ADP: Hoạt động tuyển dụng trong tháng 11/2020 của Mỹ chậm lại
Theo Báo cáo Việc làm Quốc gia do Viện nghiên cứu ADP (Mỹ) công bố ngày 2/12, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực tư nhân trong tháng 11/2020 tại Mỹ đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020, với việc các nhà tuyển dụng chỉ bổ sung 307.000 việc làm mới, so với mức tăng 404.000 việc làm trong tháng 10/2020.
Các nhà kinh tế lo ngại sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng mất nhiều việc làm và có thể là một cuộc suy thoái kép trong những tháng tới.Báo cáo tháng 11/2020 của ADP cho thấy 95.000 việc làm được bổ sung trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, tiếp theo là 69.000 việc làm trong lĩnh vực giáo dục và y tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái.
Các công ty có quy mô từ 50 đến 499 nhân viên tuyển dụng được nhiều nhân viên nhất, đóng góp tổng cộng 139.000 việc làm mới. Lĩnh vực xây dựng đã được bổ sung thêm 22.000 việc làm, còn lĩnh vực chế tạo tuyển dụng thêm 8.000 việc làm.
Báo cáo của ADP được công bố trước báo cáo chính thức của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến đưa ra vào ngày 4/12.Theo khảo sát của hãng tin Reuters, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tư nhân của Mỹ có thể tăng thêm 589.000 việc làm trong tháng 11/2020, sau khi tăng 906.000 việc làm trong tháng 10/2020.
Hoạt động tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân chậm lại đã gây sức ép lên Quốc hội Mỹ trong việc thông qua gói kích thích tài chính bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái được coi là tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái. Chuyên gia Chris Rupkey, thuộc MUFG tại New York, cho biết tốc độ lây lan của dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ khiến người dân khó kiếm việc làm trong mùa Thu và điều này khiến toàn bộ sự phục hồi kinh tế khỏi suy thoái trước đó “trở nên vô nghĩa” nếu Quốc hội không thể thông qua một gói kích thích mới trước khi kết thúc năm 2020. Mỹ đã hứng chịu làn sóng COVID-19 mới, với 4,2 triệu ca mắc mới và hơn 35.000 ca tử vong do COVID-19 ghi nhận được trong tháng 11/2020.Sự bùng phát dịch COVID-19 trở lại và các biện pháp kích thích tài chính sắp hết hạn đang cản trở hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất tại các nhà máy.
Chính phủ Mỹ đã tung ra hơn 3.000 tỷ USD để hỗ trợ hàng triệu người Mỹ thất nghiệp trang trải chi phí hàng ngày và giúp các công ty giữ công nhân, nhờ đó quý III/2020 đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York John Williams ngày 2/12 thừa nhận tốc độ tăng trưởng đang chậm lại do dịch COVID-19 đang lan rộng và thiếu các biện pháp kích thích tài khóa. Kinh tế Mỹ đã tăng với tốc độ kỷ lục 33,1% trong quý III/2020 sau khi giảm 31,4% trong quý II, mức giảm sâu nhất kể từ khi chính phủ thu thập dữ liệu vào năm 1947. Tăng trưởng trong quý IV/2020 dự kiến đạt dưới 5%./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo ảm đạm về thị trường việc làm tại Mỹ
15:36' - 11/04/2020
Một số dự báo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên như giai đoạn Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021.
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19 cuốn trôi 17 triệu việc làm tại Mỹ chỉ trong ba tuần
11:10' - 10/04/2020
Số liệu được công bố ngày 9/4 cho thấy 17 triệu người Mỹ đã mất việc làm kể từ giữa tháng Ba, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ và Ai Cập kêu gọi BRICS thúc đẩy phối hợp trước các thách thức toàn cầu
11:45' - 15/05/2026
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với tình trạng bất ổn “chưa từng có”, trong đó các cuộc xung đột khu vực, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực năng lượng, lương thực...
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ đánh giá về quan hệ với Trung Quốc
11:05' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45' - 14/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.

Những người thất nghiệp tìm việc làm tại Hội chợ việc làm ở Los Angeles. Ảnh: AFP/TTXVN