“Ách tắc” giải ngân vốn đầu tư công ở Đồng Nai
Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công ở Đồng Nai xuất phát từ nhiều nguyên nhân; trong đó, nhiều vướng mắc, ách tắc đã được chỉ ra nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để khơi thông.
Năm 2023, Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Ban Quản lý dự án bồi thường) được giao gần 1.300 tỷ đồng để đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân vùng Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu song đến nay mới giải ngân được khoảng 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hồng Quế, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án bồi thường chia sẻ: Ban Quản lý Dự án bồi thường có tiền, muốn nhanh chóng giải ngân mà không chi được. Nguyên nhân do việc kiểm đếm đất đai, tài sản, xây dựng khu tái định cư phục vụ cao tốc gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Đến nay, tỉnh vẫn chưa có giá đất cụ thể để bồi thường khi thu hồi đất tại cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Khu vực triển khai dự án có khoảng 3.700 hộ bị ảnh hưởng; trong đó, có hàng loạt hồ sơ đất phức tạp, sang nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Năm nay, Ban Quản lý dự án bồi thường khó hoàn thành giải ngân nguồn vốn được giao.
Năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đồng Nai (viết tắt là Ban Quản lý dự án giao thông) được bố trí nguồn vốn hơn 1.100 tỷ đồng để triển khai 25 dự án. Đến đầu tháng 10 này, đơn vị đã giải ngân được gần 400 tỷ đồng.
Ông Dương Minh Tâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Ban Quản lý dự án giao thông dù cao hơn mức trung bình của tỉnh nhưng vẫn không đạt mục tiêu. Nguyên nhân do mặt bằng các dự án chậm được bàn giao, việc thi công bị gián đoạn, ngưng trệ. Đặc biệt là tại các dự án như: Hương lộ 2, đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa.
“Ban Quản lý dự án giao thông đã kiến nghị điều chuyển vốn tại các dự án đang vướng mặt bằng sang dự án có mặt bằng sạch. Điều này giúp sử dụng vốn hiệu quả, tăng giải ngân vốn, đẩy nhanh việc thi công dự án”, ông Dương Minh Tâm khẳng định.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai chậm, chưa đạt yêu cầu. Dù đã qua 9 tháng của năm 2023, nhưng nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh vẫn có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%.
Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, giải ngân vốn đầu tư công ở Đồng Nai đạt thấp là do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, năng lực chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công dự án. Nhiều hồ sơ dự án sai sót, phải chỉnh sửa mất thời gian.
“Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai đang phối hợp cùng các sở, ngành lập đoàn kiểm tra, trực tiếp tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương, đơn vị. Trong quá trình kiểm tra, ngành chức năng sẽ lập tức giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc”, ông Nguyễn Hữu Nguyên nhấn mạnh.
Tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Tại chỉ thị này, tỉnh vẫn không thay đổi mục tiêu phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công được Trung ương giao trong năm 2023. Như vậy, trong 3 tháng còn lại của năm, Đồng Nai phải giải ngân số vốn gấp hơn 2 lần so với vốn đã giải ngân trong 9 tháng năm 2023.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để giải quyết các “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh yêu cầu các địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng. Rà soát lại cơ cấu tổ chức, nhân sự thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Các địa phương thành lập các tổ vận động bàn giao mặt bằng, trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ dự án, đồng thuận bàn giao mặt bằng. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh sẽ là người chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.
Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Xử lý nghiêm chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Kịp thời thay thế những nhân sự yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà cũng như kiên quyết xử lý hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công. Tại các dự án đang triển khai, chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải lập kế hoạch giải ngân chi tiết và thực hiện đúng kế hoạch theo tháng, quý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp giao thông kỳ vọng phục hồi nhờ đầu tư công
15:59' - 02/10/2023
Đầu tư công được kỳ vọng là trợ lực mạnh mẽ đưa giúp nền kinh tế; trong đó có các doanh nghiệp xây dựng, giao thông hồi phục và phát triển trở lại trong năm 2023 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Đây là năm đầu tiên giải ngân đầu tư công 9 tháng vượt 50%
20:44' - 30/09/2023
Về đầu tư công, đây là động lực hết sức quan trọng và được cả xã hội quan tâm, trong 9 tháng giải ngân được 51,38%. Đối với đầu tư công 9 tháng, chưa năm nào vượt qua 50% cả.
-
Chuyển động DN
Các sở ban ngành cùng phối hợp chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công
20:08' - 27/09/2023
Kho bạc Nhà nước Sơn La cho biết đang nỗ lực cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân để đạt kết quả cao nhất khi kết thúc năm ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp
14:07'
Ngày 2/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn Đồng Nai đang tồn đọng, dư thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp tại các mỏ khai thác đá.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá từ thể chế đến hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn
13:30'
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, muốn có một nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững phải có người nông dân hạnh phúc, có tri thức, thu nhập ổn định và vị thế xã hội xứng đáng.
-
Kinh tế Việt Nam
"Chạy đua” tiến độ đường Hồ Chí Minh đoạn qua An Giang
13:16'
Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi–Bến Nhất, Gò Quao–Vĩnh Thuận dài hơn 51 km, kết nối An Giang–Kiên Giang–Cà Mau, được kỳ vọng tạo trục động lực thúc đẩy phát triển kinh tế–xã hội cho Tây Nam Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế
13:16'
Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm hỏi, tặng quà người dân thành phố Huế đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiếp tục điều chỉnh tổ chức giao thông tại phường Bồ Đề
12:58'
Từ 1/11 đến 31/12/2025, Sở Xây dựng Hà Nội điều chỉnh giao thông khu vực cầu Long Biên và cầu Chương Dương để phục vụ thi công sửa chữa cầu Trần Nhật Duật, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Đèo Đại Ninh (Lâm Đồng) thông xe trở lại sau nhiều giờ gián đoạn vì sạt lở
11:57'
Khoảng 6h30 sáng 2/11, tại Km48 Quốc lộ 28B, khu vực đèo Đại Ninh lại xảy ra vụ sạt lở khiến lượng lớn đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương định hình chiến lược pháp lý mới cho giai đoạn 2026 – 2030
11:57'
Bước vào giai đoạn 2026–2030, Bộ Công Thương đặt mục tiêu hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách và pháp luật trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng, hướng tới phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành bay kiểm tra hiệu chuẩn Cảng hàng không quốc tế Long Thành
11:56'
Cục Hàng không Việt Nam cho biết các đơn vị đã hoàn tất công tác bay kiểm tra, hiệu chuẩn và đánh giá phương thức bay tại sân bay Long Thành, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ mùa Thu 2025: Kết nối giao thương Việt Nam - New Zealand
10:21'
Theo Giám đốc điều hành ANZBC, quan hệ song phương bền chặt là nền tảng quan trọng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand mở rộng hợp tác.

Ảnh tư liệu: Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đoạn qua huyện Thống Nhất (gần ngã ba Dầu Giây). Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN