IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp
IMF đồng thời hối thúc các nước này duy trì mức đầu tư công để bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Ông Ahmed Messaoud, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF cho biết, giảm đầu tư sẽ có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các nước sản xuất dầu khu vực MENA. Một số chi tiêu công quan trọng như y tế, giáo dục, hạ tầng, vận tải không thể giảm dựa trên tầm quan trọng trong dài hạn.
Trước đó, việc giá dầu giảm mạnh trong những năm 1980 xuống mức chỉ còn 10 USD/thùng đã dẫn tới một giai đoạn khó khăn, đầu tư công bị cắt giảm đã khiến các dự án lớn của các nước này phải đình lại do thiếu vốn.
Theo ông Messaoud, thay vì chỉ ngồi đợi giai đoạn khủng hoảng giá dầu chấm dứt, các nước này cần thích ứng với tình hình mới. Phương án giảm đầu tư công có thể được thay thế bằng việc gia tăng hiệu quả đầu tư công.
Theo số liệu của IMF, giá dầu giảm đã khiến các nước sản xuất dầu trong khu vực thiệt hại 360 tỷ USD trong năm 2015. Con số này được dự đoán sẽ còn gia tăng trong năm nay do tình trạng dầu giảm giá mạnh vẫn tiếp diễn từ cuối năm 2015 tới đầu năm 2016.
Năm ngoái, một nửa trong số các nước sản xuất dầu thuộc khu vực MENA đã chứng kiến thâm hụt ngân sách lên tới hơn 10% GDP. Các nước này đang phải đối mặt với những sự lựa chọn khó khăn: hoặc giảm khoảng 1/3 chi tiêu công, hoặc tăng thu ngân sách những lĩnh vực phi dầu mỏ, hoặc kết hợp cả hai chiến lược trên.
Các nước sản xuất dầu trong khu vực MENA cần phải có những kế hoạch trung hạn để không chệch quỹ đạo giảm thâm hụt ngân sách, đề ra những giải pháp giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, thực hiện cải cách trong dài hạn, thực hiện cải cách giá năng lượng và tìm ra các nguồn thu mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước xuất khẩu dầu thiệt hại hơn 340 tỷ USD vì giá dầu thấp
10:13' - 23/02/2016
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA) đã thiệt hại hơn 340 tỷ USD nguồn thu ngân sách trong năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt nhất trí "đóng băng" sản lượng
19:31' - 16/02/2016
Nga và Saudi Arabia, hai nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, ngày 16/2 đã nhất trí "đóng băng" sản lượng để giải quyết tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước xuất khẩu dầu chủ chốt sẽ họp bàn về giảm sản lượng trong tháng 2
09:17' - 29/01/2016
Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, trong tháng tới, các quốc gia sản xuất dầu mỏ chủ chốt sẽ thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng nhằm đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12'
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026

IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp. Ảnh minh họa: Reuters