ADB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,7%
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 đối với các nước đang phát triển tại châu Á, trong bối cảnh các chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được triển khai, cũng như nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh trên thế giới.
Khu vực đang phát triển tại châu Á bao gồm 45 quốc gia thuộc châu Á - Thái Bình Dương, được dự báo sẽ tăng trưởng 7,3% vào năm 2021, tăng so với mức 6,8% trong báo cáo công bố tháng 12/2020. Đối với năm 2022, khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng 5,3%.
Tuy nhiên, ADB cảnh báo quá trình hồi phục kinh tế diễn ra "không đồng đều". Báo cáo về Viễn cảnh Phát triển châu Á của ADB công bố ngày 28/4 nêu rõ: “Một số nền kinh tế tiếp tục chật vật trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 và các biến thể mới của chủng virus này. Các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch ở Thái Bình Dương và các khu vực khác sẽ chậm chạp trên con đường hồi phục. Ngược lại, một số ít nền kinh tế kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong nước và được hưởng lợi từ sự phục hồi trong nhu cầu mua sắm trên toàn cầu, sẽ tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi và phát triển".
Theo dự báo của ADB, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đầu sự phục hồi kinh tế trên toàn bộ khu vực rộng lớn, trải dài từ Quần đảo Cook ở Thái Bình Dương đến Kazakhstan ở Trung Á này.
Cụ thể, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng kinh tế 8,1% nhờ sự gia tăng về nhu cầu trên toàn thế giới đối với các sản phẩm do nước này sản xuất, cũng như sự gia tăng chi tiêu của người dùng trong nước.
Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ được dự báo sẽ đạt 11% trong năm 2021, so với 8% trong năm 2020.
Theo nhà kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ngân hàng ADB, mức dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ có thể sẽ được điều chỉnh trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang phải "oằn mình" ứng phó với tình trạng gia tăng đột biến trong số ca lây nhiễm và tử vong do đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, theo ông Sawada, con số dự báo trên vẫn "có thể đạt được và có tính thực tế" ở thời điểm hiện tại do Ấn Độ đang sử dụng nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch bệnh, cũng như tiến độ tiêm chủng ngừa COVID-19 trên toàn quốc ở quốc gia Nam Á này.
Khu vực Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng 4,4%, giảm so với mức 5,5% được dự báo trước đó, chủ yếu do kinh tế Myanmar lao dốc vì những bất ổn hiện nay.
Trong khi đó, Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2021, và 7% trong năm 2022. Philippines, nền kinh tế trì trệ nhất khu vực Đông Nam Á trong năm ngoái với mức suy giảm 9,6%, được dự báo tăng trưởng 4,1% trong năm nay.
ADB cũng cảnh báo việc trì hoãn các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ kéo dài tình trạng gián đoạn kinh tế ở không ít quốc gia.
Theo ADB, đến cuối tháng 3 vừa qua, tỷ lệ mũi vaccine đã tiêm trên 100 dân tại các quốc gia đang phát triển tại châu Á là 5,2, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mức trung bình của toàn cầu là khoảng 8 mũi tiêm/100 người./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Phát triển châu Á
- ADB
- kinh tế Việt Nam
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Oxford Economics: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có đà nhờ vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu
07:20' - 23/04/2021
Công ty tư vấn Oxford Economics đã đưa ra những đánh giá tích cực về Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
WB đánh giá về kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2021
16:16' - 16/03/2021
WB đánh giá những biện pháp ứng phó kịp thời của Chính phủ Việt Nam đã giúp nhanh chóng kiểm soát đợt bùng phát dịch COVID-19 vào cuối tháng 1/2021.
-
Ý kiến và Bình luận
Fitch: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 6,5%/năm trong 10 năm tới
14:26' - 11/03/2021
Đây là dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu và cải thiện các cơ sở hạ tầng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04'
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN