50 năm quan hệ Việt Nam-Anh: Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương Anh
Trong hai ngày 16-17/5, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã thăm và làm việc tại thành phố Manchester, thủ phủ vùng Greater Manchester, xứ England, và thành phố Cardiff, thủ phủ xứ Wales, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương của Anh, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, đầu tư, giáo dục.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Năm hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh 2023: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, được Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại nhiều địa phương trên khắp lãnh thổ Vương quốc Anh.
Tại thành phố Manchester, ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp với tập đoàn KPMG, Phòng Thương mại vùng Greater Manchester và Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN tổ chức Hội thảo kinh doanh, thương mại Việt Nam và thị trường ASEAN. Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp Anh quan tâm tới thị trường Việt Nam và các doanh nghiệp đang trực tiếp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn như KPMG, HSBC…
Tại Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã cung cấp những thông tin cơ bản và đầy hứa hẹn về thị trường Việt Nam với nền chính trị, xã hội ổn định; dân số 100 triệu với cơ cấu dân số vàng; nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và bền vững; văn hóa tiêu dùng có tính mở đối với các sản phẩm của Anh, bao gồm hàng hóa tiêu dùng và các dịch vụ như y tế, giáo dục…Đại sứ nhấn mạnh, với việc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam xác định 3 đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, và Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch điện VIII, cùng các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng xanh, sạch và hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050, Việt Nam và Anh có cơ hội tăng cường hợp tác trong thời gian tới, trở thành đối tác quan trọng trong các lĩnh vực mà Anh có thế mạnh như giáo dục, đào tạo, xây dựng, tài chính, y tế, năng lượng, chuyển đổi xanh …
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho rằng các doanh nghiệp Anh có lợi thế tại thị trường Việt Nam khi hàng hóa của Anh có thương hiệu tốt và được ưa chuộng tại Việt Nam. Ông khuyến khích các doanh nghiệp Anh trực tiếp thăm Việt Nam để tìm hiểu, cảm nhận sâu sắc, đầy đủ hơn về thị trường này, từ đó có chiến lược đầu tư, hợp tác kinh doanh phù hợp. Các diễn giả tại hội thảo đánh giá cao thị trường Việt Nam với tính mở, năng động và môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp Anh cho biết đặc biệt quan tâm tới Việt Nam và mong muốn sớm triển khai hoặc mở rộng đầu tư tại thị trường này. Tại thành phố Cardiff, trong khuôn khổ sự kiện Gặp gỡ Việt Nam-xứ Wales, ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã làm việc với Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford và Bộ trưởng Giáo dục và Ngôn ngữ Jeremy Miles, tham dự và phát biểu tại phiên làm việc đặc biệt của Nghị viện Wales về triển vọng hợp tác quan hệ Việt Nam-xứ Wales. Tại buổi làm việc với Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford và Bộ trưởng Giáo dục và Ngôn ngữ Jeremy Miles, hai bên điểm lại những kết quả hợp tác quan trọng đạt được trong thời gian qua và trao đổi phương hướng, kế hoạch trong thời gian tới.Phía Wales đánh giá cao sự những thành quả kinh tế, xã hội bền vững Việt Nam đạt được trong thời gian qua và triển vọng hợp tác trong tương lai, đặc biệt về giáo dục, văn hóa, du lịch, ngoại giao nhân dân…
Đối với giáo dục, là lĩnh vực hợp tác trọng điểm, xứ Wales xác định Việt Nam cùng với châu Âu, Bắc Mỹ và Ấn Độ là đối tác chiến lược, cam kết tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong tương lai nhằm tiếp tục mở rộng sự tham gia tích cực của các trường đại học và tổ chức giáo dục hai bên.
Thủ hiến xứ Wales Mark Drakeford đề xuất Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tăng cường tổ chức các hội thảo, tọa đàm quảng bá, giới thiệu về Việt Nam tại Wales nhằm tăng cường hiểu biết chung.
Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn phía Wales đã có nhiều hỗ trợ trong quá khứ và đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.Đại sứ đề xuất phía Wales chỉ định một cơ quan làm đầu mối trong hợp tác với Việt Nam, và hai bên nghiên cứu, thúc đẩy ký kết một văn bản thỏa thuận cấp địa phương để tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác một cách lâu dài và có hệ thống. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ quá trình trao đổi, ký kết này. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng chuyển lời mời Thủ hiến Mark Drakeford tới thăm Việt Nam trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
50 năm quan hệ Việt Nam - Anh: Vai trò của Mạng lưới đối tác giáo dục đại học Việt Nam-Anh
09:40' - 14/04/2023
Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, Mạng lưới đối tác giáo dục đại học Việt Nam-Anh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
50 năm quan hệ Việt Nam - Anh: Kết nối Việt Nam-Scotland
08:39' - 09/03/2023
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh vừa tổ chức sự kiện kết nối Việt Nam-Scotland tại Scotland House London, trung tâm kết nối hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của chính quyền vùng Scotland ở London.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục tình trạng chậm thi công Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
18:03'
UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu khắc phục chậm trễ, tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”, phấn đấu hoàn thành Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột vào tháng 12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đề xuất đầu tư gần 3.000 tỷ đồng mở rộng đường Nguyễn Tất Thành
17:50'
TP. Hồ Chí Minh dự kiến nâng cấp, mở rộng tuyến Nguyễn Tất Thành lên 6–8 làn xe, xây hầm chui Hoàng Diệu và cầu Tân Thuận mới, nhằm giảm ùn tắc và kết nối khu Nam với trung tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025
17:49'
Ngày 24/10, Công an thành phố Hà Nội ra thông báo phân luồng giao thông phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025
17:49'
Ngày 24/10, Công an thành phố Hà Nội ra thông báo phân luồng giao thông phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Nam Phi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi
17:40'
Chiều 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa cùng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xây dựng chính sách vượt trội cho mô hình kinh tế trang trại
17:38'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xây dựng cơ chế vượt trội thúc đẩy kinh tế trang trại hiện đại, ứng dụng công nghệ, gắn sản xuất với du lịch và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Tạo dấu ấn đột phá trên 3 trụ cột chiến lược
16:54'
Giai đoạn 2021-2025, Bộ Xây dựng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, mà còn tạo nên những dấu ấn đột phá trên 3 trụ cột chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Việt Nam hành động toàn diện và quyết liệt
16:07'
Cuộc chiến chống khai thác IUU đang chuyển sang giai đoạn chuyển trạng thái đột phá để khẳng định vị thế Việt Nam là quốc gia tích cực, tiêu biểu và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý tàu cá, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU
11:19'
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, cấp phép, quản lý chặt chẽ tàu cá, xử lý nghiêm vi phạm nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long và các doanh nghiệp Anh quốc tham dự Hội thảo kinh doanh, thương mại Việt Nam và thị trường ASEAN. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự và phát biểu tại Hội thảo kinh doanh, thương mại Việt Nam và thị trường ASEAN. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long gặp và làm việc với Thủ hiến Xứ Wales Mark Drakeford và Bộ trưởng Giáo dục và Ngôn ngữ Wales Jeremy Miles. Ảnh: TTXVN phát