Dự báo ảm đạm về thị trường việc làm tại Mỹ
Hàng nghìn tỷ USD tiền mặt cùng các khoản vay được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chính giới Mỹ đưa ra trong những tuần gần đây nhằm đảm bảo nền kinh tế số một thế giới sẽ vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khởi động lại các hoạt động với rất ít hoặc không có thiệt hại lâu dài.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định kể cả với những gói cứu trợ khổng lồ trên, vẫn tồn tại nguy cơ hàng triệu người Mỹ thất nghiệp thêm một thời gian dài. Một số dự báo kinh tế mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên mức tương đương giai đoạn Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021.
Một tỷ lệ thất nghiệp 6% kéo dài trong 19 tháng sẽ tương đương khoảng 4 triệu người thất nghiệp trong tương lai gần, “phủ bóng” lên những hy vọng về khả năng nền kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại bình thường như trước đại dịch. Trước cuộc khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp 3,5% và mức lương của những người lao động thu nhập thấp đang dần đi lên.
Bà Karen Dynan, Giáo sư kinh tế của Đại học Harvard và cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nói rằng sẽ có một số “vết sẹo” cho thị trường lao động Mỹ. Trong bản dự báo toàn cầu mới cho Viện Kinh tế quốc tế Peterson, chuyên gia này dự báo sau khi tăng vọt lên mức 20% trong những tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm "khá nhanh" xuống mức một con số vào cuối năm nay.
Kết quả cuộc khảo sát đối với 45 nhà kinh tế do Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) thực hiện đưa ra dự báo tình hình thất nghiệp tại Mỹ kéo dài tương tự. Nhìn chung, NABE cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng đột biến do các biện pháp giãn cách xã hội để chống lại dịch COVID-19. Nhưng sự suy giảm sẽ “giảm tốc” dần trong quá trình phục hồi của nền kinh tế. Dự báo của NABE ước tính tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ ở mức gần 10% vào cuối năm 2020 và 6% trong năm 2021.
Mới đây, Fed đã ban hành một loạt chương trình cho vay mới nhằm “bơm” 2.300 tỷ USD vào nền kinh tế. Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “hy hữu”, và tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng ở mức “báo động”, nhưng Fed cam kết sẽ dùng các công cụ cho vay khẩn cấp của mình một khi cuộc khủng hoảng này còn chưa chấm dứt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Lấy mẫu xét nghiệm virus tất cả hành khách đi tàu về ga Sài Gòn
14:49' - 11/04/2020
Từ ngày 11/4, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với ga Sài Gòn triển khai khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tất cả hành khách đi tàu về ga Sài Gòn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ đạt tiến triển trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
14:33' - 11/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến dịch tích cực phòng chống dịch bệnh tại Mỹ đang cứu sống rất nhiều người.
-
Đời sống
Ấm lòng những suất cơm “không đồng” giữa mùa dịch COVID-19
14:21' - 11/04/2020
Gia đình chị Trần Ngọc Trân (thành phố Sóc Trăng) đang cung cấp những suất cơm “không đồng” cho lao động nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Gỡ vướng để các công trình xây dựng tiếp tục thi công
13:58' - 11/04/2020
Việc triển khai các biện pháp để các công trình giao thông, xây dựng tại Hà Nội được tiếp tục thi công trong mùa địa dịch COVID-19 rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.

Sản xuất mặt nạ phòng hộ ngăn virus gây dịch COVID-19 cho nhân viên y tế tại Công ty chế tạo thiết bị công nghiệp PPE ở New York, Mỹ ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN