ADB: Phục hồi xanh tại Đông Nam Á tạo nhiều cơ hội đầu tư và việc làm
Báo cáo mới nhất của ADB xác định năm lĩnh vực hỗ trợ phục hồi sau COVID-19 thông qua phát triển xanh, đó là nông nghiệp tái tạo, đại dương xanh, phát triển đô thị bền vững và các mô hình giao thông, mô hình kinh tế và năng lượng tái tạo.
Theo ông, các nhà hoạch định chính sách cần khuyến khích thêm các biện pháp kích thích xanh, thiết kế các chương trình định giá carbon, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và thu hút các nhà đầu tư khu vực tư nhân vào các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, giao thông bền vững và đô thị sạch.
ADB cho biết phục hồi xanh sau dịch COVID-19 là rất quan trọng để đảm bảo một tương lai bền vững về kinh tế và môi trường, đồng thời lưu ý rằng nếu không có các hành động phối hợp để giải quyết các cuộc khủng hoảng môi trường do biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học gây ra, triển vọng tăng trưởng dài hạn của khu vực có thể bị hạn chế.Các lựa chọn chính sách khác được xác định trong báo cáo bao gồm tăng cường nghiên cứu về công nghệ xanh, khuyến khích các nữ doanh nhân tham gia vào các cơ hội kinh doanh xanh và quản lý đa dạng sinh học tốt hơn thông qua các hệ thống dữ liệu mở và tích hợp.
ADB cho biết, để thực hiện phục hồi xanh, chính phủ các quốc gia Đông Nam Á cũng cần xác định các nguồn tài chính bền vững sẽ tài trợ cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng thân thiện với khí hậu và tận dụng các cơ hội tăng trưởng xanh. Theo báo cáo, các phương pháp tiếp cận tài chính nên bao gồm huy động các nguồn lực trong nước thông qua thuế môi trường và carbon, giảm trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, huy động các nhà đầu tư tư nhân bằng cách giải quyết các rủi ro liên quan đến đầu tư xanh, tận dụng tài chính công và tư thông qua các quỹ xanh như ASEAN Catalytic Green Finance Facility. Báo cáo cũng kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ giữa các nền kinh tế láng giềng và quan hệ đối tác mới với các bên liên quan khác nhau để đảm bảo lợi ích tích lũy trong toàn khu vực. ADB cam kết đạt được một khu vực châu Á-Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, linh hoạt và bền vững, đồng thời duy trì các nỗ lực xóa nghèo cùng cực./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường việc làm Trung Quốc "khắc nghiệt nhất" trong hàng thập kỷ
20:18' - 23/06/2022
Vật lộn để tìm việc làm là điều mà những người trẻ có học thức ở Trung Quốc không hề mong đợi, sau nhiều thập kỷ chứng kiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chóng mặt.
-
Thị trường
Thái Lan đầu tư 100 triệu USD để khởi động lại thị trường việc làm
08:10' - 18/06/2022
Nội các Thái Lan đã phê duyệt ngân sách 3,5 tỷ baht (khoảng 100 triệu USD) để tuyển dụng hơn 68.000 sinh viên mới tốt nghiệp và người thất nghiệp trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37'
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Thủ tướng Đức về sự tự chủ của châu Âu
09:17' - 30/01/2026
Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18' - 29/01/2026
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.

Công nhân sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty Youngbag ViiNa khu Công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng -TTXVN