ADB viện trợ 4,6 triệu USD hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ PPP

17:11' - 07/07/2021
BNEWS ADB vừa phê duyệt khoản hỗ trợ kỹ thuật 4,6 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường các quan hệ đối tác công – tư (PPP), phát triển khu vực tư nhân và cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), khoản viện trợ không hoàn lại này bao gồm 2,7 triệu USD từ Chính phủ Canada, 1,9 triệu USD từ Chính phủ Australia và cả hai đều do ADB quản lý.

Với nguồn kinh phí này sẽ nhằm hỗ trợ cung cấp tư vấn về chính sách, giúp chuẩn bị dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực thể chế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. 
Ông Donald Lambert, Chuyên gia chính về Phát triển khu vực tư nhân của ADB, nhận định: “Việt Nam đã đạt được thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng trong 3 thập niên vừa qua với việc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhờ những nỗ lực cải cách thể chế.

Để đạt mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030, duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 6-7% và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế, mở rộng vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia”.
Từ năm 2011 tới 2020, Việt Nam đã đầu tư khoảng 117 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, song thực trạng vẫn tụt hậu hơn so với các nước khác trong khu vực.

Việt Nam sẽ cần huy động khoảng 237 tỷ USD trong giai đoạn từ 2021 tới 2030 để bù đắp sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng; con số này cao hơn 49 tỷ USD so với quỹ đạo chi tiêu trước đây.

Nhận thấy tiềm năng của khu vực tư nhân trong việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng còn thiếu hụt, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030 của Việt Nam đã ưu tiên gỡ bỏ những rào cản để mở cửa cho cạnh tranh và xây dựng một môi trường hỗ trợ nhằm tăng cường sự đóng góp của khu vực tư nhân vào nền kinh tế; đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.
Được biết, hỗ trợ kỹ thuật mới của ADB sẽ giúp tư vấn chính sách về PPP và phát triển khu vực tư nhân, thí điểm những dự án áp dụng các nguyên tắc G20 về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng; đồng thời, tăng cường năng lực thể chế về PPP và phát triển khu vực tư nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục