50% sản lượng dầu dư thừa thế giới “chưa rõ” ở đâu
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu mỏ thế giới năm 2014-2015 vượt mức tiêu thụ hơn 1 tỷ thùng dầu.
Trong số 1 tỷ thùng dầu dư thừa kể trên, có khoảng 420 triệu thùng đang được trữ tại các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 75 triệu thùng được lưu trữ trong các thùng chứa dưới biển hoặc đang được chuyển tới các nhà máy lọc dầu. Điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 500 thùng dầu được cho là “mất tích” và chưa rõ ở đâu.
Đây là lần đầu tiên sau 17 năm lượng dầu dôi dư không được thống kê lớn tới vậy. Tình trạng vênh về số liệu như vậy phản ánh có sự sai lệch dữ liệu về lượng dầu mà các nước OECD lưu trữ, ước tính cung cầu của IEA chưa chuẩn xác và thiếu số liệu thống kê về sự thay đổi lượng dầu tích trữ của các nước bên ngoài OECD.
Trước đó, vào năm 1997-1998, dư luận đã chỉ trích IEA về việc khai khống nguồn cung, khai giảm nguồn cầu, do đó đã gây ra cuộc khủng hoảng giá dầu và làm chao đảo “một cách không cần thiết” ngành công nghiệp dầu mỏ.
Hiện giá dầu đang trên đà tăng dựa trên kỳ vọng vào cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu ở Moskva và việc Mỹ giảm số lượng các giàn khoan. Giá dầu hiện nay đã có lúc nhích tăng vượt mức 40 USD/thùng.
Việc tăng giá tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp của các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Moskva. Đặc biệt là phụ thuộc vào việc Iran có quyết định đóng băng sản lượng khai thác hay không.
IEA và hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng tình trạng dôi dư nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục diễn ra hết năm nay cho tới nửa đầu năm sau, trong bối cảnh kho dự trữ dầu tiếp tục đầy lên.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ: Iran được "đặc cách"
15:18' - 15/03/2016
Iran sẽ là "trường hợp đặc biệt" và không tham gia thỏa thuận "đóng băng" dầu mỏ. Tehran cho biết chỉ hạn chế sản lượng sau khi đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp
14:29' - 15/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị các nước sản xuất dầu thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) cần phải thích ứng với vấn đề giá dầu thấp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng
08:25' - 15/03/2016
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 14/3 do nhà đầu tư hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể "đóng băng" sản lượng khi Iran chưa sẵn sàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52'
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38'
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43'
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15'
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Cận Tết, giá gà ta giảm, sức tiêu thụ chậm tại TP. Hồ Chí Minh
10:03'
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán tuy nhiên, thị trường gà ta thả vườn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời điểm này lại diễn biến kém sôi động.
-
Hàng hoá
Đậu tương thu hút giới đầu tư khi tăng gần 2,5%
09:10'
Thị trường nông sản chứng kiến những diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, đậu tương trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
-
Hàng hoá
Lực mua mạnh mẽ giúp giá vàng lại vượt mốc 5.000 USD/ounce
08:29'
Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng 5/2 tại thị trường châu Á, và lại vượt mốc 5.000 USD/ounce, khi lực mua bắt đáy tiếp tục gia tăng sau cú lao dốc mạnh chưa từng có từ mức đỉnh lịch sử.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trước nguy cơ đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ
07:36'
Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 4/2, sau khi xuất hiện thông tin trên truyền thông rằng cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 6/2 giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đổ vỡ.
-
Hàng hoá
Giá bạc phục hồi từ mức đáy một tháng
07:36'
Trong phiên giao dịch ngày 4/2, giá bạc giao ngay đã tăng 1,3% lên mức 86,08 USD/ounce.

Trong số 1 tỷ thùng dầu dư thừa, có hơn 500 thùng dầu được cho là “mất tích” và chưa rõ ở đâu. Ảnh minh họa: Reuters