9 nước cận Trung Quốc họp khẩn đối phó dịch cúm lợn châu Phi

13:45' - 05/09/2018
Bnews FAO khẳng định nguy cơ dịch bệnh lây lan ra các quốc gia láng giềng với Trung Quốc là hiện hữu và các quốc gia trong khu vực phải sẵn sàng đối phó.
Cho đến nay, dịch cúm lợn châu Phi đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy khoảng 38.000 con lợn. Ảnh TTXVN phát

Ngày 5/9, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức hội nghị khẩn cấp tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) để thảo luận về cách ứng phó với nguy cơ dịch cúm lợn châu Phi bùng phát trên toàn châu Á trong bối cảnh dịch đang diễn biến nhanh tại Trung Quốc và có khả năng trở thành đại dịch.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với sự tham gia của cách chuyên gia về dịch bệnh động vật, cũng như các cơ quan chính sách nông nghiệp từ 9 quốc gia lân cận Trung Quốc gồm Campuchia, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

FAO khẳng định nguy cơ dịch bệnh lây lan ra các quốc gia láng giềng với Trung Quốc là hiện hữu và các quốc gia trong khu vực phải sẵn sàng đối phó. Tại hội nghị này, các bên sẽ đánh giá tình hình và xác định cách thức phối hợp và phản ứng đồng bộ trong toàn khu vực.

Hồi tháng 8 vừa qua, Trung Quốc báo cáo ca mắc virus cúm lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc nước này. Cho đến nay dịch bệnh đã lan rộng về phía Nam khiến giới chức phải tiêu hủy khoảng 38.000 con lợn nuôi tại quốc gia đứng đầu về chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn này.

Tuy không lây sang người nhưng cúm lợn châu Phi sẽ khiến lợn nuôi và lợn hoang bị sốt xuất huyết và hầu hết đều dẫn tới cái chết. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc trị bệnh và phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn lợn được xác nhận là nhiễm dịch.

Cúm lợn châu Phi lây lan qua đường tiếp xúc với những con lợn nhiễm bệnh, ve hoặc các loài động vật hoang khác và có thể gây ra thiệt hại nặng nề với ngành nông nghiệp./.

>> Trung Quốc tích cực kiểm soát dịch cúm lợn châu Phi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục