7 địa phương đã hoàn thành lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 9/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ 439.795 ha, đạt 90,0% (tăng 1,42% so với ngày 8/2).
Cụ thể: Thái Bình có diện tích lấy nước đạt 100%, tiếp đến Nam Định 99%, Hà Nam 99%, Phú Thọ 96,5%, Hưng Yên 94,5%, Ninh Bình 92%, Bắc Ninh 91%, Hải Dương 88%, Hải Phòng 81%, Hà Nội 74%, Vĩnh Phúc 70%.
Theo Cục Thủy lợi, so với một số năm trước đây, tiến độ lấy nước nhanh hơn khoảng 10%. Nguyên nhân là do, sau đợt 1, các địa phương vẫn tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi lấy nước trong kỳ triều cường dịp Tết Âm lịch và khu vực có mưa với lượng mưa phổ biến từ 5 - 25mm (có nhiều nơi lượng mưa đạt từ 35 - 60mm) nên diện tích có nước tăng khá nhanh (đến trước đợt 2 tăng khoảng 50% so với khi kết thúc đợt 1). Một số tỉnh có diện tích nước thấp so với khu vực như Hà Nội, Vĩnh Phúc là do mực nước trong kỳ triều cường đợt Tết Âm lịch thấp nên thời gian vận hành ít hơn (Trạm bơm Bạch Hạc chỉ vận hành 25/528 giờ, đạt 4,7%; Trạm bơm Đại Định chỉ có thể vận hành 49/528 giờ, đạt 9,3%). Tuy nhiên, cả 2 địa phương đều có tiến độ cao hơn so với cùng kỳ một số năm. Hiện đã có 7/11 địa phương đã hoàn thành kế hoạch lấy nước, các diện tích chưa đủ nước còn lại (chiếm khoảng 10% tổng diện tích gieo cấy) chủ yếu thuộc khu vực cấp nước khó khăn nên tiến độ tương đối chậm, một số địa phương vẫn cần duy trì dòng chảy ở mức đủ các trạm bơm dã chiến hoạt động. Mực nước thực đo trung bình ngày 9/2 (tính đến 15 giờ) tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,91 m, cao nhất lúc 9 giờ đạt 2,13 m. Thời tiết từ đêm qua và hôm nay ở khu vực Bắc Bộ có lượng mưa nhỏ không đáng kể. Với dòng chảy được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, các công trình thủy lợi đã được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đủ điều kiện để vận hành lấy nước. Các địa phương vùng ven biển đã lợi dụng lúc thủy triều cao vận hành lấy nước khi điều kiện độ mặn cho phép. Cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác tiếp tục vận hành các phương tiện để lấy nước.Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước trung bình tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt khoảng 1,7-1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan cung cấp nguồn điện đảm bảo để các địa phương có đủ điện để vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.
Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2024-2025 của 11 tỉnh, thành phố trong khu vực theo kế hoạch là 488.615 ha.
- Từ khóa :
- cục thủy lợi
- lấy nước vụ xuân
- cấy lúa vụ xuân
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày đầu lấy nước đợt 2: Gần 89% diện tích đủ nước gieo cấy vụ Đông Xuân
18:00' - 08/02/2025
Đến 16h ngày 8/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ 432.837 ha, đạt 88,6% (tăng 51,5% so với ngày kết thúc đợt 1).
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội vận hành 179 công trình lấy nước, gieo cấy vụ Xuân
16:06' - 07/02/2025
Mặc dù mực nước các sông: Đà, Hồng, Đuống, Đáy tiếp tục suy giảm nhưng các tổ chức thủy lợi Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, cấp đủ nước cho hơn 68,9% diện tích gieo cấy vụ Xuân.
-
Kinh tế tổng hợp
Hồ thủy điện xả nước, nông dân khẩn trương gieo cấy lúa Xuân
17:56' - 06/02/2025
Trên các cánh đồng đều dễ thấy hình ảnh nông dân tất bật, khẩn trương ra đồng sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng siết chặt giám sát hành trình tàu cá, nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU
17:32'
Thành phố đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho toàn bộ tàu cá thuộc diện bắt buộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Hồ Tây: Bài toán hài hòa giữa bảo tồn và phát triển
16:24'
Những năm gần đây, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường và từng bước phát huy tiềm năng du lịch của khu vực Hồ Tây.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh thí điểm thông quan cuối tuần, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 160 triệu USD
16:13'
Sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần, hoạt động thông quan hàng hóa tại khu vực cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận tổng kim ngạch đạt 159,910 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án Kè và Khu dân cư Nam Sông Vệ vẫn dở dang sau 10 năm triển khai
16:11'
Sau gần 10 năm triển khai, khu vực được quy hoạch làm quỹ đất để đấu giá và tái định cư cho dân hiện vẫn chưa ra “hình hài”.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng lập ban chỉ đạo thúc đẩy dự án năng lượng
15:26'
Ngày 3/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thúc đẩy các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hộ dân sẵn sàng giao mặt bằng xây dựng sân bay Gia Bình
15:21'
Theo thông tin từ UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 3/4, xã có 77 hộ đăng ký tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng quý I đứng top 5 cả nước, Bắc Ninh quyết tâm đạt 2 con số
15:09'
Quý I, tăng trưởng kinh tế tỉnh Bắc Ninh ước đạt 9,82%, đứng thứ 5 cả nước. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng chưa đạt kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh triển khai 19 bước bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1
13:11'
UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch 19 bước để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 (từ đường Kinh Dương Vương đến ranh tỉnh Tây Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026
21:44' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026.

Nông dân xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì gieo cấy vụ Xuân theo đúng kế hoạch đề ra. Ảnh: TTXVN