Chất lượng tăng trưởng kinh tế năm 2018 đã được cải thiện
Dựa vào tình hình kinh tế quý I/2018 và diễn biến tình hình kinh tế thế giới, kết quả trong cải thiện môi trường kinh doanh, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, người phát ngôn Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhận định, triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2018 khá thuận lợi.
Tuy nhiên, trước ý kiến cho rằng, tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm cao, nhưng thiếu bền vững do phụ thuộc nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Điều này được thể hiện thông qua xuất khẩu của khu vực FDI trong 5 tháng đầu năm chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ông Trần Quốc Phương cho rằng, không nên chỉ dựa vào một số chỉ số để đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam bởi trước khi đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp FDI đã có sẵn các đối tác và thị trường của mình. Họ đầu tư vào Việt Nam để sản xuất và hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài, còn các doanh nghiệp trong nước không xuất khẩu mà hướng đến thị trường nội địa là chính nên việc xuất khẩu của khu vực FDI chiếm tỷ lệ lớn là điều dễ hiểu. Ông Phương cho biết thêm, sau 30 năm thu hút FDI, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của doanh nghiệp FDI do họ có sẵn chuỗi giá trị và tận dụng lợi thế của Việt Nam để xuất khẩu. Vấn đề là liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI như thế nào để Việt Nam có những doanh nghiệp tầm cỡ… Trước lo ngại về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam, ông Phương cho rằng, chất lượng tăng trưởng đã được cải thiện nếu nhìn vào chỉ số về tốc độ tăng trưởng. Từ năm 2011 đến nay, bình quân tăng trưởng của Việt Nam đạt trên 6%/năm, đây là tốc độ khá so với một quốc gia đang phát triển.Chỉ số TFP (năng suất các nhân tố tổng hợp) đang tiến bộ; năng suất lao động và thu nhập bình quân đầu người đã cải thiện, hiện ở mức 2.385 USD/người/năm, gần gấp đôi so với năm 2010 và gấp 3 lần so với năm 2007.
Mặc dù đánh giá cao triển vọng kinh tế năm 2018, song ông Trần Quốc Phương cũng thừa nhận nền kinh tế còn nhiều thách thức. Trong đó, thách thức đầu tiên là tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2018 đạt 7,38%, cao hơn nhiều dự báo nên ít nhiều sẽ có tâm lý “chùng” xuống và ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng những tháng tiếp theo; đồng thời chu kỳ kinh tế 10 năm có thể sẽ tác động đến tăng trưởng trong năm 2018. Ngoài ra, ông Phương cũng chia sẻ sự quan ngại về ẩn số lạm phát. Lạm phát năm 2018 dự báo chịu nhiều sức ép do diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới và thách thức từ các chính sách điều chỉnh giá sắp thực thi như tăng lương, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục... Lạm phát cao sẽ tác động tới nền tảng đang rất cần, đó là kinh tế vĩ mô ổn định. Với nền tảng vĩ mô tương đối ổn định, những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, giảm chi phí kinh doanh,... được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thực hiện sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Tuy nhiên, ông Phương cũng cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp trong nước phát triển, tiếp cận thị trường, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện
19:13' - 14/06/2018
Chiều 14/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố ấn phẩm: Điểm lại - Báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Fitch: Kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực
15:16' - 08/06/2018
Fitch đã nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - EU
19:39' - 21/05/2018
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế châu Âu (EEC) lần thứ 10 tại thủ đô Warszawa, Ba Lan, lần đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Warszawa đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề về Hợp tác kinh tế ASEAN - EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực cho phát triển kinh tế Việt Nam năm 2018
17:29' - 15/05/2018
Dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 tăng trưởng bình quân 6,81%/năm, có năm trên 7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia đấu thầu quốc tế thăm dò dầu khí ở Algeria
20:23'
Algeria khởi động đấu thầu quốc tế thăm dò 7 lô dầu khí nhằm thu hút đầu tư; PVEP góp mặt, mở rộng hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Algeria.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt 2 Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng
17:12'
Theo chương trình, đợt 2 của Kỳ họp thứ Nhất (từ ngày 20-23/4/2026), Quốc hội xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế với nhiên liệu bay: Giảm áp lực chi phí trong ngắn hạn
17:11'
Từ ngày 16/4, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được điều chỉnh về ngưỡng 0 đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là đối tác tích cực, có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác nghị viện
13:36'
Tổng Thư ký IPU cũng rất hoan nghênh việc Việt Nam tham gia tích cực vào các thảo luận ở cấp nghị viện nhằm tìm kiếm giải pháp, góp phần giảm bớt những khó khăn mà thế giới đang đối mặt hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông dân Cần Thơ lùi lịch thời vụ, bỏ vụ lúa Thu Đông
13:09'
Nhiều nông dân tại TP Cần Thơ đang có tâm lý lùi lịch xuống giống vụ Hè Thu và dự định bỏ hẳn vụ Thu Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chăn nuôi chủ động ứng phó nguy cơ xâm nhiễm virus lở mồm, long móng chủng mới
12:28'
Ngành chăn nuôi đang chủ động nhận diện nguy cơ và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống để bảo vệ thành quả của ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Trung Quốc duy trì nguồn cung nhiên liệu cho hàng không Việt Nam
11:17'
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã có thư gửi Tổng cục trưởng Song Zhiyong, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc về vấn đề nguồn cung cấp xăng dầu hàng không.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác dược liệu bản địa, hướng tới ngành kinh tế xanh bền vững
11:16'
Với hệ sinh thái đa dạng và phong phú, tỉnh Nghệ An đang thực hiện chiến lược biến cây dược liệu thành ngành kinh tế mũi nhọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ
21:50' - 18/04/2026
Tối 18/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2018 khá thuận lợi. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN