5 công ty con của Samsung bị phạt 206 triệu USD vì cạnh tranh không công bằng
Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 24/6 thông báo quyết định phạt 5 công ty con của tập đoàn Samsung Group tổng cộng 234,9 tỷ won (206 triệu USD) vì hành vi kinh doanh không công bằng liên quan tới hoạt động kinh doanh ẩm thực trong nhà của họ.
Samsung Electronics, Samsung Display và hai công ty khác của Samsung Group bị cáo buộc đã hỗ trợ Samsung Welstory, chi nhánh chuyên về dịch vụ thực phẩm của tập đoàn, một cách không công bằng kể từ năm 2013, bằng cách cho phép công ty trên điều hành hoạt động kinh doanh quán ăn trong nhà của họ. Theo KFTC, bốn đơn vị này đã giúp Samsung Welstory duy trì lợi nhuận cao bằng cách hỗ trợ lao động và các chi phí khác một cách không công bằng. Được thành lập vào năm 2013, Samsung Welstory là chi nhánh thuộc sở hữu hoàn toàn của Samsung C&T Corp., công ty mẹ trên thực tế của cả tập đoàn. Ông Lee Jae-yong, người thừa kế trên pháp lý của Samsung Group, là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T. Theo KFTC, Samsung Welstory đã đóng vai trò như một “cash cow” (chỉ 1 doanh nghiệp có thể kiếm lời một cách dễ dàng) cho gia đình nhà sáng lập Samsung Group, khi một lượng lớn lợi nhuận ròng từ công ty này được chuyển cho Samsung C&T dưới dạng cổ tức.Gia đình sở hữu tập đoàn dễ dàng thu được lợi nhuận lớn bằng cách để các công ty con trao các hợp đồng “béo bở” với nhau, phá hoại nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng.
Cơ quan quản lý cho biết Samsung Electronics và bốn công ty liên kết, bao gồm cả Samsung Welstory, sẽ phải đối mặt với mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một vụ giao dịch nội bộ không công bằng. Đáng chú ý là Samsung Electronics sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 101,2 tỷ won - khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty. Trước đó, các công ty thuộc Samsung đã đưa ra một số đề xuất để giải quyết vụ việc, bao gồm hạ thấp rào cản gia nhập ngành kinh doanh quán ăn cho các công ty không liên kết. Song vào đầu tháng này, KFTC đã từ chối các biện pháp do phía Samsung đề ra./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics đứng thứ 42 về giá trị thương hiệu toàn cầu
21:48' - 22/06/2021
Theo báo cáo từ đơn vị nghiên cứu thị trường Kantar (Vương quốc Anh), giá trị thương hiệu của Samsung Electronics (Hàn Quốc) đứng thứ 42 thế giới trong năm 2021, giảm hai bậc so với một năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Doanh thu bán chip bán dẫn của Samsung Electronics tăng 15%
14:51' - 26/05/2021
Samsung Electronics Co. là nhà cung cấp chất bán dẫn lớn thứ hai thế giới trong quý I/2021, khi doanh thu bán chip của doanh nghiệp Hàn Quốc này tăng 15% lên 17,07 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinachem báo cáo tiến độ dự án muối mỏ Kali với Phó Thủ tướng Lào
15:58' - 27/05/2025
Lãnh đạo Vinachem cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị để triển khai thành công dự án muối mỏ Kali.
-
Doanh nghiệp
THACO đề xuất đầu tư 61 tỷ USD cho Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
12:38' - 27/05/2025
Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa đề xuất đầu tư 61,35 tỷ USD cho Dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT và AFD ký thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro
12:21' - 27/05/2025
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và EVNNPT đã ký kết thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro nhằm hỗ trợ việc mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn KT của Hàn Quốc bắt tay Viettel để chiếm lĩnh thị trường AI
11:41' - 27/05/2025
Tập đoàn viễn thông Korea Telecom (KT) sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) sang thị trường Đông Nam Á bằng cách hình thành quan hệ đối tác chiến lược với Tập đoàn Viettel.
-
Doanh nghiệp
TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip 2 nm
08:50' - 27/05/2025
TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung Electronics của Hàn Quốc, hai nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt chip 2 nm vào nửa cuối năm nay.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đắk Nông “lao đao” vì vật liệu xây dựng tăng giá, khan hiếm
18:27' - 26/05/2025
Ngày 26/5, đại diện một số doanh nghiệp xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà thầu thi công trong bối cảnh vật liệu xây dựng tăng giá và khan hàng.
-
Doanh nghiệp
THILOGI vận chuyển hàng viện trợ quốc tế hỗ trợ người dân Sê Kông, Lào
16:52' - 26/05/2025
THILOGI vừa hỗ trợ vận chuyển miễn phí 1.200 suất quà viện trợ từ TP. Đà Nẵng đến tỉnh Sê Kông (Lào), nhằm chia sẻ khó khăn với người dân có hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Kà Lừm.
-
Doanh nghiệp
Đẩy nhanh tiến độ dự án cấp điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo
14:34' - 26/05/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh và đoàn công tác vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về dự án cấp điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo.
-
Doanh nghiệp
PC Hà Giang khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do mưa bão
14:15' - 26/05/2025
Trong những ngày qua, tại một số huyện của tỉnh Hà Giang liên tiếp có mưa lớn kéo dài kèm dông lốc gây ngập, úng cục bộ, nguy cơ sạt lở đất, đá… gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống lưới điện của tỉnh.