ADB sẽ hỗ trợ 5 tỷ USD cho các dự án kinh tế biển và bảo vệ đại dương
Việc khởi động kế hoạch trên nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) lần thứ 52 đang diễn ra tại Fiji.
Theo đó, ADB sẽ mở rộng gói hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế biển và bảo vệ đại dương lên tới 5 tỷ USD trong 5 năm, từ 2019-2024 bao gồm cả phần vốn hỗ trợ từ các nước đối tác.
Kế hoạch hành động sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: tạo sinh kế hòa nhập và cơ hội kinh doanh trong ngành du lịch và nghề đánh bắt cá bền vững; bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái ven biển, biển và các sông chính; giảm các nguồn ô nhiễm biển trên đất liền, bao gồm nhựa, nước thải và dòng chảy nông nghiệp; cải thiện tính bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng cảng và ven biển.
Để từng bước triển khai Kế hoạch hành động, trước mắt, ADB sẽ khởi động Sáng kiến tài chính các đại dương để tạo cơ hội cho các khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào các dự án có lãi với mục đích giúp cải thiện môi trường biển.
Sáng kiến này sẽ cung cấp các khoản tài trợ về tài chính và kỹ thuật từ ADB và các nhà tài trợ khác để giảm những rủi ro tài chính của các dự án.
Điều này sẽ được thực hiện thông qua các công cụ như bảo đảm rủi ro tín dụng và "trái phiếu xanh" trên thị trường vốn.
Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho rằng sự thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào các đại dương Xanh và sự phát triển bền vững.
Ông nhấn mạnh hai yếu tố này cần hướng tới một tương lai vững mạnh hơn nơi con người và các đại dương cùng phát triển.
Hội nghị thường niên ADB lần thứ 52 khai mạc ngày 1/5 tại Nadi - thành phố lớn thứ 3 Fiji với sự tham dự của bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương, các quan chức chính phủ, các đại diện khu vực kinh tế tư nhân, các đối tác phát triển và đại diện các cơ quan báo chí khu vực châu Á- Thái Bình Dương..../.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
ADB dự báo như thế nào về Kinh tế Việt Nam?
16:07' - 17/04/2019
Với đặc điểm tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, nền kinh tế Việt Nam sẽ bị tác động như thế nào khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc trong năm 2019?
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại
15:19' - 03/04/2019
Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 3/4, ADB đã dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020.
-
Tài chính
ADB cho vay thực hiện dự án kết nối giao thông
10:50' - 05/03/2019
Sáng 5/3, Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết Hiệp định khoản vay trị giá 188,36 triệu USD cho dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”.
-
Kinh tế Thế giới
ADB dự báo những thách thức về tài chính cho an sinh xã hội
18:27' - 13/02/2019
Nhiều nước đang phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn đang đối mặt với những thách thức đáng kể, đặc biệt là trong việc tạo nguồn tài chính ổn định cho các chương trình an sinh xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Hàn Quốc: Lãi suất cho vay hộ gia đình cao nhất 8 năm
14:31'
Trong tháng Năm, lãi suất cho vay của các ngân hàng đối với các hộ gia đình ở Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm khi BoK triển khai các biện pháp kiềm chế lạm phát.
-
Ngân hàng
Lí do ông Dominic Timothy Charles Scriven rời ghế HĐQT ACB
12:05'
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, mã chứng khoán: ACB) vừa công bố quyết định về việc ông Dominic Timothy Charles Scriven không còn là thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 30/6.
-
Ngân hàng
Giá USD hôm nay 30/6
08:57'
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD và đồng Nhân dân tệ (NDT) cùng tăng.
-
Ngân hàng
Địa chỉ chi nhánh, phòng giao dịch Agribank gần nhất tại Hải Phòng
10:55' - 29/06/2022
Tra cứu danh sách địa chỉ các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng Agribank gần nhất tại Hải Phòng.
-
Ngân hàng
Địa chỉ chi nhánh, phòng giao dịch Agribank gần nhất tại Đồng Nai
10:40' - 29/06/2022
Tra cứu danh sách địa chỉ các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng Agribank gần nhất tại Đồng Nai.
-
Ngân hàng
Vietcombank triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%
10:16' - 29/06/2022
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2022-2023.
-
Ngân hàng
Zimbabwe tăng gấp đôi lãi suất
08:47' - 29/06/2022
Zimbabwe đã quyết định tăng lãi suất lên 200% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đồng thời cũng đưa ra kế hoạch đưa đồng USD thành tiền tệ chính thức ở quốc gia miền Nam châu Phi này trong 5 năm tới.
-
Ngân hàng
4 ngân hàng lớn tăng cổ tức sau khi vượt “sát hạch” của Fed
15:35' - 28/06/2022
Kết quả "sát hạch" là cơ sở để xác định số vốn mà các ngân hàng cần để duy trì “sức khỏe” tài chính của mình và số cổ tức mà họ có thể chia cho các cổ đông.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Thái Lan lạc quan về tăng trưởng kinh tế
09:03' - 28/06/2022
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết nền kinh tế nước này sẽ duy trì đà tăng trưởng trong năm nay và năm 2023 nhờ vào nhu cầu trong nước tăng và sự phục hồi của ngành du lịch.