Adobe: Mức tăng doanh số của Cyber Monday sẽ “hạ nhiệt” trong năm nay

09:51' - 30/11/2021
BNEWS Theo Chỉ số Kinh tế Kỹ thuật số do hãng phần mềm Adobe tổng hợp, người tiêu dùng Mỹ sẽ chi từ 10,2 - 11,3 tỷ USD vào ngày mua sắm Cyber Monday.

Theo Chỉ số Kinh tế Kỹ thuật số do hãng phần mềm Adobe tổng hợp, người tiêu dùng Mỹ dự kiến sẽ chi từ 10,2 - 11,3 tỷ USD vào ngày mua sắm Cyber Monday (tạm dịch: Thứ Hai Điện Tử), đưa ngày này một lần nữa trở thành ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm.
Tuy nhiên, chi tiêu cho ngày lễ mua sắm này vẫn có thể giảm từ mức 10,8 tỷ USD của năm 2020 giữa bối cảnh người dân Mỹ dàn trải hoạt động mua sắm của họ để hưởng các đợt giảm giá ngay từ tháng 10 của các nhà bán lẻ.
Năm nay cũng là lần đầu tiên mức chiết khấu trong Cyber Monday dự kiến sẽ yếu hơn so với một năm trước. Lí do chính cho điều này là tình trạng tắc nghẽn của chuỗi cung ứng khiến các nhà bán lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa hàng hóa đến các cửa hàng.
Dù vậy, Cyber Monday vẫn là ngày tốt nhất trong năm để mua máy thu hình (TV) với mức chiết khấu trung bình là 16% (giảm so với con số 19% của năm ngoái).

Các danh mục khác cũng có mức chiết khấu thấp hơn. Như nhóm hàng quần áo năm nay trung bình được ưu đãi 15%, so với 20% của năm ngoái. Máy tính được giảm giá ở mức 14%, chỉ bằng một nửa so với con số 28% của năm 2020.
Trước Cyber Monday, cả hai ngày lễ mua sắm trực tuyến lớn là Black Friday (26/11) và ngày Lễ Tạ ơn (25/11 năm nay) đều ghi nhận doanh số thấp hơn dự báo của Adobe. Vào Black Friday, doanh số bán hàng trực tuyến chỉ đạt 8,9 tỷ USD, giảm so với mức 9 tỷ USD của năm 2020. Vào Ngày Lễ Tạ ơn, doanh số bán hàng trực tuyến đạt 5,1 tỷ USD – gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái.
Adobe cho biết đây là lần đầu tiên họ thấy chi tiêu giảm vào những ngày mua sắm lớn, vốn đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt kể từ khi Adobe bắt đầu báo cáo về hoạt động thương mại điện tử vào những ngày này kể từ năm 2012.
Còn theo báo cáo Mastercard SpendingPulse về hoạt động mua sắm dựa trên tất cả các hình thức thanh toán, hoạt động mua sắm trực tuyến vẫn chiếm một phần rất lớn và doanh số bán hàng ước tính tăng 7% trong tuần kết thúc vào Chủ nhật 28/11. Song mức tăng trên khá khiêm tốn so với con số 46% ghi nhận cùng kỳ một năm trước.
Đối với mùa mua sắm lễ hội tổng thể, Adobe ước tính doanh số bán hàng trực tuyến sẽ tăng 10% so với cùng kỳ một năm trước, cũng thấp hơn so với mức tăng 33% của năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục