ADB cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng tại châu Á- Thái Bình Dương
Trong báo cáo "Hội nhập kinh tế châu Á 2016" công bố ngày 6/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cảnh báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương về nguy cơ của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng làm cản trở đà tăng trưởng của khu vực.
Trong báo cáo, ADB cho biết hoạt động tăng cường liên kết thương mại và thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cũng giúp cải thiện tính năng động của khu vực trước chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy.
Theo Phó trưởng nhóm chuyên gia kinh tế ADB, Zuzhong Zhuang, thương mại và FDI là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng và sự thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ông Zhuang, khu vực này nên cảnh giác trước nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và nỗ lực thúc đẩy tự do thương mại và khuyến khích đầu tư tốt hơn nữa để duy trì đà tăng trưởng của khu vực. Báo cáo cho rằng sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu tạo áp lực cho tăng trưởng thương mại của khu vực vốn đang trên đà giảm sút.
Theo báo cáo, trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng thương mại của châu Á đã giảm xuống 2,3%, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 2,7%.
Báo cáo nhấn mạnh rằng sự mở cửa lớn hơn cho thương mại và FDI có thể tạo thêm sự năng động cho khu vực trong bối cảnh toàn cầu tăng trưởng chậm chạp. Tuy nhiên, các nước cần cải thiện năng lực thể chế, môi trường kinh doanh và tính hiệu quả của các chính sách để khuyến khích FDI.
Khu vực châu Á-Thái Bình Dương thu hút gần 1/3 FDI toàn cầu, trong đó hơn một nửa FDI là liên khu vực nhờ sự phát triển của chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Báo cáo cho rằng mở cửa rộng hơn cho thương mại thông qua các thỏa thuận thương mại trong khu vực và các thỏa thuận đầu tư cũng có thể giúp tăng FDI./.
- Từ khóa :
- Adb
- chủ nghĩa bảo hộ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực thực hiện thành công Chiến lược đối tác quốc gia ADB - Việt Nam 2016-2020
19:09' - 02/12/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng phát triển châu Á ADB.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM và ADB hợp tác đảm bảo tiến độ dự án giao thông và cấp nước
19:43' - 03/11/2016
Từ đầu năm 2016 đến nay, TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án do ADB hỗ trợ, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và cấp thoát nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất nếu Tổng thống Mỹ áp mức thuế 100%?
14:49' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 100% lên đối tác thương mại của Nga nếu quốc gia này không đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36' - 16/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Bessent làm Chủ tịch Fed
07:31' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent là một trong những phương án có thể thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ pin
07:31' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Trung Quốc đã siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ vật liệu pin trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa Indonesia nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu thuế quan 19%
07:08' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 đã công bố một thỏa thuận thương mại với Indonesia, theo đó Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 19% với hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.