Dự báo ảm đạm về thị trường việc làm tại Mỹ

15:36' - 11/04/2020
BNEWS Một số dự báo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên như giai đoạn Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021.

Hàng nghìn tỷ USD tiền mặt cùng các khoản vay được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chính giới Mỹ đưa ra trong những tuần gần đây nhằm đảm bảo nền kinh tế số một thế giới sẽ vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khởi động lại các hoạt động với rất ít hoặc không có thiệt hại lâu dài.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định kể cả với những gói cứu trợ khổng lồ trên, vẫn tồn tại nguy cơ hàng triệu người Mỹ thất nghiệp thêm một thời gian dài. Một số dự báo kinh tế mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên mức tương đương giai đoạn Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021.

Một tỷ lệ thất nghiệp 6% kéo dài trong 19 tháng sẽ tương đương khoảng 4 triệu người thất nghiệp trong tương lai gần, “phủ bóng” lên những hy vọng về khả năng nền kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại bình thường như trước đại dịch. Trước cuộc khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp 3,5% và mức lương của những người lao động thu nhập thấp đang dần đi lên.

Bà Karen Dynan, Giáo sư kinh tế của Đại học Harvard và cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nói rằng sẽ có một số “vết sẹo” cho thị trường lao động Mỹ. Trong bản dự báo toàn cầu mới cho Viện Kinh tế quốc tế Peterson, chuyên gia này dự báo sau khi tăng vọt lên mức 20% trong những tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm "khá nhanh" xuống mức một con số vào cuối năm nay.

Kết quả cuộc khảo sát đối với 45 nhà kinh tế do Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) thực hiện đưa ra dự báo tình hình thất nghiệp tại Mỹ kéo dài tương tự. Nhìn chung, NABE cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng đột biến do các biện pháp giãn cách xã hội để chống lại dịch COVID-19. Nhưng sự suy giảm sẽ “giảm tốc” dần trong quá trình phục hồi của nền kinh tế. Dự báo của NABE ước tính tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ ở mức gần 10% vào cuối năm 2020 và 6% trong năm 2021.

Mới đây, Fed đã ban hành một loạt chương trình cho vay mới nhằm “bơm” 2.300 tỷ USD vào nền kinh tế. Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “hy hữu”, và tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng ở mức “báo động”, nhưng Fed cam kết sẽ dùng các công cụ cho vay khẩn cấp của mình một khi cuộc khủng hoảng này còn chưa chấm dứt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục