Samsung Electronics (Hàn Quốc) đứng thứ 42 thế giới trong năm 2021, giảm hai bậc so với một năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Doanh thu bán chip bán dẫn của Samsung Electronics tăng 15%
14:51' - 26/05/2021
Samsung Electronics Co. là nhà cung cấp chất bán dẫn lớn thứ hai thế giới trong quý I/2021, khi doanh thu bán chip của doanh nghiệp Hàn Quốc này tăng 15% lên 17,07 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.

Samsung Electronics bị phạt vì kinh doanh không công bằng. Ảnh minh họa: TTXVN