6 tháng đầu năm, nhiều địa phương có tốc độ tăng GRDP rất cao
Tốp đầu tiên có tốc độ tăng lớn nhất trên 10%, dẫn đầu là tỉnh Hà Tĩnh, tiếp theo là Bắc Ninh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Ninh Thuận và Long An.
Tốp thứ hai, có tốc độ tăng GRDP từ khoảng 8% đến dưới 10% là những tỉnh: Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Đắc Nông, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Hải Dương, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Tháp, Hậu Giang… Bên cạnh một số tỉnh có tốc độ GRDP tăng cao là những tỉnh có tốc độ tăng thấp, như: Bà Rịa Vũng Tàu, Hòa Bình, Lai Châu, Cao Bằng... Riêng 2 thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tốc độ tăng trưởng GRDP tuy không đứng trong những tỉnh, thành phố tốp đầu nhưng cũng có tốc độ tăng khá cao, đều trên 7%. Đặc biệt, giá trị tuyệt đối của 1% GDP tăng trưởng từ 2 thành phố này gấp nhiều lần so với các tỉnh, thành khác trong cả nước nên tốc độ tăng trưởng GRDP của 2 thành phố này có ảnh hưởng rất lớn đến cả nước. Theo đó, giá trị tuyệt đối của 1% GDP tăng trưởng của Hà Nội là trên 204,4 nghìn triệu đồng, của Thành phố Hồ Chí Minh là trên 290,2 nghìn triệu đồng. Con số này cao hơn rất nhiều với các tỉnh, thành khác như: Bắc Ninh xấp xỉ 94,5 nghìn triệu đồng, Quảng Ninh 41,2 nghìn triệu đồng, Thái Bình 23 nghìn triệu đồng, Lào Cai 10,3 nghìn triệu đồng… Theo Vùng kinh tế, tốc độ tăng GRDP 6 tháng đầu năm 2018 có độ chênh lệch đáng kể. Vùng có tốc độ tăng trưởng GRDP lớn nhất là Đồng bằng sông Hồng tăng 12,02%; kế tiếp đó là khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung tăng 8,61%. Nguyên nhân chính của việc tăng trưởng cao ở các vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung là do các ngành công nghiệp - xây dựng đã có sự phát triển mạnh ở một số tỉnh, thành phố như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi. Vùng có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước trong 6 tháng đầu năm 2018 là vùng Đông Nam Bộ tăng 4,17%. Các vùng khác như: Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long cũng có tốc độ tăng khá, lần lượt là 8,43%, 7,28% và 7,61%./.>>> Môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện thúc đẩy doanh nghiệp thành lập mới tăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Đề cao giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%
17:16' - 29/06/2018
Kinh tế quý II đã duy trì được đà tăng trưởng tích cực của năm trước và quý I, các chỉ số kinh tế trong quý II "khá tích cực".
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Những con số ấn tượng
14:49' - 29/06/2018
Một nửa chặng đường của năm 2018 đã khép lại. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, dự báo kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức sẽ là những trở ngại cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chất lượng tăng trưởng kinh tế năm 2018 đã được cải thiện
11:30' - 24/06/2018
Trước lo ngại về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam, ông Phương cho rằng, chất lượng tăng trưởng đã được cải thiện nếu nhìn vào chỉ số về tốc độ tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15' - 17/09/2025
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.