7 thành phần thay thế không gây hại cho da nhạy cảm
1. Chiết xuất rễ củ cải lên men – thay thế cho parabens
Nếu bạn có một làn da nhạy cảm hoặc từng dị ứng với các chất bảo quản thì bạn có thể sử dụng những sản phẩm có chiết xuất rễ củ cải lên men để không còn nỗi lo về hạn sử dụng cũng như khả năng kích ứng nhé.
2. Chiết xuất quả hồi – thay thế cho phenoxyethanol
Phenoxyethanol cũng là một chất bảo quản, tương tự như parabens, nhưng lại được ít biết đến hơn, hiện đang bị cấm tại Châu Âu vì có khả năng gây dị ứng và các ảnh hưởng khác đến sức khỏe con người.
Nhờ khả năng bảo vệ các chất hữu cơ trong sản phẩm và duy trì hiệu năng của sản phẩm, chiết xuất quả hồi (anise berry) thường được sử dụng trong các sản phẩm nền dầu hơn là các sản phẩm dạng nhũ tương nhằm thay thế phenoxyethanol.
3. Chiết xuất dương xỉ biển – thay thế cho hydroquinone
Dương xỉ biển (xuất hiện dưới tên: sea fern extract) giúp thải độc da, kích thích quá trình đào thải melanin của da một cách tự nhiên (thay vì tẩy – mang tính bào mòn như hydroquinone).
Nếu bạn mong muốn làn da sáng dần một cách tự nhiên, các sản phẩm chiết xuất từ dương xỉ biển sẽ làm biến mất các hắc tố da nhẹ nhàng và an toàn hơn hydroquinone rất nhiều.
4. Chiết xuất tre lên men và rêu Irish – thay thế cho dimethicone
Trong khi đó, cả tre lên men (bamboo ferment) và rêu Irish (Irish Moss) đều có khả năng hình thành một lớp màng mỏng trên da nhằm ngăn ngừa mất nước và giữ da mềm mịn.
5. Dầu nụ tầm xuân và quả mai biển – thay thế cho retinol
Được coi là “thần dược” giải quyết mọi vấn đề về da nhưng retinol đôi khi lại hơi quá “nặng đô” với các nàng da nhạy cảm.
Ngược lại, dầu nụ tầm xuân (rosehip oil) và quả mai biển (sea buckthorn) cũng có chứa rất nhiều vitamin A cũng có tác dụng tương tự, đem lại làn da mịn màng mà không gây các tác dụng phụ như kích ứng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như retinol.
6. Mật ong – thay thế cho propylene glycol
Propylene glycol có thể giữ nước cho da (mà ít gây nhờn dính hơn glycerin) và tăng khả năng bảo quản sản phẩm (nồng độ trên 16%) nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể gây kích ứng nhẹ hoặc nổi mụn (nhất là với nồng độ sử dụng trên 50%).
Nếu da bạn nhạy cảm với các sản phẩm có thành phần này, thì có thể thay thế bằng mật ong. Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm vừa khóa ẩm cho da, đồng thời lại có tính kháng viêm nhẹ nên rất thích hợp cho làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn.
7. Cetearyl olivate – thay thế cho polyethylene glycol
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Những cặp đôi thành phần tạo nên hiệu quả vượt trội trong mỹ phẩm
18:26' - 20/03/2017
Cùng khám phá tuyệt chiêu kết hợp các thành phần mỹ phẩm để chăm sóc da hiệu quả hơn nhé!
-
Kinh tế số
5 món mỹ phẩm càng dùng càng nghiện
09:57' - 13/03/2017
5 món mỹ phẩm này rất dễ dàng gây nghiện bởi không chỉ có công dụng tuyệt vời, chúng còn vô cùng tiện ích, tiết kiệm được vô khối thời gian cho những cô nàng bận rộn.
-
Kinh tế số
Bộ mỹ phẩm tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ bộ phim “Beauty and the Beast” của L’Oréal
15:56' - 10/03/2017
Để thỏa lòng mong chờ từng ngày của các fan hâm mộ bộ phim “Beauty and the Beast” sắp ra mắt, nhãn hàng L’Oréal đã tung ra bộ mỹ phẩm đầy lãng mạn lấy cảm hứng từ chính câu chuyện cổ tích này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
Quản trị dữ liệu tập trung giúp tránh lãng phí, tối ưu khai thác khi xây dựng chính phủ số
20:54' - 31/07/2025
Các quốc gia áp dụng dữ liệu tập trung trong quản lý công không chỉ tối ưu về mặt chi phí mà còn tăng hiệu suất xử lý hồ sơ lên tới 25–35% nhờ giảm thủ tục trung gian và truy cập tức thời.
-
Kinh tế số
Trang bị kỹ năng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ
16:28' - 24/07/2025
Trong nền kinh tế số, doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ cần trang bị kiến thức nền tảng về “phòng vệ số” để đảm bảo an toàn vận hành và hành trình phát triển của doanh nghiệp
-
Kinh tế số
Đề xuất hỗ trợ người dân tối đa 2,5 triệu đồng để lắp điện mặt trời mái nhà
22:13' - 19/07/2025
Tuy nhiên, tổng số tiền hỗ trợ không vượt quá 2,5 triệu đồng/hộ. Chính sách dự kiến có hiệu lực đến ngày 1/1/2031
-
Kinh tế số
Nhiều chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng do cơn bão số 3
22:10' - 19/07/2025
Trước đó, trong ngày 19/7, do thời tiết xấu tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay của hãng đã phải tạm dừng khai thác, chuyển hướng hạ cánh tại sân bay khác
-
Kinh tế số
Thông hầm Đèo Ngang nối Quảng Trị với Hà Tĩnh
12:46' - 16/07/2025
Sáng 16/7, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) và Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã tổ chức Lễ thông hầm Đèo Ngang nối giữa hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
-
Kinh tế số
Hà Nội dự kiến hỗ trợ thu đổi khoảng 450.000 xe máy xăng trong khu vực Vành đai 1
12:02' - 15/07/2025
Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thu đổi khoảng 450.000 xe máy sử dụng xăng trong khu vực Vành đai 1.
-
Kinh tế số
Phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị hiện đại
16:57' - 10/07/2025
Xã Như Quỳnh cần tận dụng, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, tốc độ phát triển kinh tế… để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, bền vững, thông minh.
-
Kinh tế số
Truy xuất nguồn gốc để xây dựng nền kinh tế số minh bạch và cạnh tranh
19:01' - 08/07/2025
Việc kết hợp công nghệ và các giải pháp đồng bộ, Việt Nam có thể tận dụng tối đa tiềm năng của truy xuất nguồn gốc để xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, hiệu quả và cạnh tranh.