80 năm Quốc khánh: Còn gì đẹp hơn!
Mờ sương sớm 2/9/2025, Quảng trường Ba Đình rực rỡ sắc cờ hoa. Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn thể và thiếu niên, nhi đồng đã vào vị trí, đứng thành khối chờ đợi khai mạc Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
“Chúng tôi mong muốn góp phần để người dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế được ngắm nhìn những cánh bay đẹp nhất, mang theo tình cảm của chúng tôi đối với Tổ quốc”, Trung tá Đỗ Trọng Khánh cho biết.
Đặc biệt, sáng nay, các phi công lái máy bay tiêm kích chiến đấu SU-30MK2 thực hiện nhiệm vụ bay biểu diễn theo đội hình trên bầu trời Hà Nội. Theo Đại úy Đỗ Thanh Tùng, Biên đội trưởng Biên đội 1, Phi đội 1, Trung đoàn 910, đây là khoa mục rất khó, đòi hỏi sự rèn luyện bền bỉ, phối hợp ăn ý và trình độ điều khiển vững vàng của các phi công. “Nhưng được bay qua Quảng trường Ba Đình - nơi Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, là niềm vinh dự không có gì sánh được. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tri ân lịch sử và khẳng định sự lớn mạnh, trưởng thành của lực lượng Không quân”, Đại úy Đỗ Thanh Tùng bộc bạch. 5 giờ 30 phút, Quảng trường Ba Đình rực rỡ sắc cờ hoa và niềm hân hoan chờ đợi. Chỉ ít phút nữa, những khẩu lệnh sẽ rền vang, các đội hình sẽ chỉnh tề tiến qua lễ đài. Khắp các phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Trần Phú, Cửa Nam… , lớp lớp người đang đứng kín vỉa hè, tay cầm quốc kỳ, mắt hướng về những màn hình LED cỡ lớn tại các địa điểm công cộng để đón đợi sự kiện trọng đại. Sự chờ đợi sẽ dâng thành cao trào khi “máu đỏ da vàng, tôi là người Việt Nam”, cả biển người cùng đặt tay lên ngực trái để hát Quốc ca, rồi dõi theo những bước chân của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và quân đội bạn bè quốc tế. Không khí lễ hội hòa cùng kỷ luật quân ngũ khiến phố phường vừa náo nức vừa nghiêm trang, đúng tinh thần ngày Quốc khánh tròn 80 năm. Trong niềm vui ấy, những gương mặt cựu chiến binh đang lặng lẽ dõi theo tuổi trẻ, dõi theo sự kiện trọng đại của dân tộc, lắng đọng ký ức về máu xương đã đổ xuống. Tất cả tạo nên một chiều sâu lắng đọng. Vì sau bao nhiêu năm mới có ngày hòa bình. Sau ngày vui chiến thắng là hàng triệu cái tên đã mãi mãi nằm lại để “đem thanh xuân gieo tự do cho đất nước”. Trời Hà Nội xanh trong vời vợi. Quảng trường Ba Đình sáng nay bừng sáng niềm tin và tự hào. Lời Tuyên ngôn Độc lập như vang vọng đâu đây: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy…”.Tin liên quan
-
Đời sống
Các đoàn diễu binh, diễu hành A80 tập trung về Cung thể thao Quần Ngựa
05:27' - 02/09/2025
Từ 1h20’ sáng 2/9, đoàn xe chở các đơn vị tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80) di chuyển từ hướng đường Nguyễn Chí Thanh về Cung thể thao Quần Ngựa tập trung.
-
Đời sống
Hàng vạn trái tim chung nhịp đập, hướng về Quảng trường Ba Đình.
05:27' - 02/09/2025
Hà Nội một sớm mùa thu lịch sử. Khi bình minh còn chưa rạng, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền đã đổ về các tuyến phố trung tâm, mang theo lá cờ đỏ sao vàng và niềm tự hào vô hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
22:01' - 27/01/2026
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn xã Nội Bài (Hà Nội). Thời gian thực hiện từ ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia?
21:18' - 27/01/2026
Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Trịnh Thị Hương đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Tặng quà Tết cho 350.000 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn
21:11' - 27/01/2026
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm; Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở; hội chợ mùa xuân lần thứ nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Lâm Đồng siết chặt quản lý tàu cá
20:27' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế
18:04' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối liên vùng tạo động lực phát triển khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh
17:46' - 27/01/2026
Mô hình khu thương mại tự do (FTZ) là một trong những động lực tăng trưởng mới, góp phần tái định vị thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics tích hợp, có sức cạnh tranh trong khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất đầu mối quản lý các dự án giao thông
16:53' - 27/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (gọi tắt là Ban Giao thông), có hiệu lực từ ngày 1/2/2026.

Không khí chuẩn bị Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN