TP.HCM và ADB hợp tác đảm bảo tiến độ dự án giao thông và cấp nước
Chiều 3/11, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phụ trách khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương trao đổi về tiến độ triển khai các dự án trong lĩnh vực giao thông và cấp nước tại thành phố được xây dựng bằng nguồn hỗ trợ từ ADB.
Ông Lê Văn Khoa cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB trong các dự án phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sự hợp tác chặt chẽ của ADB với các cơ quan chức năng của thành phố trong việc thúc đẩy đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án phát triển do ADB hỗ trợ.
Ông Lê Văn Khoa cho biết: Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ chỉ đạo các ngành hữu quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ADB để đảm bảo tiến độ của các dự án, đặc biệt là dự án giao thông đô thị và cấp nước.
Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan chức năng, ông Lê Văn Khoa đề nghị, trong thời gian tới, ADB và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường trách nhiệm và hợp tác, cùng bàn bạc cụ thể, tháo gỡ những khó khăn về các vấn đề liên quan đến vốn vay giải phóng mặt bằng và gói tài chính hỗ trợ bổ sung trị giá 500 triệu USD của dự án xây dựng tuyến đường sắt Metro số 2 cũng như một số điểm còn vướng mắc trong dự án “Hiệu quả năng lượng cho cấp nước tại Thành phố Hồ Chí Minh” của Công ty SAWACO.
Đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan hữu quan Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai các dự án có nguồn vốn do ADB tài trợ, ông Stephen Groff nhận xét, từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đã phối hợp chặt chẽ cùng ADB, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án do ADB hỗ trợ, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và cấp thoát nước.
Tuy nhiên, hai bên cần tiếp tục phối hợp, nỗ lực nhiều hơn nữa trong triển khai dự án, thực hiện đúng các mốc thời gian của dự án, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư, đấu thầu...
Theo ông Stephen Groff, quan hệ tốt đẹp giữa ADB và Thành phố Hồ Chí Minh đã được thể hiện thông qua số lượng dự án hợp tác giữa hai bên, ADB mong muốn tiếp tục hợp tác trong việc triển khai dự án cũng như gia tăng các dự án phát triển do ADB hỗ trợ tại thành phố.
Ghi nhận và đồng ý với các đề nghị của đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Stephen Groff cho biết thêm, ngoài việc chuẩn bị gói tài chính 500 triệu USD bổ sung cho dự án Metro 2, trong thời gian tới, ADB sẽ xúc tiến kế hoạch hỗ trợ thành phố tài trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân trên nền tảng đổi mới, sáng tạo, tăng trưởng bền vững và phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc Nhật Bản (JICA) thực hiện dự án thoát nước mưa cho thành phố.
>>> ADB tài trợ hơn 231 triệu USD cho chương trình đầu tư lưới truyền tải điện
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thỏa thuận chia sẻ rủi ro với SIDA tăng năng lực cho vay của ADB thêm 500 triệu USD
06:02' - 04/10/2016
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/10 thông báo đã ký với Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) một thỏa thuận chia sẻ rủi ro.
-
Ngân hàng
Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch ADB
15:42' - 05/08/2016
Chủ tịch đương nhiệm của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.
-
Kinh tế Thế giới
ADB hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á
06:47' - 19/07/2016
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay xuống 5,6%, từ mức dự báo 5,7% đưa ra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương thống nhất số đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sáp nhập là 34 tỉnh, thành phố
17:00'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu Bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử
16:57'
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 12/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thủ tục, hỗ trợ hợp tác xã giải "cơn khát" vốn
16:43'
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam sẽ nghiên cứu, xây dựng sản phẩm, quy trình cho vay riêng biệt nhằm giảm thủ tục, rút ngắn thời gian tạo điều kiện cho hợp tác xã sớm tiếp cận nguồn vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Mỹ Latinh: Việt Nam mở “cánh cửa thép” trong quan hệ thương mại với Mỹ
12:42'
Hãng thông tấn Prensa Latina nhận định quyết định khởi động đàm phán về hiệp định thương mại bao gồm vấn đề thuế quan đã mở ra “cánh cửa thép” trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ từng nút thắt, quyết thông tuyến cao tốc qua Cao Bằng, Lạng Sơn năm 2025
10:39'
Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh theo hình thức đối tác công tư có tổng chiều dài tuyến hơn 121 km, đi qua địa phận 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển xứng tầm trong kỷ nguyên mới
22:16' - 11/04/2025
Tại Lễ Tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu và trao Giải "Coop Star Awards 2025", Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển xứng tầm trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công
21:57' - 11/04/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Ban chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các dự án tồn đọng
21:38' - 11/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 11/4/2025 thành lập Ban chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các dự án tồn đọng (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Triển khai rốt ráo 8 dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng
21:24' - 11/04/2025
Chiều 11/4, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.