50% sản lượng dầu dư thừa thế giới “chưa rõ” ở đâu
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu mỏ thế giới năm 2014-2015 vượt mức tiêu thụ hơn 1 tỷ thùng dầu.
Trong số 1 tỷ thùng dầu dư thừa kể trên, có khoảng 420 triệu thùng đang được trữ tại các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 75 triệu thùng được lưu trữ trong các thùng chứa dưới biển hoặc đang được chuyển tới các nhà máy lọc dầu. Điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 500 thùng dầu được cho là “mất tích” và chưa rõ ở đâu.
Đây là lần đầu tiên sau 17 năm lượng dầu dôi dư không được thống kê lớn tới vậy. Tình trạng vênh về số liệu như vậy phản ánh có sự sai lệch dữ liệu về lượng dầu mà các nước OECD lưu trữ, ước tính cung cầu của IEA chưa chuẩn xác và thiếu số liệu thống kê về sự thay đổi lượng dầu tích trữ của các nước bên ngoài OECD.
Trước đó, vào năm 1997-1998, dư luận đã chỉ trích IEA về việc khai khống nguồn cung, khai giảm nguồn cầu, do đó đã gây ra cuộc khủng hoảng giá dầu và làm chao đảo “một cách không cần thiết” ngành công nghiệp dầu mỏ.
Hiện giá dầu đang trên đà tăng dựa trên kỳ vọng vào cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu ở Moskva và việc Mỹ giảm số lượng các giàn khoan. Giá dầu hiện nay đã có lúc nhích tăng vượt mức 40 USD/thùng.
Việc tăng giá tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp của các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Moskva. Đặc biệt là phụ thuộc vào việc Iran có quyết định đóng băng sản lượng khai thác hay không.
IEA và hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng tình trạng dôi dư nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục diễn ra hết năm nay cho tới nửa đầu năm sau, trong bối cảnh kho dự trữ dầu tiếp tục đầy lên.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ: Iran được "đặc cách"
15:18' - 15/03/2016
Iran sẽ là "trường hợp đặc biệt" và không tham gia thỏa thuận "đóng băng" dầu mỏ. Tehran cho biết chỉ hạn chế sản lượng sau khi đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp
14:29' - 15/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị các nước sản xuất dầu thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) cần phải thích ứng với vấn đề giá dầu thấp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng
08:25' - 15/03/2016
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 14/3 do nhà đầu tư hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể "đóng băng" sản lượng khi Iran chưa sẵn sàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4