7 vấn đề cần lưu ý khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020

15:29' - 15/01/2020
BNEWS Có 7 vấn đề quan trọng trong năm ASEAN 2020 khi mà Việt Nam làm Chủ tịch và sự thành công của Việt Nam phụ thuộc vào việc giải quyết các thách thức lớn này.
7 vấn đề cần lưu ý khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Trong khuôn khổ hoạt động truyền thông về năm ASEAN 2020, sáng 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức buổi thảo luận bàn tròn với các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam, nhằm chia sẻ thông tin cập nhật về ASEAN, những nội dung liên quan tới năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam…

Theo ông Kavi Chongkittavorn, Cố vấn truyền thông cao cấp, ERIA, có 7 vấn đề quan trọng trong năm ASEAN 2020 khi mà Việt Nam làm Chủ tịch và sự thành công của Việt Nam phụ thuộc vào việc giải quyết các thách thức lớn này.

Cụ thể, ông Kavi Chongkittavorn cho hay, Việt Nam cần giải quyết các vấn đề như: Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ lần thứ hai tại Mỹ diễn ra vào quý I này; Hiện trạng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP); Liệu rằng Việt Nam có hoàn thành nhóm phiên họp thứ hai đối với dự thảo Bộ quy tắc ứng xử biển Đông trong năm 2020 với 6 cuộc họp đã được lên kế hoạch; ASEAN có tăng cường vai trò trong quá trình hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên…

Các vấn đề khác như Việt Nam làm thế nào để có thể thay mặt ASEAN đẩy nhanh quá trình hồi hương của người tị nạn Rohingya; ASEAN có thể hiện thực hóa Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như thế nào? Việt Nam có thể đảm bảo một số lãnh đạo cấp cao của một số đối tác quan trọng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15 diễn ra vào ngày 14-15/11 tại Hà Nội…

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho hay, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò và trách nhiệm củng cố khối đoàn kết, thống nhất và nâng cao năng lực nội tại; thúc đẩy cộng đồng này phát triển vững mạnh, tăng cường liên kết khu vực, kết nối kinh tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ nỗ lực hướng tới nâng cao năng lực thích ứng của ASEAN trước các biến động nhanh của tình hình thế giới, các thách thức nổi lên mới.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cũng đã điểm lại 5 vấn đề ưu tiên của năm ASEAN 2020. Thứ nhất, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của  ASEAN vào công cuộc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Thứ hai, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực. Thứ ba, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN. Thứ tư, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới. Thứ năm, nâng cao hiệu quả và năng lực chủ động thích ứng của các cơ chế ASEAN.

Ông Kavi Chongkittavorn, Cố vấn truyền thông cao cấp, ERIA. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Ông Kavi Chongkittavorn chia sẻ thêm về các nguyên tắc cơ bản khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Theo đó, ông cho hay, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch một cách chủ động và đáng tin cậy. Việt Nam sẽ củng cố vai trò trung tâm của ASEAN; đảm bảo sự nhất quán với các khung khổ đã được thông qua tại năm chủ tịch ASEAN tại Thái Lan và Singapore. Việt Nam sẽ kết nối vai trò Chủ tịch ASEAN với vai trò tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (2020-2021) ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu ERIA dự kiến sẽ phối hợp với phía Việt Nam tổ chức Hội nghị bàn tròn với các Biên tập viên lần thứ 9 vào khoảng tháng 10/2020 tại Hà Nội. Trong 10 năm qua, ERIA đã tổ chức hội nghị bàn tròn với các nước chủ tịch ASEAN nhằm nâng cao vai trò và hiểu biết của các cơ quan báo chí địa phương về các vấn đề của ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN. So với 10 năm trước khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2010, bối cảnh nền kinh tế khu vực và toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức và bất định; trong đó, có xu hướng ly tâm, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại…

Do vậy, việc khẳng định vai trò của ASEAN như một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị – kinh tế gắn kết và năng động sẽ góp phần thúc đẩy quá trình kết nối khu vực và toàn cầu trở nên có ý nghĩa hơn…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục