BNEWS Trong tháng Ba, các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đã tuyển dụng lượng lao động lớn nhất trong sáu tháng giữa bối cảnh ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Số lượng tuyển dụng lượng lao động lớn nhất trong sáu tháng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế hướng đến việc mở cửa trở lại trên quy mô rộng hơn.
Theo báo cáo sử dụng lao động quốc gia ADP, số việc làm trong khu vực tư nhân đã tăng 517.000 trong tháng Ba sau khi tăng 176.000 trong tháng Hai. Trước đó, trong cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, các nhà kinh tế đã dự báo về mức tăng 550.000 việc làm. Mặc dù mức tăng trong báo cáo của ADP thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế, song mức tăng này vẫn phù hợp với sự cải thiện gần đây trên thị trường lao động. Đà tăng việc làm được sự dẫn dắt của các ngành giải trí và khách sạn.Theo thống kê, lĩnh vực giải trí và khách sạn đã có thêm 169.000 việc làm sau mức tăng chỉ 51.000 việc làm vào tháng Hai.
Thị trường lao động và kinh tế Mỹ đang nhận được hỗ trợ từ gói kích thích khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD của Nhà Trắng. Chris Low, nhà kinh tế tại FHN Financial ở New York, nhận định các công ty đã tuyển dụng trở lại trong tháng Ba và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Những báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng các điều kiện thị trường lao động đang được cải thiện nhanh chóng.Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020.
Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 647.000 trong tháng Ba sau khi tăng 379.000 trong tháng Hai. Dự kiến, Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm của tháng Ba trong ngày 2/4. Nhà kinh tế Michael Pearce, tại Capital Economics ở New York, dự kiến trong báo cáo sắp công bố số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp sẽ đạt mức tăng 700.000, với phần lớn mức tăng đến từ lĩnh vực giải trí và khách sạn./.Tin liên quan
Tổng thống Mỹ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ phát triển hạ tầng
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ buộc các tập đoàn như Amazon phải đóng số tiền thuế thỏa đáng để tài trợ cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng với 2.000 tỷ USD vừa được công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.










